Thứ Hai, ngày 22/10/2018 02:22 AM (GMT+7)

Chính thức nhận lỗi cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia phát sóng ngày 5.3

authorTùng Anh (tổng hợp) Thứ Năm, ngày 09/03/2017 16:49 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi kiểm tra lại ý kiến phản hồi về kết quả chưa chính xác của cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia phát sóng ngày 5.3, hôm nay (9.3), e – kip chương trình Đường lên đỉnh Olympia đã chính thức lên tiếng xin lỗi vì đã để ra sai sót này.

   

Cụ thể, ngày 5.3.2017, cuộc thi tuần 2, tháng 1, quý 3 của Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 17 đã diễn ra với sự tranh tài của 4 học sinh là  Trần Bảo Nhân (THPT Cam Lộ - Quảng Trị), Nhân Thanh Tùng (THPT Ngọc Hồi – Hà Nội), Nguyễn Văn Hải (THPT chuyên Lương Văn Tụy – Ninh Bình) và Phạm Phú Vinh (THPT Huỳnh Văn Nghệ - Bình Dương) đã diễn ra. Người giành chiến thắng trong cuộc thi này là Nhân Thanh Tùng, sau khi nam sinh trả lời đúng câu cuối cùng và đạt 225 điểm.

Tuy nhiên, sau khi chương trình diễn ra, một khán giả đã phản ánh tới chương trình về việc trong cuộc thi này đã có tới 2 câu thí sinh trả lời sai nhưng vẫn được tính điểm. Việc này đã làm sai lệch kết quả trung cuộc của cuộc thi, dẫn đến người chiến thắng trong cuộc thi không hợp lý.

Nhận được phản hồi này, ê-kíp thực hiện chương trình đã xem xét kỹ lại phần trả lời của học sinh. Trên trang vtv.vn ngày 9.3, những người thực hiện chương trình có lời giải thích và xin lỗi đến khán giả. Cụ thể, theo ê – kíp chương trình này:

 chinh thuc nhan loi cuoc thi duong len dinh olympia phat song ngay 5.3 hinh anh 1

Cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia đang gây tranh cãi (ảnh:fanpage chương trình)

Ở câu 1 ê – kíp chương trình đã thừa nhận: Người ta có thể bảo vệ vỏ tàu biển bằng thép bằng cách gắn những tấm kẽm vào phần vỏ tàu chìm trong nước biển (nước biển là dung dịch chất điện ly). Tại sao lại như vậy?

Câu trả lời mà bạn Thanh Tùng đưa ra là: Người ta thường gắn thép vào vỏ sắt của tàu biển vì khi đó sắt đóng vai trò là cực anot còn kẽm là catot. Khi đó thì kẽm sẽ bị gỉ thay cho sắt và sắt được bảo vệ.

Ở câu hỏi này, học sinh đã trả lời được ý đúng là "kẽm sẽ bị gỉ thay cho sắt và sắt được bảo vệ", tuy nhiên giải thích của học sinh về "sắt đóng vai trò là cực anot còn kẽm là catot" là sai. Chương trình đã không phát hiện ra ý sai này trong câu trả lời của học sinh nên đã cho điểm.

Câu 2: Đốt cháy que đóm và dây magie rồi lần lượt cho vào bình đựng khí CO2. Tại sao que đóm tắt ngay, còn dây magie thì lại cháy sáng?

Câu trả lời mà bạn Thanh Tùng đưa ra là: Bởi vì CO2 là một khí không duy trì sự cháy nên khi cho que đóm vào, nó sẽ tắt đi. Còn việc magie phát sáng là do đốt lên sẽ có MgO và đấy là chất phát sáng khi cháy.

Ở câu hỏi này, chương trình đã có sai sót khi cho rằng học sinh đã trả lời được chất tạo thành sau phản ứng, đã nói đến sự cháy của Mg trong CO2 nên đã cho điểm.

Vì sai sót này, ê-kíp Đường lên đỉnh Olympia thành thật nhận lỗi và đặc biệt xin gửi lời xin lỗi chân thành đến em Phạm Phú Vinh – trường THPT Huỳnh Văn Nghệ - Bình Dương. Những sai sót nói trên của chương trình đã khiến em bị trừ điểm, về nhì trong cuộc thi tuần. Tuy nhiên, ban tổ chức chương trình cũng cho biết, theo luật của chương trình, kết quả sau mỗi cuộc thi không được phép huỷ bỏ.

Ban tổ chức chương trình cũng hứa sẽ cẩn trọng hơn nữa để giảm tối đa những sai sót đáng tiếc như thế này và giữ được sự tin yêu của các em học sinh, các thầy cô và quí vị khán giả.

Xem bình luận
Chương trình này phá sản đi cho rồi. Làm sai mà sửa lỗi. Đúng là hèn!!!!!
Bình luận có 0 phản hồi
Lẽ ra bạn tổ chức phải đặc biệt cảm ơn khán giả đã phát hiện và phản ánh sai xót này. Sao không có...
Bình luận có 0 phản hồi
Cái này không phải là sai sót mà là gian lận . Chắc chắn sẽ có luật gia vào cuộc .
Bình luận có 0 phản hồi
khó chấp nhận cách giải thích này của nhà Đài. Sai xảy ra ngay từ hôm phát sóng 5/3, đến ngày 9/3...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Chú rể 26 tuổi Triệu Hoa Cương tặng vợ Thu Sao quà đặc biệt ngày...
Do tai nạn giao thông, một cháu bé 3 tuổi bị thương ở đầu và chảy...
Người thân của nữ sinh V.A. đã có mặt tại Trung tâm pháp y (thuộc...