Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 02:01 AM (GMT+7)

Chống "sưa tặc": Sau mắc võng canh là lồng "giáp sắt"

author Thứ Bảy, ngày 08/09/2012 14:19 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dù đã cử công nhân cây xanh mắc võng ngủ đêm để canh giữ, nhưng không ngăn nổi nạn “sưa tặc”. UBND TP.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) vừa có quyết định “đóng lồng” cho 20 cây sưa còn lại được trồng trên phố.

   

Theo đó, công ty TNHH MTV Quản lý đô thị và Môi trường Đắk Lắk sẽ lắp đặt 15 lồng sắt để bảo vệ sưa tại các tuyến đường có trồng sưa trên địa bàn.

 chong "sua tac": sau mac vong canh la long "giap sat" hinh anh 1
Một cây gỗ sưa tại TP. Buôn Ma Thuột được “mặc giáp sắt”

15 lồng sắt, mỗi chiếc nặng khoảng 200 kg sẽ được hàn bao quanh gốc sưa; chiều cao khoảng 2m, rộng 80x80cm, đóng xuống đất sâu 0,6m. Giá trị mỗi chiếc lồng sắt ước tính khoảng 5 triệu đồng/lồng. Sau lắp đặt, phía công ty môi trường sẽ cho trồng dây leo có hoa bám vào khung sắt tạo thẩm mỹ. Công tác hàn lắp sẽ được triển khai từ tháng 10 và hoàn thành trước 30.11.

Bên cạnh đó, UBND TP. Buôn Ma Thuột cũng giao công ty này phải bứng 3 cây sưa có đường kính dưới 20cm trồng trên phố về lâm viên trồng để tiện chăm sóc, bảo vệ.

 chong "sua tac": sau mac vong canh la long "giap sat" hinh anh 2
Cây gỗ sưa trên 10 năm tuổi bị “sưa tặc” đốn hạ vào tháng 5.

Được biết, trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột có khoảng 20 cây sưa, được trồng rải rác trên một số tuyến phố từ năm 2000 đến nay.

Quyết định của TP. Buôn Ma Thuột được ban hành trong bối cảnh nhiều cây gỗ sưa trên 10 năm tuổi liên tục bị “sưa tặc” đốn hạ. 

Để bảo vệ sưa, Công ty TNHH MTV Quản lý đô thị và Môi trường Đắk Lắk đã phải cắt cử công nhân cây xanh hàng đêm mắc võng trông giữ; bên cạnh đó, công ty này còn cho lắp đặt thí điểm một số lồng sắt bảo vệ sưa tại một số tuyến đường để “thăm dò” dư luận và giảm áp lực thức đêm trông giữ cho công nhân.

Theo Vietnamnet

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Toà án Hoà Bình tạm dừng phiên xét xử chiều 19.1 để nhận chứng cứ...
Bạn có biết chợ Tả Củ Tỷ ở đâu, hay vì sao lại có tên chợ Chồm Hổm?
Hàng dài xe container chở hàng xuất khẩu như hoa quả, ván gỗ ép......