Chủ Nhật, ngày 21/04/2019 09:42 AM (GMT+7)

Choáng với ổ sán khổng lồ cư trú trong não 1 nam giới ở Phú Thọ

authorTuấn Trung Thứ Năm, ngày 21/03/2019 10:23 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tiến hành chụp CT sọ não của bệnh nhân Hà Đăng Nhu (40 tuổi, trú tại xã Xuân Đài, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ), các bác sĩ của Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ không khỏi giật mình khi phát hiện một ổ sán khổng lồ.

   

Thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, bệnh viện này vừa tiến hành can thiệp ngoại khoa cấp cứu, gắp một ổ sán khổng lồ trong não của bệnh nhân Hà Đăng Nhu.

Theo các bác sĩ, trước khi đến viện, bệnh nhân Nhu xuất hiện những biểu hiện đau đầu từ nhẹ đến nặng rồi đau liên tục, có dùng thuốc giảm đau, hạ sốt nhưng không đỡ.

Đến tối 8.3, khi bệnh nhân xuất hiện đau đầu nhiều, buồn bôn, kèm theo sốt tăng dần, tê yếu nửa người phải, tri giác chậm và giảm dần, bệnh nhân mới được gia đình đưa đến bệnh viện.

 choang voi o san khong lo cu tru trong nao 1 nam gioi o phu tho hinh anh 1

Hình ảnh ổ sán khổng lồ trong sọ não của bệnh nhân Nhu.

Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, người bệnh được chỉ định chụp CT sọ não. Kết quả cho thấy, ổ sán não khổng lồ ở bán cầu trái và vùng thái dương đỉnh phải. Phù não đè đẩy đường giữa. Bệnh nhân được chỉ định can thiệp ngoại khoa cấp cứu vào lúc 23h ngày 9.3.

Các bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã hội chẩn để tiến hành phẫu thuật cho người bệnh. Ca phẫu thuật kéo dài khoảng 2 giờ, ổ sán trong não đã được kíp phẫu thuật giàu kinh nghiệm chuyên môn sử dụng các trang thiết bị hiện đại như kính hiển vi phẫu thuật, máy hút siêu âm lấy ra chọn vẹn.

Sau mổ 10 ngày, bệnh nhân đã hồi phục, tỉnh táo, không liệt, đi lại và sinh hoạt bình thường.

 choang voi o san khong lo cu tru trong nao 1 nam gioi o phu tho hinh anh 2

Ổ sán được lấy ra từ sọ não của bệnh nhân Nhu.

"Tôi hay có thói quen ăn tiết canh, thịt chua, nem chạo, rau sống, một phần cũng do không nhận thức được sự nguy hiểm như vậy. Qua đây, tôi cũng mong muốn mọi người hãy rút kinh nghiệm từ bản thân tôi mà tạo cho mình có một thói quen ăn uống lành mạnh", bệnh nhân Nhu chia sẻ.

BSCKII. Hà Xuân Tài - Phó Khoa Ngoại thần kinh - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ chia sẻ, kén sán não là bệnh nhiễm trùng hệ thần kinh do ấu trùng sán dây lợn sống ký sinh ở người gây ra. Bệnh gặp chủ yếu ở nơi có mức sống thấp, điều kiện vệ sinh môi trường kém, đặc biệt là ở những vùng có tập quán nuôi lợn thả rông hoặc ăn thịt lợn chưa được nấu chín. Bệnh kén sán não nếu không được phát hiện và xử trí sớm sẽ dẫn tới nhiều biến chứng cực kỳ nguy hiểm.

Để phòng bệnh, người dân nên ăn chín, uống sôi, tuyệt đối không ăn tiết canh, gỏi sống,… Bác sĩ Tài khuyến cáo, đặc biệt khi thấy xuất hiện các cơn đau đầu, co giật, người dân cần phải chú ý xét nghiệm các bệnh liên quan đến ký sinh trùng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm 2016, có tới 21/100 thủ khoa khối C đến từ Lạng Sơn, đặc biệt...
Trong bản danh sách cha mẹ những thí sinh được nâng điểm ở Sơn La,...
Theo Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an, trong công...