Thứ Sáu, ngày 20/04/2018 00:56 AM (GMT+7)

Chính quyền Đà Nẵng kiện các nhân tài: Hai bên cùng… thiệt hại

authorKim Oanh – Nam Cường Thứ Tư, ngày 29/06/2016 06:13 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cuối cùng tòa phúc thẩm TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã phán quyết một số “nhân tài” thuộc Đề án 922 bị Trung tâm Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao Đà Nẵng khởi kiện buộc phải bồi hoàn tiền tỷ. Tuy nhiên, nhìn rộng ra, thiệt hại trong những vụ kiện này không chỉ có các “nhân tài”...

   

Bồi hoàn tiền tỷ

Ngày 17.6, TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã bác kháng cáo của  học viên Huỳnh Văn Long và Huỳnh Thị Thanh Trà về việc Trung tâm Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao Đà Nẵng yêu cầu bồi hoàn kinh phí đào tạo do vi phạm hợp đồng.

Tại phiên xét xử sơ thẩm trước đó, TAND TP.Đà Nẵng đã tuyên buộc ông Huỳnh Văn Long bồi hoàn 100% kinh phí đã nhận từ ngân sách thành phố với số tiền 2,7 tỷ đồng; bà Huỳnh Thị Thanh Trà bồi thường gấp 2 lần kinh phí đào tạo đã nhận với số tiền hơn 3 tỷ đồng. Tuy nhiên, hai học viên đã có đơn kháng cáo về bản án sơ thẩm.

 chinh quyen da nang kien cac nhan tai: hai ben cung… thiet hai hinh anh 1

Một trong những phiên toà xét xử vụ Đà Nẵng khởi kiện “nhân tài”. Ảnh:  Kim Oanh

Được biết, ông Huỳnh Văn Long được cử đi học kỹ sư xây dựng dân dụng tại Đại học Nottingham, Vương quốc Anh trong thời gian 4 năm. Theo cam kết trong hợp đồng, sau khi tốt nghiệp ông Long phải trở về làm việc tại TP.Đà Nẵng trong thời gian 7 năm trở lên và chấp hành sự phân công công tác của tổ chức. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành khóa học, ông Long không trở về  mà tiếp tục học sau đại học bằng học bổng của cơ sở đào tạo khi không có sự đồng ý của thành phố.

Tương tự, học viên Huỳnh Thị Thanh Trà được thành phố cử đi học tại Đại học Quốc tế Tây Mỹ (Mỹ). Sau khi tốt nghiệp đại học vào tháng 2.2009, bà Trà được thành phố đồng ý cho gia hạn thời gian về trình diện đến tháng 8.2012 để học thạc sĩ bằng kinh phí tự túc.Tuy nhiên, sau khi hoàn thành chương trình thạc sĩ, bà Trà không trở về nhận công tác mà ở lại Mỹ làm việc. Đây chỉ là 2 trong rất nhiều  “nhân tài” thua kiện và buộc phải bồi hoàn kinh phí đào tạo cho thành phố.

Thành phố cũng thiệt           

Đề án 922 được Đà Nẵng triển khai từ năm 2004 nhằm hỗ trợ đào tạo bậc ĐH tại các cơ sở giáo dục trong nước và nước ngoài bằng ngân sách nhà nước. Đã có 629 lượt học viên được cử đi học. Trung tâm Phát triển nguồn nhân lực cao Đà Nẵng đã xử lý vi phạm hợp đồng và cho ra khỏi đề án 83 người. Trong đó, 60 trường hợp đã bồi hoàn kinh phí.

Xung quanh vụ việc trên, có rất nhiều luồng ý kiến trái chiều. Một số cho rằng, theo hợp đồng mà xử, xù thì phải đền tiền, vì đó là thuế của dân; nhưng số khác cũng cho biết nhà nước nên xem lại cơ chế làm việc, chiêu hiền đãi sĩ…

Thực tế, việc một số cán bộ đi học không thực hiện đúng cam kết cũng khiến thành phố thiếu nguồn cán bộ giỏi, ảnh hưởng quy hoạch cán bộ cũng như các kế hoạch phát triển của địa phương.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Chiến – Giám đốc Trung tâm Phát triển nguồn nhân lực cao Đà Nẵng cho biết: “Khi học viên vi phạm hợp đồng hoặc xin ra khỏi đề án, Trung tâm đã mời học viên, gia đình lên gặp, trao đổi, động viên tiếp tục tham gia. Tuy nhiên, vì các học viên chậm hoặc không hoàn trả kinh phí đào tạo lại cho nhà nước nên buộc trung tâm phải khởi kiện ra tòa. Nếu trong thời gian tới, các trường hợp còn lại không hoàn trả, trung tâm tiếp tục khởi kiện ra toà theo quy định của Nghị định 143/2013”,

Theo luật sư Đỗ Pháp -  Trưởng Văn phòng luật sư Đỗ Pháp tại Đà Nẵng, việc khởi kiện các “nhân tài” là rất nhạy cảm và phức tạp. “Chiếu theo hợp đồng, tôi hoàn toàn ủng hộ thành phố khi phải giải quyết chuyện này ở tòa án. Tuy nhiên, thành phố cũng cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng từng trường hợp cụ thể, sau đó mới quyết định khởi kiện”.

Ông Pháp cho rằng, những trường hợp nào quá chây ì, được bố trí công việc nhanh chóng, thuận tiện vẫn cố vi phạm để theo học và hoàn toàn “phủi” kinh phí nhà nước cấp thì kiên quyết khởi kiện, còn có  học viên, vì điều kiện cũng như ngành học bắt buộc phải học lên cao nữa và công việc thành phố bố trí chưa phù hợp thì nên xem lại.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một học sinh tử vong và một học sinh bị thương sau cú lùi xe bất...
UBND TP.Đà Nẵng vừa ra quyết định kỷ luật 5 cán bộ. Trong đó, có...
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 398/QĐ-TTg...