Thứ Năm, ngày 26/04/2018 12:59 PM (GMT+7)

Chờ vắc-xin dịch vụ, trẻ dễ mắc bệnh truyền nhiễm

authorDiệu Thu Thứ Hai, ngày 10/08/2015 11:36 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Trần Đắc Phu- Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng- Bộ Y tế cho biết, hiện ngành y tế chưa thể làm gì với tình trạng thiếu vắc-xin dịch vụ. Do đó, người dân thay vì chờ đợi hãy đưa trẻ đi tiêm vắc-xin tiêm chủng mở rộng.

   

 cho vac-xin dich vu, tre de mac benh truyen nhiem hinh anh 1

Người dân xếp hàng chờ tiêm vắc-xin cho trẻ.

Trao đổi với phóng viên sáng 10.8, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, hai loại vắc-xin tổng hợp dịch vụ "5 trong 1" và "6 trong 1" đang khan hiếm trầm trọng.

Ông Phu lý giải, khan hiếm vắc-xin tổng hợp dịch vụ là do đơn vị sản xuất đang trong quá trình thay đổi địa điểm, dây chuyền sản xuất. Điều này dẫn tới nguồn cung vắc-xin bị đình trệ, ảnh hưởng tới nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam.

 cho vac-xin dich vu, tre de mac benh truyen nhiem hinh anh 2

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế

Theo ông Phu, vắc-xin trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng được dự trù hằng năm theo số lượng trẻ em và các chiến dịch tiêm chủng. Trong khi đó, vắc-xin dịch vụ được nhập khẩu và phân phối theo cơ chế thị trường. Nghĩa là nhu cầu thị trường quyết định số lượng và chủng loại vắc-xin nhập khẩu.

Bên cạnh đó, do vắc-xin dịch vụ hầu như dựa vào nguồn cung từ nước thứ 3 nên không đáp ứng được nhu cầu, khan hiếm vắc-xin là điều dễ hiểu.

“Bộ Y tế hoàn toàn ủng hộ, không cấm, không hạn chế bất kỳ doanh nghiệp nào. Song vấn đề mấu chốt là do nhà sản xuất không có hàng để đáp ứng, nên mặc dù có mong mỏi, việc khắc phục tình trạng khan hiếm vắc-xin vẫn chưa thể cải thiện”, ông Phu cho hay.

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng cho biết, để khắc phục tình trạng khan hiếm vắc-xin tổng hợp dịch vụ, Bộ Y tế đã vận động người dân đưa con em đi tiêm chủng ở xã, phường.

“Người dân đừng nên trông chờ vắc-xin dịch vụ mà bỏ lỡ cơ hội tiêm chủng cho con. Do đó, hãy đưa trẻ tiêm vắc-xin đúng lịch”.

Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng- Bộ Y tế cũng cho biết, công tác thanh, kiểm tra xử lý vi phạm các điểm tiêm chủng xã phường không đảm bảo quy trình kỹ thuật cũng được thực hiện. Bức tranh tổng thể về chất lượng tiêm chủng mở rộng đã cải thiện rất nhiều so với thời gian trước.

Cũng theo ông Phu, tiêm chủng vắc-xin phòng bệnh thuộc Chương trình Tiêm chủng mở rộng không chỉ là tự nguyện mà còn được quy định bắt buộc (theo Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm).

“Nếu trẻ không được tiêm chủng vắc-xin phòng bệnh sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh và lây nhiễm trong cộng đồng”, ông Phu cảnh báo.

Hiện nay vắc-xin trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng được các cơ sở y tế tiêm đầy đủ trong tháng, đảm bảo số lượng theo nhu cầu và an toàn.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đang nghiên cứu và tiếp tục đề xuất với Chính phủ để đưa thêm vắc-xin vào Chương trình Tiêm chủng mở rộng như: Vắc-xin phòng bệnh bại liệt dạng tiêm, phòng bệnh do phế cầu, phòng bệnh ung thư tử cung, tiêu chảy...

Cũng theo ông Phu, sắp tới, vắc-xin của Chương trình Tiêm chủng mở rộng sẽ bao phủ hầu hết các bệnh gây tử vong trên trẻ em Việt Nam. Điều này sẽ hạn chế tình trạng người dân phụ thuộc vào vắc-xin dịch vụ.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đã hướng dẫn nhân viên y tế có thể tư vấn người dân sử dụng vắc-xin tương tự trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng trong trường hợp thiếu một loại tiêm chủng dịch vụ nào đó để đảm bảo trẻ được tiêm chủng đầy đủ.

Xem bình luận
Ngay cả vắcxin cho trẻ mà cũng để khan hiếm thì tôi cũng chịu luôn, dự phòng bao nhiêu, giá cả, số...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin trên được ông Đoàn Dụng-Giám đốc Sở Nội vụ, kiêm Trưởng...
Người chồng đau đớn, bất lực khi kể với phóng viên về việc vợ mình...
Một nam thanh niên ở Thừa Thiên- Huế vừa dũng cảm lao mình xuống...