Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 10:52 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 04/10/2013 06:52 AM (GMT+7)

Chính phủ Mỹ đóng cửa: Obama nổi giận nhưng không thương lượng

Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố, ông rất tức giận vì việc không đạt được thỏa thuận về ngân sách với Đảng Cộng hòa đã dẫn đến việc chính phủ bị đóng cửa.

   
Chủ tịch Hạ viện thuộc Đảng Cộng hòa, ông John Boehner cho biết, sau khi chính phủ bị đóng cửa, mặc dù các lãnh đạo của hai Đảng Dân Chủ và Cộng hòa đã gặp nhau để thảo luận, theo lời mời của Tổng thống Barack Obama, nhưng đã không đạt được tiến triển nào và Tổng thống Obama không muốn thương lượng. Ông Boehner cũng cho biết, các đảng viên Đảng Dân chủ sẽ không đàm phán về việc chấm dứt đóng cửa chính phủ

Tất cả các công viên quốc gia ở Mỹ bị đóng cửa vì không có ngân sách.
Tất cả các công viên quốc gia ở Mỹ bị đóng cửa vì không có ngân sách.

Trong khi đó, phát biểu trên kênh CNN, Tổng thống Obama cáo buộc phe Cộng hòa đã lấy mục tiêu của việc đóng cửa chính phủ là ngăn chặn nỗ lực cung cấp bảo hiểm y tế cho 15% dân Mỹ chưa có bảo hiểm.

Nhà Trắng ngày 2.10 cũng ra thông cáo cho biết, Tổng thống Obama nhấn mạnh với các lãnh đạo của Quốc hội Mỹ tại cuộc gặp ở Nhà Trắng rằng ông sẽ không đàm phán với các nghị sĩ Đảng Cộng hòa về việc chính phủ bị đóng cửa hoặc nâng mức nợ trần.

Ngày 3.10, trả lời câu hỏi của phóng viên về bình luận của Việt Nam trước việc Chính phủ Mỹ ngừng hoạt động, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị nêu rõ: Sau khi Chính phủ Mỹ ngừng hoạt động, các hoạt động hợp tác, trao đổi đoàn giữa hai nước vẫn diễn ra bình thường. Chúng tôi hy vọng tình trạng hiện nay là tạm thời và sẽ không tác động tới quan hệ hai nước và mong Chính phủ Mỹ sớm khôi phục và ổn định hoạt động.

Sau hơn một giờ đàm phán không mang lại kết quả đột phá, Nhà Trắng ra một tuyên bố nói rằng ông Obama vẫn hy vọng "điểm tương đồng sẽ thắng thế" trong vấn đề ngân sách.

Tính đến ngày 3.10, Chính phủ Mỹ đã bước sang ngày thứ 3 trong tình trạng ngừng hoạt động. Các cơ quan dịch vụ công vẫn đóng cửa và sự khó chịu ngày càng thấy rõ ở người dân Mỹ. Một sự cố gây nhiều tranh luận đó là việc đóng cửa khu tưởng niệm, không cho các cựu chiến binh vào và những hình ảnh các cựu chiến binh, một số người ngồi trên xe lăn, không vào được bên trong để thăm viếng. Các cựu chiến binh rất tức giận và những hình ảnh này đã được phổ biến rộng rãi trên các kênh truyền hình và Internet.

Một nhóm các nghị sĩ ôn hòa thuộc Đảng Cộng hòa đã thay đổi thái độ, muốn bỏ phiếu thông qua dự luật bổ sung ngân sách tài chính. Tuy nhiên, một số người khác cho rằng cuộc khủng hoảng chưa đến mức quá nghiêm trọng để đề xuất việc bỏ phiếu và dự luật nói trên sẽ được thông qua.

Theo Mai Tiến Dũng (tổng hợp) (Mai Tiến Dũng (tổng hợp))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một đoạn clip vừa xuất hiện trên mạng xã hội (MXH), được cho là...
Hiệu trưởng trường học ở Thừa Thiên- Huế có cô giáo bị nghi phạm...
Vừa rút tiền ở ngân hàng đi ra, nữ kế toán bị hai kẻ lạ mặt áp sát...