Thứ Hai, ngày 21/05/2018 14:41 PM (GMT+7)

Chính phủ có thể lập đoàn thanh, kiểm tra nhà 8B Lê Trực

authorLương Kết Thứ Năm, ngày 01/10/2015 21:01 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Người phát ngôn Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết, trong trường hợp cần thiết, Thủ tướng Chính phủ có thể lập đoàn thanh, kiểm tra đối với dự án cao ốc nhà 8B Lê Trực bên cạnh Lăng Bác.

   

Chiều 1.10, Chính phủ tổ chức họp báo thường kỳ tháng 9.2015. Người phát ngôn Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên chủ trì cuộc họp báo.

Trả lời câu hỏi mà báo chí xung quanh vụ tòa nhà 8B Lê Trực có nhiều sai phạm nghiêm trọng, xây tăng cả chiều cao, diện tích, ảnh hưởng đến cảnh quan, không gian khu trung tâm chính trị Ba Đình, ông Nguyễn Văn Nên cho biết: Ngày 30.9, UBND TP.Hà Nội đã có báo cáo, tuy nhiên do bận phiên họp thường kỳ của Chính phủ nên Thủ tướng Chính phủ vẫn chưa xem xét, có ý kiến gì về báo cáo này.

“Chúng tôi đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ sớm xem xét kỹ lưỡng. Nếu cần thiết, Thủ tướng Chính phủ sẽ lập đoàn thanh tra để làm rõ về dự án, trên quan điểm xử lý nghiêm minh theo pháp luật”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho hay.

 chinh phu co the lap doan thanh, kiem tra nha 8b le truc hinh anh 1

Sai phạm xung quanh công trình 8B Lê Trực đang được dư luận quan tâm.

Ông Nên cũng cho biết thêm, sau khi có thông tin, TP.Hà Nội đã tích cực vào cuộc và có báo cáo về vụ nhà 8B Lê Trực. Đến giờ này, TP.Hà Nội đã công khai sai phạm và đề ra hướng xử lý.

Về câu hỏi có xem xét trách nhiệm của các cơ quan chức năng TP.Hà Nội trong việc để xảy ra sai phạm vụ tòa nhà 8B Lê Trực,  Bộ trưởng Nên cho rằng: Đến giờ này Chính phủ mới nhận được báo cáo của TP.Hà Nội. Sai phạm cũng được báo cáo ghi khá cụ thể. "Chính phủ chưa xem xét nên chưa nói được gì? Muốn đưa ra kết luận phải có đầy đủ cơ sở. Nếu như báo cáo chưa đầy đủ, hồ sơ lưu trữ chưa đầy đủ, chúng tôi sẽ tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ thành lập đoàn thanh tra", Bộ trưởng Nên nhấn mạnh.

Trước đó, trong báo cáo gửi Chính phủ ngày 30.9, TP.Hà Nội cho hay, mặc dù trình tự thủ tục cấp phép đầu tư xây dựng cho công trình 8B Lê Trực không sai quy định, quy hoạch, tuy nhiên chủ đầu tư đã tự ý xây công trình sai với phương án được duyệt. Hiện chủ đầu tư đã xây dựng xong phần thô công trình cao tầng, công trình thấp tầng chưa triển khai xây dựng. Phần công trình cao tầng hiện đã xây dựng sai với giấy phép xây dựng được cấp, cụ thể như sau:

Về khoảng lùi: Từ tầng 8 (phía đường Trần Phú kéo dài) phải có khoảng lùi khối cao tầng 3,36m so với khối đế, song chủ đầu tư không thực hiện (hiện đã xây dựng thẳng đến mái); phần giật cấp đầu hồi phía đông theo thiết kế từ độ cao 44m công trình giật cấp vào 15m và tại độ cao 50m, công trình giật cấp tiếp thêm 5,3m về phía tây nhưng chủ đầu tư không xây dựng giật cấp làm tăng diện tích sàn xây dựng.

Về chiều cao công trình: Theo giấy phép xây dựng, công trình cao đến đỉnh tum thang là 53m. Hiện chủ đầu tư đã xây dựng tự ý điều chỉnh tăng chiều cao các tầng, xây dựng thêm tầng 19; tổng chiều cao thực tế khoảng 69m (vượt khoảng 16m, tương đương với 5 tầng).

Về diện tích sàn: Xây dựng khoảng 36.000m2 (giấy phép xây dựng là 29.874m2), tăng khoảng 6.126m2.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Clip cho thấy nam thanh niên cởi trần vừa chửi vừa đánh người đàn...
Chiều 20.5, vòi rồng bất ngờ xuất hiện giữa sấm sét, kéo dài khoảng...
Đoạn video ghi cảnh đàn lợn nổi tiếng ở Bahamas "tấn công" dàn mỹ...