Thứ Hai, ngày 25/06/2018 04:10 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 01/10/2013 06:42 AM (GMT+7)

Chính phủ Mỹ trước nguy cơ ngừng hoạt động: Đêm tĩnh lặng trước giờ G

Một phần Chính phủ Mỹ sẽ ngừng hoạt động và hàng trăm ngàn nhân viên chính phủ liên bang sẽ tạm ngừng làm việc vào nửa đêm 30.9 (theo giờ Mỹ)...

   
Đó là kịch bản sẽ xảy ra khi các nhà lập pháp Mỹ không đạt được thỏa hiệp nào về kế hoạch cấp thêm ngân sách chi tiêu cho chính phủ liên bang. Hãng Reuters miêu tả, đồi Capital- nơi đặt trụ sở Quốc hội Mỹ- “tĩnh lặng đến bất ngờ” khi nguy cơ chính phủ sẽ phải đóng cửa chỉ còn đếm bằng giờ. Cả hai phía, Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ đều chờ đợi tín hiệu “nhấp nháy” từ phía bên kia về việc phá vỡ thế bế tắc của dự luật bổ sung ngân sách.

Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Harry Reid cảnh báo kinh tế Mỹ sẽ thiệt hại nặng nề.
Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Harry Reid cảnh báo kinh tế Mỹ sẽ thiệt hại nặng nề.

Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật ngân sách tạm thời do Đảng Cộng hòa đưa ra, cho phép tài trợ hoạt động của chính phủ liên bang đến ngày 15.12, nhưng lại kèm theo một điều kiện liên quan đến một đạo luật y tế mà chắc chắn Đảng Dân chủ và Tổng thống Barack Obama sẽ không chấp nhận, đồng nghĩa với việc sẽ không được Thượng viện thông qua.

Tổng thống Barack Obama đã kêu gọi Đảng Cộng hòa hãy chấm dứt “khoe mẽ” và tiếp nhận dự luật Thượng viện về ngân sách tạm thời, nhằm tránh hậu quả tiêu cực đối với cư dân và nền kinh tế Mỹ.

Quốc hội Mỹ sẽ phải thông qua dự luật ngân sách tạm thời này trong ngày 30.9, trước khi năm tài khóa mới bắt đầu, nếu không các cơ quan và chương trình thuộc chính phủ được cho là không thiết yếu sẽ phải đóng cửa hoạt động lần đầu tiên trong vòng 17 năm qua, khiến hàng trăm nghìn người lao động sẽ phải nghỉ việc. Tuy nhiên, việc quả bóng trách nhiệm đang bị đẩy qua đẩy lại khiến cho khả năng đóng cửa là không thể tránh khỏi.

Ông Obama đã đe sẽ phủ quyết bất cứ dự luật nào cắt xén chương trình chăm sóc sức khỏe sâu rộng mà ông đưa ra. Và lãnh đạo phe đa số Thượng viện thuộc Đảng Dân chủ Harry Reid nói rằng Thượng viện - nơi phải phê chuẩn biện pháp của Hạ viện để nó được thông qua, sẽ bác bỏ dự luật này. Adam Jentleson - phát ngôn viên của ông Harry Reid, nói: “Thượng viện sẽ bác bỏ những biện pháp này, thực hiện đúng những gì chúng tôi đã nói là sẽ làm. Lúc đó, bên Cộng hòa sẽ đối mặt với một lựa chọn tương tự như những gì họ luôn gặp phải: Đưa dự luật ngân sách của Thượng viện ra thảo luận và để nó được thông qua bằng việc bỏ phiếu lưỡng đảng, hoặc buộc chính quyền thuộc Đảng Cộng hòa phải đóng cửa”.

Trong trường hợp chính phủ đóng cửa, các chi phí cho các hoạt động được coi là thiết yếu, liên quan tới an ninh quốc gia hay an toàn công cộng, sẽ tiếp tục được duy trì cùng với các chương trình phúc lợi như bảo hiểm y tế và phúc lợi nghỉ hưu an sinh xã hội dành cho những người có thâm niên.

Theo Mai Tiến Dũng (tổng hợp) (Mai Tiến Dũng (tổng hợp))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người thợ sửa xe máy ở Hà Nội tiết lộ, việc chế tạo chiếc trực...
Trong lúc đi ra đồng đuổi đàn vịt về nhà, ông Hà kinh hãi phát hiện...
Ngày 23.6, kết quả điểm thi vào lớp 10 của học sinh đã được Sở Giáo...