Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 07:21 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 23/05/2014 11:20 AM (GMT+7)

Chính khách Anh yêu cầu Thái tử Charles thoái vị vì xúc phạm Putin

Ngay sau khi Thái tử Charles “lỡ” xúc phạm Tổng thống Nga Putin, nhiều chính trị gia Anh gay gắt yêu cầu ông nên thoái vị và ra ứng cử nếu muốn bày tỏ quan điểm chính trị cá nhân.

   
Theo Đài Tiếng nói Nước Nga, những lời xúc phạm gần đây của Thái tử Charles về Tổng thống Nga, Vladimir Putin đang làm dấy lên những tranh cãi rộng rãi, cả ở Anh và Nga.
Thái tử Anh đã so sánh
Thái tử Anh Charles so sánh Tổng thống Putin với trùm phát xít Hitler trong chuyến thăm tới Canada 4 ngày vừa kết thúc hôm 21.5.

Truyền thông Anh đưa tin, chính trị gia Tony Brenton, người từng là Đại sứ Anh tại Nga trong giai đoạn 2004-2008 công khai phát biểu trên Đài BBC rằng: “Không gì xúc phạm một người Nga hơn là so sánh họ với trùm phát xít Hitler, kẻ đã giết hại tới 26 triệu người Nga”.

Trong khi đó, lãnh đạo Đảng Độc lập Anh, ông Nigel Farage lên án, Thái tử Charles rõ ràng đã sai khi so sánh Tổng thống Putin với Hitler.

Nghị sĩ Đảng Lao động Mike Gapes cũng bình luận: “Nếu ngài (Thái tử Charles) muốn công khai bày tỏ quan điểm cá nhân về mọi vấn đề, ngài nên thoái vị và ra ứng cử”.

Ông Gapes cũng nhấn mạnh rằng, “tự do ngôn luận, tranh luận” không áp dụng cho Thái tử Charles.

Về phần mình, Nga đã bày tỏ sự giận giữ và phản đối việc Thái tử Charles so sánh Tổng thống Putin lên chính phủ Anh.

Tại Moscow, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich mạnh mẽ tuyên bố, Điện Kremlin cần một lời giải thích về việc liệu Thái tử Charles có thể bày tỏ quan điểm như vậy và liệu chính phủ Anh có giữ quan điểm tương tự hay không.

"Một vị vua tương lai của nước Anh thực sự không nên phát ngôn những lời lẽ như thế. Chúng tôi xem việc sử dụng một thành viên của Hoàng gia Anh cho chiến dịch
tuyên truyền chống lại nước Nga là không thể chấp nhận", Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố.
Theo Phương Đăng (theo VOR) (Phương Đăng (theo VOR))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tòa phúc thẩm TAND Cấp cao tại TP.HCM chính thức tuyên giữ nguyên...
Theo ông Tuấn, anh Quý thành lập Công ty cổ phần đầu tư và xây lắp...
Tại Quyết định 1204/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ông Phùng...