Thứ Năm, ngày 13/12/2018 09:08 AM (GMT+7)

Chính trường Thái Lan dậy sóng

author Thứ Sáu, ngày 19/08/2011 05:52 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Thông tin về việc ông Thaksin có kế hoạch thăm Campuchia vào cuối tuần này trước khi lên đường tới Nhật Bản đã làm chính trường Thái Lan nóng lên trong mấy ngày qua.

   

“Chuyến thăm này, dù là vì công việc riêng cũng đe dọa làm hỏng các nỗ lực của chính phủ mới khôi phục quan hệ với Campuchia”, tờ Dân Tộc của Thái Lan ngày 18.8 bình luận về chuyến thăm Campuchia sắp tới của cựu thủ tướng bị lật đổ Thaksin.

Tránh liên lụy

Tờ Dân Tộc nhận định, chính phủ mới của tân Thủ tướng Yingluck Shinawatra sẽ phải đối mặt với cáo buộc để lợi ích cá nhân ảnh hưởng đến lợi ích của dân tộc nếu để cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra tác động tới quan hệ song phương với Campuchia.

 chinh truong thai lan day song hinh anh 1
Ông Thaksin là bạn rất thân của Thủ tướng Campuchia Hun Sen.

Trong khi đó, các quan chức cấp cao trong chính phủ mới đang tìm cách tránh liên đới tới kế hoạch thăm Campuchia của ông Thaksin. Thủ tướng Yingluck nói rằng chuyến thăm này mang tính chất cá nhân và ông Thaksin không phải là đại diện của chính phủ mới tại Thái Lan đàm phán song phương với Campuchia.

Ngoại trưởng Surapong Towichukchaikul nói, ông không hề hay biết về chuyến thăm cũng như những dự định của ông Thaksin khi tới Campuchia. Trợ lý của ông Thaksin, ông Noppadon Pattama, nêu rõ ông cũng không hay biết về kế hoạch thăm Campuchia của ông Thaksin nhưng nếu chuyến thăm đó diễn ra thì đây đơn thuần là cuộc gặp với người bạn cũ là Thủ tướng Campuchia Hun Sen.

Giới phân tích nhìn nhận, với việc bà Yingluck lãnh đạo chính phủ mới, ông Thaksin sẽ tiếp tục được chào đón tại Campuchia và các chuyến thăm của ông Thaksin tới Campuchia hay bất cứ quốc gia nào khác sẽ không bị ngăn cản. Tuy nhiên, ông Thaksin và chính phủ của bà Yingluck sẽ khó tránh khỏi cáo buộc để lợi ích cá nhân ảnh hưởng đến lợi ích của dân tộc.

Nỗ lực khôi phục quan hệ

Trong khi đó, Ngoại trưởng Surapong ngày 17.8 lần đầu tiên có mặt tại trụ sở Bộ Ngoại giao Thái Lan để cùng các quan chức của bộ này thực thi chỉ thị của Thủ tướng Yingluck xây dựng chiến lược giải quyết tranh chấp và khôi phục quan hệ với Campchia.

Báo chí Thái Lan dẫn một nguồn tin giấu tên từ nội bộ đảng cầm quyền Puea Thai cho biết, ông Thaksin thăm Campuchia nhằm thảo luận thỏa thuận hợp tác khai thác dầu khí trong vùng chồng lấn trên Vịnh Thái Lan và nhằm khôi phục quan hệ với Campuchia.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Yuthasak Sasiprapha cũng cho biết ông đã nhận lời mời của Campuchia và có kế hoạch tới Campuchia trong tháng 9 tới để tổ chức cuộc họp của Ủy ban Biên giới chung (GBC). Cuộc họp ban đầu dự định diễn ra vào tháng 4.2011 nhưng đã bị hoãn do xung đột biên giới giữa hai nước.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Campuchia - Tướng Chhum Sopcheat, ngày 18.8 nói rằng, cuộc họp sẽ nhanh chóng được tiến hành và khẳng định địa điểm của cuộc họp ở Campuchia. Phnom Penh cũng đề nghị hai bên gặp nhau để ấn định thời gian cụ thể và chuẩn bị tài liệu.

Trong khi đó, "Nhật báo Campuchia" ngày 18.8 trích lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Thái Lan Veerachon Sukondhdhpatipak cho hay, cuộc họp sẽ diễn ra vào cuối tháng này hoặc có thể vào đầu tháng 9 tới. Báo trên dẫn lời nhà nghiên cứu chính trị Pavin Chachavalpongpun thuộc Viện Nghiên cứu Đông Nam Á nói, đây là cơ hội tốt để hai bên nối lại khuôn khổ đàm phán song phương.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiển được Thọ biếu 1 hộp hồng sâm và nói rằng có tác dụng "giúp đại...
Hiện mực nước sông Tam Kỳ, Quảng Nam vẫn đang ở mức báo động II. Hồ...
Khoảng 7h sáng nay (12.12) trên tuyến tỉnh lộ 108, đoạn thuộc xã Co...