Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 05:03 AM (GMT+7)

Chính phủ làm gì với phản ánh của doanh nghiệp về nạn “phong bì”?

authorHải Phong Thứ Ba, ngày 04/10/2016 19:16 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Nếu phản ánh của báo chí, DN có căn cứ xác đáng thì cơ quan quản lý sẽ dễ dàng xem xét. Nếu ở địa phương thì chuyển về nơi đó yêu cầu giải trình, ở bộ thì Bộ trưởng phải chịu trách nhiệm giải trình trước Thủ tướng, yêu cầu các cá nhân liên quan phải giải trình rõ”, người phát ngôn của Chính phủ cho biết.

   

Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ diễn ra chiều nay, 4.10, người phát ngôn của Chính phủ, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chia sẻ: Tại Hội nghị xúc tiền đầu tư tại Hà Nam vừa qua, Thủ tướng đã chỉ đạo lập một trang web của Chính phủ, giao Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ trực tiếp cùng các tổ công tác lắng nghe phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp (DN) với Chính phủ.

“Đây có thể gọi là cầu nối trên mạng giữa Chính phủ và DN, hay gọi nôm na là website của Chính phủ với DN, sau đó sẽ có website của Chính phủ với người dân. Như vậy câu hỏi, kiến nghị của DN tới Chính phủ và trả lời của Chính phủ tới DN, người dân sẽ được công khai minh bạch. Bất cứ ai cũng có quyền hỏi và tiếp cận thông tin tại đây”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

 chinh phu lam gi voi phan anh cua doanh nghiep ve nan “phong bi”? hinh anh 1

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng.

Bộ trưởng cho biết thêm, qua trang web này, các kiến nghị của DN trong quá trình sản xuất kinh doanh, các vướng mắc trong cơ chế chính sách, giao dịch chi phí trực tiếp sẽ được các bộ ngành địa phương trả lời và VPCP sẽ thành lập tổ công tác đôn đốc kiểm tra trả lời trực tiếp với danh nghĩa Chính phủ trả lời. Trang web đã ra mắt từ 1.10, nhưng từ 5.10 sẽ chính thức tiếp nhận ý kiến phản ánh của DN tại địa chỉ trang web www.doanhnghiep.chinhphu.vn.

Ngay sau đó, báo chí đã đặt câu hỏi: “Trong trường hợp DN phản ánh về tình trạng phải đút phong bì cho cơ quan nhà nước để giải quyết công việc thì những phản ánh này có được phản ánh trên trang web này hay không?”.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định: Chính phủ luôn nhất quán thông điệp công khai minh bạch, tạo ra môi trường thuận lợi nhất cho DN, cắt giảm giấy phép con, một việc chỉ giao cho một cơ quan chủ trì.

“Do vậy, việc đăng tải các thông tin minh bạch trên các trang web giúp việc cho Thủ tướng sẽ góp phần tạo ra một Chính phủ liêm chính, Chính phủ phục vụ cho DN”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Với những vụ việc DN phản ánh chỗ này chỗ kia có yêu cầu nộp phong bao phong bì có không, Bộ trưởng đánh giá thực trạng này là có.

Bộ trưởng nói thêm: “Có những lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân khiến một số cán bộ công chức viên chức gây khó dễ cho DN trong quá trình làm hồ sơ thủ tục, thậm chí mặc cả với DN để đòi chia tỷ lệ phần trăm trong dự án. Chính vì thế, để giữ nghiêm kỷ luật kỷ cương trong công tác cán bộ, trang web sẽ công khai tất cả các phản ánh để ngăn chặn những nhóm lợi ích và hạn chế tối đa những tiêu cực trong giải quyết thủ tục hành chính”.

“Khi nhận được thông tin như vậy, chúng tôi sẽ chuyển cho cơ quan chức năng xử lý. Nếu phản ánh của báo chí, DN có căn cứ xác đáng thì cơ quan quản lý sẽ dễ dàng xem xét. Nếu ở địa phương thì chuyển về nơi đó yêu cầu giải trình, ở bộ thì Bộ trưởng phải chịu trách nhiệm giải trình trước Thủ tướng, yêu cầu các cá nhân liên quan phải giải trình rõ”, người phát ngôn của Chính phủ cho biết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Tối qua (19.10), em tôi còn ôm chăn lên phòng để ngủ. Sáng nay,...
Sáng nay (20.10), Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã chủ...
Lá thư tuyệt mệnh mà chị Nguyễn Thị Huyền Th (SN 1994, ở xã Kỳ Hợp,...