Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 21:42 PM (GMT+7)

Chợ An Đông: “Không có tài liệu chứng minh quyền sở hữu quầy sạp”?

authorThuận Hải Thứ Tư, ngày 20/09/2017 18:38 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Theo các tài liệu, hồ sơ lưu trữ tại UBND quận 5 TP.HCM, chúng tôi không tìm thấy giấy tờ nào chứng minh việc tiểu thương chợ An Đông đã mua quyền sử dụng quầy sạp, cũng không có tài liệu nào chứng minh việc UBND quận cam kết không thu thuế, phí…” - bà Trương Thị Minh Kiều, Phó chủ tịch UBND quận 5 cho biết.

   

Tại buổi họp báo chiều 20.9 về việc tiểu thương chợ An Đông bãi thị ngày 19.9 vừa qua, bà Trương Thị Minh Kiều – Phó chủ tịch UBND quận 5 cho biết quận này không tìm thấy giấy tờ nào chứng minh việc tiểu thương chợ An Đông đã mua quyền sử dụng quầy sạp, cũng không có tài liệu nào chứng minh việc UBND quận cam kết không thu thuế, phí… Cũng tại buổi họp báo, nhiều vấn đề được đặt ra nhưng lãnh đạo quận 5 chỉ trả lời rằng “ghi nhận ý kiến và sẽ trả lời sau”.

Trả lời phóng viên về việc tiểu thương kiến nghị công nhận quyền sở hữu quầy sạp, bà Kiều nhắc lại không có tài liệu nào chứng minh rằng tiểu thương đã mua các quầy sạp này từ những năm 1990.

 cho an dong: “khong co tai lieu chung minh quyen so huu quay sap”? hinh anh 1

Lãnh đạo quận 5 trả lời báo chí chiều 20.9.

Ông Phạm Quốc Huy, Chủ tịch UBND quận 5 cũng cho rằng, việc xác định quyền sở hữu quầy sạp sẽ được thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP.HCM, hiện tại quận 5 chỉ tiếp nhận ý kiến của bà con, sau đó, chờ kết luận của UBND TP.HCM để triển khai đồng loạt trên toàn thành phố.

Về khoản tiền 217 tỷ đồng thu của các tiểu thương từ năm 2013, ông Huy cho rằng, UBND TP đã có kết luận sẽ dùng toàn bộ số tiền này vào việc sửa chữa, nâng cấp chợ. Còn về việc thu tiền thuê sạp, UBND quận 5 đã tạm ngừng thu tiền cho thuê địa điểm kinh doanh của giai đoạn 2 theo Hợp đồng đã ký kết với tiểu thương (đến hết ngày 31.12) để chờ biểu giá mới.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Thanh Thùy - tiểu thương chợ An Đông cho biết, tháng 4.2013 đóng tiền thuê sạp, chợ thu theo diện tích với mức giá từ 65 - 185 triệu đồng/sạp với diện tích 1,4mx1,5m tùy sạp. Đến tháng 4.2013 Ban quản lý chợ công bố số tiền tiểu thương đóng góp là 237 tỷ đồng, nhưng tháng 5.2015 lại công bố chỉ có 219 tỷ, qua năm 2016 công bố lại với lý do kế toán nhầm chỉ còn 217 tỷ.

 cho an dong: “khong co tai lieu chung minh quyen so huu quay sap”? hinh anh 2

Các quầy sạp tại chợ An Đông vắng hiu khách trong ngày 20.9.

​​​​​​Cũng theo một số tiểu thương phán ánh, ở đây không chỉ có mâu thuẫn về số tiền công bố. Năm 1990, khi giá sạp thị trường 5 chỉ vàng/sạp nhưng quận áp tiểu thương đóng 5 lạng vàng/sạp (gấp 10 lần giá trị ngoài) để Công ty Việt Hoa xây chợ, tiền này thời điểm đó đủ mua một căn nhà mặt tiền. Và đóng song song với quá trình xây dựng chợ, đến cuối năm 1991 chợ hoàn thành.

