Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 03:31 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 15/01/2014 12:45 PM (GMT+7)

Choáng ngợp trước vẻ đẹp của “Hố thần tiên”

Cenote (còn gọi là Hố thần tiên) nằm trên bán đảo Yucatan, phía Nam khu resort Cancun ở Mexico, là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất đối với khách du lịch thế giới.

   
Cenote là những hố tự nhiên hình thành do sự sụp đổ của lớp đá vôi bên trên một hang động nước ngầm ở bán đảo Yucatan của Mexico, bán đảo này chủ yếu hình thành từ đá vôi xốp.

Sau hàng triệu năm, nước mưa từ từ ăn mòn đá vôi và tạo nên một hệ thống hang động ngầm khổng lồ. Nhiều hang động chứa đầy nước mưa hoặc nước ngầm dưới lòng đất. Khi phần mái của một hang động sụp đổ thì một cenote được sinh ra. Ước tính có khoảng 7.000 cenote ở bán đảo Yucatan.


Từ "Cenote” bắt nguồn từ chữ "dzonot” hoặc "ts'onot” trong ngôn ngữ của người Maya cổ xưa, nó có nghĩa là "giếng trời thiêng liêng”. Tên gọi này ám chỉ nguồn nước sinh hoạt chính cung cấp cho cả vùng đất, giúp người dân không phải chịu đựng cảnh hạn hán kéo dài. Đó cũng chính là lý do các ngôi làng của người Maya thường được xây dựng tại những vùng lân cận của Cenote nhằm đảm bảo cho nguồn nước mãi mãi dồi dào. Hiện nay, các nhà khảo cổ còn phát hiện ra rằng cenote từng là nơi để người Maya thực hiện các nghi thức cổ xưa bởi họ tin rằng đây là cánh cửa dẫn tới địa ngục và là cách để họ có thể trò chuyện với các thánh thần.


Trong khi cenotes nổi tiếng nhất là hồ nước lớn mở đo hàng chục mét, đường kính , chẳng hạn như những người ở Chichen Itza , số lượng lớn nhất của cenotes nhỏ các trang web có mái che và không nhất thiết phải bất kỳ bề mặt tiếp xúc với nước.

Nước ở Conote trong vắt bởi được lọc qua nhiều nhiều lớp địa chất, điều này đã thu hút rất nhiều người bơi lội và lặn từ khắp nơi trên thế giới. Sau nhiều lần thăm dò, người ta đã nghi nhận hệ thống hang động ngập nước này có độ dài 100km trở lên.


Một số Cenote đã được biến thành bể bơi công cộng, nổi bật nhất phải kể đến là Cenote Zaci , nằm ở Valladolid và Cenote San Ignacio ở Chochola.
Theo Dân Trí (Theo Dân Trí)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại buổi tiếp xúc cử tri của đoàn ĐBQH TP.Đà Nẵng sáng 21.6, nhiều...
Thống kê nhanh công tác quản lý cán bộ đi công tác nước ngoài tại 4...
Lửa bốc cao thiêu rụi nhiều gian hàng tại chợ Sóc Sơn, cảnh sát...