Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 20:29 PM (GMT+7)

Chờ sinh, mẹ mang song thai chết tức tưởi cùng con

authorHồng Cẩm Thứ Hai, ngày 12/09/2016 17:34 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mang song thai tháng thứ 9, thấy trong người không khỏe, một sản phụ ở Hậu Giang đã đến Bệnh viện Đa khoa số 10 (huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) để thăm khám. Sau khi được bác sĩ chẩn đoán thai khỏe, nhập viện nằm dưỡng chờ sinh thì đến ngày thứ 5 thai chết lưu, mẹ nguy kịch và tử vong sau 7 ngày con chết.

   

Cho rằng do sự thờ ơ, chậm trễ trong công tác cấp cứu, chữa trị của đội ngũ y BS Bệnh viện Đa khoa Số 10 nên vợ và 2 con cua mình bị chết oan, ngay sau khi vợ trút hơi thở cuối cùng tại bệnh viện, người chồng đã làm đơn gởi đến cơ quan chức năng cầu cứu.

 cho sinh, me mang song thai chet tuc tuoi cung con hinh anh 1

Anh Nguyễn Hữu Tùng mong cơ quan chức năng làm sáng tỏ trách nhiệm y bác sĩ bệnh viện Đa khoa số 10 để vợ con anh không bị chết oan ức

Bác sĩ tắc trách!

Sáng nay (12.9), trong cơn đau đớn tột cùng trước sự ra đi của vợ và 2 con chưa kịp chào đời, anh Nguyễn Hữu Tùng (SN 1976, cư ngụ thị trấn Kinh Cùng, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang), cho biết: Ngày 31.8, vợ anh là chị Nguyễn Thị Trúc (SN 1978), đang mang song thai 2 bé gái tháng thứ 9 thì thấy sức khỏe không tốt, mệt, da vàng, chân tay bị phù, khó ăn, nên anh đã đưa vợ đến Bệnh viện Đa khoa số 10 khám và được chỉ định nhập viện.

Tại đây sản phụ Trúc được bác sĩ siêu âm, thông báo thai khỏe và chuyển sang phòng chờ sanh để theo dõi và chăm sóc. Lúc này tình hình sức khỏe  chị Trúc vẫn không tiến triển hơn nhưng người nhà không nghe bác sĩ thông báo gì. Nóng ruột, ngày hôm sau anh Tùng lên gặp bác sĩ Chiến- Trưởng khoa Sản xin mổ bắt con thì được bác sĩ này giải thích: “Nên để dưỡng thai, vì một ngày trong bụng mẹ bằng một tuần bên ngoài”.

Nghe bác sĩ nói vậy anh quay về phòng chờ sanh cùng vợ chờ. Chiều ngày 4.9, sờ bụng vợ, anh Tùng thấy thai không còn gò, vợ thì mệt nhiều nhưng chiều hôm ấy là chủ nhật, không có bác sĩ đến thăm khám nên hai vợ chồng tiếp tục chờ. Đến 0h30 phút ngày 5.9, sản phụ Trúc bị xuất huyết nhiều, gia đình lúc này mới hoảng hốt đi báo với bác sĩ nhưng khoảng 2 giờ sau bác sĩ mới có mặt. Sau đó bác sĩ cho siêu âm thai và thông báo thai đã chết lưu. Sau đó bệnh viện Số 10 chuyển sản phụ Trúc lên bệnh viện Phụ sản Cần Thơ.

Tại bệnh viện Phụ Sản Cần Thơ, sản phụ Trúc được chẩn đoán song thai chết lưu, suy gan, suy thận, rối loạn đông máu, cần phải ngay lập tức tiến hành mổ lấy thai, cắt bỏ tử cung toàn phần để giữ lại tính mạng cho mẹ.

Sau phẫu thuật, bệnh viện Phụ sản Cần thơ đã mời ê kíp bác sĩ Đa khoa TP.Cần Thơ sang hội chẩn sau đó sản phụ Trúc được chuyển sang bệnh viện Đa Khoa TP.Cần Thơ để điều trị.

“Nếu bác sĩ trách nhiệm hơn, thăm khám thường xuyên, mổ lấy thai kịp thời thì vợ và 2 con tôi sẽ không bị chết oan như thế này!”- anh Tùng, nghẹn ngào.

