Thứ Hai, ngày 23/10/2017 04:16 AM (GMT+7)

Cho tại ngoại 7 bị can vụ vỡ đường ống nước sông Đà có đúng luật?

authorHòa Nguyễn Thứ Tư, ngày 24/05/2017 07:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quan đến việc Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) vừa khởi tố 7 bị can trong vụ án liên quan đến vỡ đường ống nước sông Đà, trong đó có nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Phí Thái Bình và cho 7 người này tại ngoại, luật sư Vũ Thái Hà khẳng định làm vậy là hợp pháp.

   

Như Dân Việt đã đưa tin, liên quan đến vụ án Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tổng công ty CP Xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (Vinaconex), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố các ông Phí Thái Bình – nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, nguyên Chủ tịch Vinaconex, Nguyễn Văn Tuân - nguyên Tổng giám đốc Vinaconex và 5 bị can khác cùng với tội danh vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo lý giải của cơ quan điều tra, cả 7 bị can đều được cho tại ngoại là do tuổi cao, có người bị bệnh nặng, tất cả đều chấp hành đầy đủ các quy định của cơ quan điều tra nên không nhất thiết phải bắt tạm giam.

 cho tai ngoai 7 bi can vu vo duong ong nuoc song da co dung luat? hinh anh 1

Ông Phí Thái Bình – nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Vinaconex là 1 trong 7 bị can vừa bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an ra quyết định khởi tố.

Trao đổi với Dân Việt, luật sư Vũ Thái Hà – Giám đốc Công ty Luật TNHH You Me cũng đồng tình rằng việc cho các bị can trong vụ án được tại ngoại là hợp pháp.

Về căn cứ pháp lý, luật sư Thái Hà dẫn chứng, theo Điều 119 của Bộ luật tố tụng hình sự hiện hành, tạm giam có thể áp dụng đối với bị can, bị cáo về tội đặc biệt nghiêm trọng, tội rất nghiêm trọng và cũng có thể áp dụng đối với bị can, bị cáo về tội nghiêm trọng, tội ít nghiêm trọng mà Bộ luật hình sự quy định hình phạt tù trên 2 năm khi có căn cứ xác định người đó thuộc một trong các trường hợp:

a) Đã bị áp dụng biện pháp ngăn chặn khác nhưng vi phạm;

b) Không có nơi cư trú rõ ràng hoặc không xác định được lý lịch của bị can;

c) Bỏ trốn và bị bắt theo quyết định truy nã hoặc có dấu hiệu bỏ trốn;

d) Tiếp tục phạm tội hoặc có dấu hiệu tiếp tục phạm tội;

đ) Có hành vi mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật; tiêu hủy, giả mạo chứng cứ, tài liệu, đồ vật của vụ án, tẩu tán tài sản liên quan đến vụ án; đe dọa, khống chế, trả thù người làm chứng, bị hại, người tố giác tội phạm và người thân thích của những người này.

 cho tai ngoai 7 bi can vu vo duong ong nuoc song da co dung luat? hinh anh 2

Luật sư Vũ Thái Hà – Giám đốc Công ty Luật TNHH You Me.

“Nếu bị can không có dấu hiệu bỏ trốn hoặc nhân thân tốt, tuổi cao, sức yếu thì có thể được cho tại ngoại mà không bị bắt tạm giam” – luật sư Hà nói.

Theo vị luật sư này, tùy từng trường hợp, cơ quan điều tra sẽ thực hiện lệnh bắt tạm giam hay cho tại ngoại đối với các bị can.

“Đối với những người có khả năng, có dấu hiệu bỏ trốn, nếu cho tại ngoại sẽ gây khó cho cơ quan điều tra như việc thông cung hay làm các việc khác để thay đổi kết quả điều tra, khi đó cơ quan cảnh sát điều tra sẽ bắt tạm giam” – Giám đốc Công ty Luật TNHH You Me phân tích.

Cũng liên quan đến vụ việc này, thông tin từ Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết, các quyết định khởi tố bị can đã được chuyển đến Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao để phê chuẩn.

Luật sư Hà cho biết, về quy định pháp luật, theo khoản 3 Điều 179, Bộ luật tố tụng hình sự, trong thời hạn 24 giờ kể từ khi ra quyết định khởi tố bị can, Cơ quan điều tra phải gửi quyết định khởi tố và tài liệu liên quan đến việc khởi tố bị can cho Viện kiểm sát cùng cấp để xét phê chuẩn.

Trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày nhận được quyết định khởi tố bị can, Viện kiểm sát phải quyết định phê chuẩn hoặc quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố bị can hoặc yêu cầu bổ sung chứng cứ, tài liệu làm căn cứ để quyết định việc phê chuẩn và gửi ngay cho cơ quan điều tra.

“Trường hợp Viện kiểm sát yêu cầu bổ sung chứng cứ, tài liệu thì trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày nhận được chứng cứ, tài liệu bổ sung, Viện kiểm sát phải ra quyết định phê chuẩn hoặc quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố bị can” – luật sư này nhấn mạnh.

Xem bình luận
đường ống nước ở Sài Gòn làm từ thời Mỹ đến giờ chưa bao giờ nghe thấy từ "vỡ " hay 1 sự cố gì. bao...
Bình luận có 0 phản hồi
Hãy học Hàn Quốc tổng thống của họ nhân thân chắc chắn là tốt rồi , và tuổi cũng không có thấp nhé ,...
Bình luận có 0 phản hồi
Khởi tố mà cho tại ngoại .Nếu đương sự bỏ trốn và có các hành vi tẩu tán tài sản thì ai chịu trách...
Bình luận có 0 phản hồi
Đã Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng, thì cần khởi tố.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Để đảm bảo an ninh, an toàn phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC sắp diễn...
Dư luận nóng nhất trên mạng xã hội tuần qua cho rằng, giữa ông...
Chủ tịch xã ở Thừa Thiên-Huế xông vào trại tôm đánh dân nói đã...