Thứ Sáu, ngày 19/04/2019 18:09 PM (GMT+7)

Cho vay nặng lãi: Dùng dịch thải thối hơn xác chết tạt vào nhà con nợ

authorHồ Văn Thứ Tư, ngày 05/12/2018 12:54 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo Thiếu tướng, Phó Giám đốc Công an TP.HCM Phan Anh Minh, các nhóm cho vay nặng lãi hiện nay thường mua chất dịch thải từ các lò giết mổ về bỏ trong can nhựa 10 ngày, sau đó đem tạt vào các nhà con nợ. "Chất này còn thối hơn cả mùi xác chết, khi đó nhà con nợ chỉ còn biết cạo nhà, sơn lại chứ rửa không sạch", ông Minh nói.

   

Sáng 5.12, HĐND TP.HCM kỳ họp thứ 12 bước vào phiên chất vấn và trả lời chất vấn của các sở, ngành.

Trả lời về hoạt động tội phạm cho vay nặng lãi, Thiếu tướng Phan Anh Minh cho biết, vay nặng lãi thuộc nhóm vi phạm bên tài chính, ngân hàng, không phải hình sự, nên trong quá trình xử lý cơ quan chức năng gặp phải một số vướng mắc. Các nhóm cho vay nặng lãi đa số thuê căn hộ cao cấp, đi thang máy có thẻ ra vào nên lực lượng công an rất khó tiếp cận.

 cho vay nang lai: dung dich thai thoi hon xac chet tat vao nha con no hinh anh 1

Thiếu tướng Phan Anh Minh trả lời về hoạt động "tín dụng đen". Ảnh: Hồ Văn

Thiếu tướng Minh cho biết: "Hiện nay, khi đi đòi nợ, các đối tượng mua dịch thải ra từ các lò giết mổ để sử dụng, chất này để 10 ngày phân hủy, thối còn hơn mùi xác chết. Mở ra, ngửi phải mùi này chính đối tượng còn ói mửa. Mong rằng các Hội đồng định giá trong hoạt động tố tụng hỗ trợ lực lượng công an giám định các thiệt hại của người bị hại như: chi phí tô lại tường, sửa lại nhà,.... Đây chắc chắn là hành vi hủy hoại tài sản, cần xử lý rốt ráo hơn”.

Cũng theo ông Minh, nhiều người có tật ăn xổi ở thì, một số người vay bất chấp mình có trả được hay không. Khoảng 50% danh sách bị hại không thừa nhận, không nhận nghĩa vụ trả nợ.

Theo Thiếu tướng Phan Anh Minh, từ năm 2014, ngành đã xác định một số đối tượng, chủ yếu ở phía Bắc vào hoạt động. Vi phạm không lớn, nhưng hậu quả phát sinh sau đó khá nghiêm trọng. Năm 2014, bình quân mỗi tháng có một vụ phạm pháp hình sự là hệ quả của việc cho vay trái pháp luật. Bây giờ, qua theo dõi, một tháng có thể phát sinh khoảng 4 vụ.

Các hoạt động cho vay ngoài điều chỉnh của pháp luật nên tranh chấp, thu hồi nợ sẽ phát sinh ra các hoạt động vi phạm pháp luật nghiêm trọng hơn, nhẹ nhất là xâm phạm quyền về chỗ ở của con nợ và thân nhân con nợ, vi phạm an ninh trật tự, xâm phạm tài sản và nặng nhất là giết người. Riêng năm 2018,  có 3 vụ giết người, mà nguyên nhân do mâu thuẫn khi cho vay trái pháp luật và đòi nợ không được.

Trước tình hình này, Công an TP.HCM từ 2014 đã có chỉ đạo, quý nào cũng có hội ý trao đổi về giải pháp đấu tranh với vi phạm được coi là nguyên nhân phát sinh các vi phạm hình sự khác nghiêm trọng hơn. Qua thống kê, Công an TP.HCM nắm tình hình, xác nhận có 873 đối tượng hoạt động cho vay trái pháp luật và có vi phạm về lãi suất. Trong đó, hơn 2/3 là người không phải cư trú ở địa bàn TP mà chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc di cư vào và không ít đối tượng đang bị điều tra, truy nã… Ví dụ: Vũ Xuân Minh gây án giết người ở chung cư Nguyễn Thiện Thuật mà Công an quận 3 phát hiện tháng 11.2018 là đối tượng đang bị Công an Hà Nội truy nã.

 cho vay nang lai: dung dich thai thoi hon xac chet tat vao nha con no hinh anh 2

Toàn cảnh kỳ họp thứ 12, HĐND TP.HCM. Ảnh: Hồ Văn.

Năm 2018, Công an TP đã phát hiện lập biên bản 60 nhóm với hơn 320 đối tượng vi phạm về hoạt động tín dụng không phép hoặc vi phạm về lãi suất. Hầu hết chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính, thậm chí là vi phạm không đáng kể, như không đăng ký tạm trú, gây mất trật tự hoặc vi phạm về hoạt động kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự nhưng không có giấy chứng nhận đủ điều kiện.

Trong năm 2018, Công an quận Tân Phú có khởi tố 2 vụ cho vay lãi suất cao. Công an TP.HCM và Công an quận Bình Tân đang củng cố hồ sơ để khởi tố 4 nhóm với tội danh cho vay lãi suất cao.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến sự việc hai giáo viên huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn...
Anh Khúc Văn L. (SN 1977, trú tại thôn Mỏ Đá, xã Quang Lang, huyện...
Khi bị xâm hại tập thể bởi 4 người đàn ông, cháu T.M mới 14 tuổi,...