Sáng ngày 12.9, trao đổi với phóng viên Dân Việt, bác sĩ Phan Thị Phụng- Trưởng khoa Hồi sức tích cực Chống độc bệnh viện Đa khoa TP.Cần Thơ cho biết: “Sản phụ Trúc nhập viện trong tình trạng lơ mơ, suy đa tạng, hậu phẫu ngày thứ hai, cắt tử cung toàn phần đa thai lưu 35 tuần, rối loạn đông máu nặng. Bệnh nhân được cấp cứu, lọc máu liên tục, thay huyết tương… nhưng không tiến triển. Sau đó một ngày bệnh nhân rơi vào tình trạng hôn mê sâu đến nay”.

“Vì đây là ca phức tạp, liên quan đến 3 bệnh viện nên chúng tôi đã mời hội chẩn cấp viện. Tuy nhiên tình hình diễn biến ngày càng xấu. Chẩn đoán tử vong”- bác sĩ Phụng nói.

Đến trưa 12.9 người nhà xin đưa bệnh nhân về nhà an táng.

 cho sinh, me mang song thai chet tuc tuoi cung con hinh anh 2

Bệnh viện Đa khoa số 10 nơi người nhà bệnh nhân tố tắc trách

Do chủ nhật nên không có bác sĩ trực!    

Chiều 12.9, tiếp phóng viên, BS Mai Quang Hiệp- Phó Giám đốc bệnh viện Đa khoa Số 10, khẳng định quá trình tiếp nhận, thăm khám, theo dõi sản phụ Trúc là đúng quy định, phát đồ điều trị suốt thời gian nằm viện cũng không sai. Nhưng đến ngày thứ 5 do bệnh diễn biến nhanh, khó tiên lượng nên trở tay không kịp. Sau khi bệnh trở nặng thì bệnh viện tức tốc cho chuyển viện lên tuyến trên để điều trị kịp thời.

 cho sinh, me mang song thai chet tuc tuoi cung con hinh anh 3

Ban Giám đốc bệnh viện tiếp xúc phóng viên.

Tuy nhiên khi phóng viên hỏi: “Theo phản ánh của anh Tùng chồng sản phụ Trúc, trong ngày 4.9, sản phụ Trúc chỉ được bác sĩ thăm khám một lần vào buổi sáng cho đến khi bệnh trở nặng báo bác sĩ siêu âm thai lưu. Và khi bệnh chị Trúc chuyển biến nặng, người nhà báo với bác sĩ trực thì gần 2 giờ sau mới có bác sĩ thăm khám và cho hay thai lưu và cho chuyển viện, như vậy có đúng quy trình?”, thì bác sĩ Hiệp lúng túng không trả lời.

Trả lời vấn đề này bác sĩ Lê Văn Chiến- Trưởng khoa sản bệnh viện Đa khoa  số 10, nói: Do ngày hôm đó là ngày chủ Nhật, khoa sản không có bác sĩ Sản trực mà chỉ có bác sĩ trực chung và nữ hộ sinh theo dõi. Khi người nhà báo khoa, nhân viên khoa mới gọi điện thoại báo cho ông, sau đó ông từ TP.Cần Thơ mới chạy xuống mất khoảng một giờ đồng hồ mới có mặt để kiểm tra, thăm khám, rồi làm các thủ tục chuyển viện, điều xe mất gần 15 phút nữa, chứ không tới 2 tiếng (!).

Ông Trần Cẩm Sường- Trợ lý Chủ tịch HĐQT bệnh viện Đa khoa Số 10, cho biết: “Phía bệnh viện từ ngày chuyển sản phụ Trúc lên tuyến trên cũng có động thái thăm hỏi tình hình sức khỏe liên tục. Vì đây là sự cố ngoài ý muốn, nên khi hay sản phụ Trúc không cứu được, phía lãnh đạo cũng chỉ đạo bệnh viện đến gia đình thăm viếng và hỗ trợ mai tang để chia sẻ cùng gia đình. Còn về chuyên môn lãnh đạo cũng chỉ đạo Khoa sản rà soát lại các bước đúng, sai để rút kinh nghiệm, còn nguyên nhân thai nhi và sản phụ tử vong bệnh viện cũng chưa rõ, chỉ chờ kết luận của bệnh viện tuyến trên!”.

Xem bình luận
Nên đưa ra toà, không thể cứ để tiếp tục tái diễn cảnh này mãi !
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng nay (22.9), trao đổi với PV Dân Việt, một thành viên của Ban...
Trong thời gian công tác, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã thăng cấp...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang được chẩn đoán mắc bệnh virus hiếm...