“Đại diện UBND quận 5 lúc đó khẳng định sẽ không thu thuế, phí gì trong 20 năm. Tuy nhiên, trong 20 năm qua, quận vẫn thu tiền hoa chi và thuế, phí các loại với mức thu lên đến 600 triệu đồng/tháng cho hơn 2.000 sạp”- ông Trần Văn Quang, tiểu thương chợ An Đông nói.

Lãnh đạo UBND quận xin lỗi các tiểu thương

Cũng trong cuộc họp, lãnh đạo quận gửi lời xin lỗi đến toàn thể bà con tiểu thương chợ An Đông và hứa sẽ hoàn thành đúng tiến độ các công trình sửa chữa, nâng cấp khu chợ theo như đã cam kết trước đó.

Ông Phạm Quốc Huy thừa nhận, việc chậm sửa chữa, nâng cấp chợ có triển khai nhưng chậm tiến độ. “Nếu nói rằng UBND quận không triển khai là không phải, vì vẫn đang triển khai các hạng mục, dù có chậm hơn so với cam kết” - ông Huy nói.

Cụ thể, hiện nay, quận 5 đang triển khai chỉ đạo Công văn số 2570/UBND-KT ngày 28.4 của UBND TP.HCM về việc sửa chữa, nâng cấp một số hạng mục tại chợ An Đông, gồm cải tạo ô giếng trời, hệ thống PCCC, xử lý nước thải, lắp đặt chiếu sáng 4 mặt tiền trung tâm, lắp đặt gạch nền…

Duy có 2 hạng mục chậm tiến độ là lắp công tơ điện cho các quầy sạp và cải tạo ô giếng trời. Hai mục này chậm là do… việc khảo sát không đầy đủ, dẫn đến việc thiết kế ban đầu thiếu về số lượng, phải điều chỉnh.

“Riêng hạng mục ô giếng trời và nội thất có chậm, nhưng vẫn đang thực hiện, dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 12.2017”, ông Huy nói.

Bà Trương Thị Minh Kiều cũng cho rằng, về việc sửa chữa, nâng cấp chợ, Ban Quản lý chợ và Ban Quản lý đầu tư công trình có thông tin đầy đủ cho bà con tiểu thương, có đại diện phía tiểu thương tham gia vào Ban giám sát…Còn về các dự án, hiện dự án cấp thoát nước đã được triển khai từ năm trước và đã hoàn thành. Về hạng mục cải tạo ô giếng trời, nội ngoại thất, quận cũng đã cam kết là 15.6 khởi công và đến 15.12 sẽ hoàn thành.

“Chúng tôi cũng đã phải cho thi công đêm, thi công ngoài giờ để tránh ảnh hưởng tới việc kinh doanh của bà con tại chợ” - bà Kiều phân trần.

 cho an dong: “khong co tai lieu chung minh quyen so huu quay sap”? hinh anh 3

 ​​​​​​Chủ tịch UBND quận 5 trả lời bà con tiểu thương chợ An Đông sáng 19.9

Đối với việc lắp đặt hệ thống PCCC, đã triển khai đúng tiến độ trong giai đoạn chuẩn bị, dự kiến ngày 30.9 sẽ khởi công, tiếp đó, ngày 20.11 khởi công hạng mục xử lý nước thải và lắp đặt 2 thang máy nâng hàng. Riêng việc nâng cấp 4 mặt tiền, quận đã thỏa thuận với bà con tiểu thương là sẽ khởi công vào tháng 4.2018.

Về nhân sự, nhiều tiểu thương cho biết không đồng tình với cách làm việc của một số cán bộ Ban Quản lý chợ. Giải thích về việc này, bà Kiều cho rằng, sẽ bàn bạc xem xét lại để báo cáo UBND TP.HCM giải quyết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chú rể 26 tuổi Triệu Hoa Cương tặng vợ Thu Sao quà đặc biệt ngày...
Do tai nạn giao thông, một cháu bé 3 tuổi bị thương ở đầu và chảy...
Người thân của nữ sinh V.A. đã có mặt tại Trung tâm pháp y (thuộc...