Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 10:06 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 24/05/2014 16:23 PM (GMT+7)

Chính phủ sẵn sàng khởi kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế

"Chính phủ đang chuẩn bị hồ sơ, chứng lý để sẵn sàng làm cơ sở để khởi kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế nếu họ không rút giàn khoan ra khỏi vùng biển Việt Nam", Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết.

   
"Chúng ta yêu chuộng hòa bình, không mong muốn chiến tranh nhưng nếu như có chiến tranh thì Việt Nam phải tự vệ, chúng ta sẵn sàng triệu triệu người đứng lên để bảo vệ chủ quyền" - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã nói như vậy khi trao đổi với báo chí bên hành lang kỳ họp Quốc hội.

 chinh phu san sang khoi kien trung quoc ra toa an quoc te hinh anh 1
Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc

Quốc hội có phản ứng thế nào về vấn đề Biển Đông và giải pháp của Chính phủ?

Sau khi nghe báo cáo của Chính phủ, qua thảo luận ở đoàn Quốc hội rất đồng tình, ủng hộ với các giải pháp mà Chính phủ đưa ra.

Quốc hội có đồng tình với Chính phủ phương án kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế thưa ông?

Chính phủ đang chuẩn bị hồ sơ, chứng lý để sẵn sàng làm cơ sở để khởi kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế nếu họ không rút giàn khoan ra khỏi vùng biển Việt Nam.

>> XEM THÊM: Việt Nam cần kiện Trung Quốc theo phương thức trọng tài bắt buộc

Theo ông Quốc hội sẽ ra nghị quyết hay tuyên bố về vấn đề Biển Đông?

Có nghị quyết hay tuyên bố tùy theo tình hình và mức độ để ứng phó cho phù hợp. Chúng ta phát huy truyển thống của cha ông phải hết sức khéo léo để vừa giải quyết được vấn đề về Biển Đông vừa giữ được mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Bộ Ngoại giao đã 26 lần có đề nghị trao đổi nhưng Trung Quốc chỉ bố trí một gặp Thứ trưởng Ngoại giao ta. Chúng ta luôn luôn mong muốn giải quyết vấn đề bằng giải pháp hòa bình, chúng ta đã nhiều lần đề nghị gặp gỡ trao đổi theo các cấp nhưng họ không gặp.

Bộ Ngoại giao ta đã 26 lần đề nghị gặp gỡ để giải quyết vấn đề nhưng phía Trung Quốc không hợp tác, chúng ta sẽ phải xử lý thế nào thưa ông?

Tôi nghĩ Trung Quốc phải có sự thay đổi, tôi nói với anh mãi mà anh không gặp chúng ta thì thế giới nghĩ sao. Một đất nước mà luôn luôn nói đứng thứ hai thế giới mà sao lại hành xử như vậy. Cái đó bản thân chính quyền Trung Quốc cũng phải suy nghĩ, nếu không Trung Quốc tự mình đánh mất uy tín, bị thế giới cô lập.

Khi thảo luận tại tổ, nhiều đại biểu Quốc hội có nói phải tính đến việc củng cố tiềm lực kinh tế và quốc phòng trên Biển Đông, quan điểm của ông về việc này thế nào?

Tôi nghĩ đất nước chúng ta liên tục hết đế quốc nọ đến đế quốc kia, nước luôn bị đe dọa nên phải những biện pháp tự vệ. Việt Nam không đi xâm chiếm nước nào cả, chỉ tự vệ. Chúng ta luôn yêu chuộng hòa bình nhưng sẵn sàng tự vệ khi đất nước có những lúc lâm nguy. Đất nước ta trải qua hàng nghìn năm lịch sử rồi, chúng ta phải luôn sẵn sàng để đối phó khi tình huống xấu nhất xảy ra.

Nhà nước đã có chính sách hỗ trợ thế nào cho bà con ngư dân khi phải đối mặt với những khó khăn hiện nay?

Bà con ngư dân chúng ta rất dũng cảm, ngoài việc đi dánh bắt cá để mưu sinh còn thể hiện việc giữ chủ quyền, bảo vệ vùng biển của nước ta. Tôi nghĩ Chính phủ sẽ có những chính sách để hỗ trợ cho ngư dân trong lúc khó khăn như hỗ trợ về tàu bè...

>> XEM THÊM: Phó TT Phạm Bình Minh sẽ thăm Mỹ, thảo luận về vấn đề giàn khoan Hải Dương

>> Chi phí kiện Trung Quốc từ 10 đến 20 triệu USD

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết: Việt Nam chúng ta yêu hòa bình, chúng ta đã trải qua quá nhiều cuộc chiến tranh, quá nhiều sự mất mát vì chiến tranh nên càng yêu hòa bình. Chúng ta muốn nhân dân hai nước Việt Nam - Trung Quốc làm sao có môi trường sống hòa bình, kinh doanh hòa bình, đoàn kết để xây dựng cùng nhau xây dựng đất nước phồn vinh.

Nhân dân Việt Nam và Trung Quốc luôn luôn có tình hữu nghị từ trước tới nay. Nhân dân Trung Quốc đã sẵn sàng giúp đỡ nhân dân Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến vừa qua nên chúng ta rất tôn trọng mối quan hệ này. Bà con người gốc Hoa ở Việt Nam, họ sinh sống ở Việt Nam, là công dân ở Việt Nam, cùng đóng góp xây dựng đất nước Việt Nam chúng ta rất hoan nghênh.

Vừa qua bà con gốc Hoa cũng thể hiện quan điểm của mình là không đồng tình với việc làm sai trái của chính quyền Trung Quốc khi đặt giàn khoan Hải Dương -981 vào vùng biển Việt Nam, bà con cũng phản đối. Chúng ta hoan nghênh đồng bào người gốc Hoa đã ủng hộ. Ngay cả số công nhân Trung Quốc sang làm việc tại Việt Nam, nhiều người đã bày tỏ mong muốn ở lại Việt Nam để lao động sản xuất, Đảng và Nhà nước ta rất hoan ngênh và tạo điều kiện.

Theo Lương Kết (ghi) (Lương Kết (ghi))
Xem bình luận
Đây là thời điểm thích hợp để ta kiện Trung Quốc, có thể Trung Quốc sẽ không tham gia nhưng qua đây...
Bình luận có 0 phản hồi
Đọc đến 2 từ SẴN SÀNG mà máu nóng ran lên! Nhưng đi kiện!
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng nay (22.9), trao đổi với PV Dân Việt, một thành viên của Ban...
Sau khi có thông tin phía ông Đặng Lê Nguyên Vũ không thừa nhận...
Dù năm nay đã hơn 80 tuổi, nhưng khi nói về người học trò cũ của...