Thứ Hai, ngày 15/10/2018 22:14 PM (GMT+7)

Chủ dự án nhà máy giấy VNT-19: Hứa nhiều, làm chưa được bao nhiêu

authorCông Xuân Thứ Sáu, ngày 08/09/2017 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hơn 1 năm qua UBND xã Bình Phước, huyện Bình Sơn đã nhiều lần gửi văn bản nhưng đến nay, chủ đầu tư dự án nhà máy bột giấy VNT-19 (DA) vẫn chưa hỗ trợ kinh phí để làm nghĩa trang cho xã này.

   

 chu du an nha may giay vnt-19: hua nhieu, lam chua duoc bao nhieu hinh anh 1

DA Nhà máy giấy VNT-19 nhìn từ ngoài cổng. (Ảnh: C.X)

Trưa 8.9, tiếp xúc với PV Dân Việt, nhiều người dân xã Bình Phước bức xúc cho biết, nhiều năm qua do chưa có khu nghĩa trang chung nên việc chôn cất và mai táng người quá cố ở địa phương tập trung chủ yếu tại khu vực đồi Cà Ninh.

Tuy nhiên hiện nơi này đã bị thu hồi để làm NM giấy VNT-19 nên khi người thân qua đời, bà con không biết chôn ở đâu. Một số trường hợp bí quá nên phải chôn ở dưới ruộng, khu vườn sát bên hông nhà....

Xác nhận phản ánh của người dân, ông Nguyễn Đức Sơn - Phó Bí thư xã Bình Phước cho biết: "Tại nhiều cuộc họp trước khi giải tỏa mặt bằng vào năm 2015, chủ đầu tư DA nhà máy giấy VNT-19 đã hứa khi nào tìm được vị trí thích hợp, sẽ hỗ trợ kinh phí để làm khu nghĩa trang của xã".

Vì phần lớn tích đất của Bình Phước nằm trong quy hoạch của KKT Dung Quất nên đến năm 2016, địa phương mới chọn được địa điểm phù hợp ở núi Phố Tinh, thuộc thôn Phú Long 2, với diện tích là 4ha để làm nghĩa trang. Mặc dù vậy, hơn 1 năm nay, UBND xã Bình Phước ít nhất 2 lần gửi văn bản nhưng chủ đầu tư DA NM giấy VNT-19 vẫn chưa hỗ trợ kinh phí như đã hứa để làm nghĩa trang.

Theo lãnh đạo xã Bình Phước, dù biết việc mai táng, chôn cất trên đất ruộng, sản xuất, vườn gần nhà là không đúng nhưng chính quyền địa phương không dám đến can thiệp vì không biết chỉ cho người dân nơi chôn ở đâu.

 chu du an nha may giay vnt-19: hua nhieu, lam chua duoc bao nhieu hinh anh 2

Núi Phố Tinh, nơi được chọn làm nghĩa trang xã Bình Phước chưa thể triển khai do chủ đầu tư DA Nhà máy giấy VNT-19 chưa hỗ trợ kinh phí. (Ảnh: C.X)

Cũng theo lãnh đạo xã Bình Phước, doanh nghiệp này cũng "hứa lèo" chuyện làm đường cho dân. Cụ thể, nguyên trong khu vực xây dựng nhà máy giấy VNT-19 ở đồi Cà Ninh còn có 1 con đường đất rộng 5 m, do người dân tự mở để vào rừng lao động, vận chuyển nông sản. Khi thu hồi, chủ đầu tư DA này cũng hứa làm một con đường mới thay thế để dân có đất nằm ngoài diện tích thu hồi đi lại sản xuất. Tuy nhiên đến nay lời hứa vẫn nằm giấyvẫn chưa làm. Vì vậy người dân phải đi vòng lối mòn nhỏ rất xa và vô cùng khó khăn.

Như đã phản ánh, DA Nhà máy giấy VNT-19 được UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp giấy Chứng nhận đầu tư vào ngày 31.3.2011, công suất 250.000 tấn bột giấy tẩy trắng/năm, diện tích đất xây dựng gần 69ha ở tại thôn Giao Thủy, xã Bình Thới, huyện Bình Sơn. Sau đó DA được chuyển đến địa điểm mới là thôn Phú Long, xã Bình Phước, cùng huyện.

Qua 3 lần điều chỉnh hiện DA được nâng công suất giai đoạn 1 là 350.000 tấn bột giấy tẩy trắng/năm, diện tích đất sử dụng (giai đoạn 1) là 117ha, tổng vốn đầu tư gần 9.900 tỷ đồng, thời gian hoạt động là 50 năm. Dự kiến đến quý 4.2019, Nhà máy giấy VNT 19 sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động (khởi công vào quý 2.2015).

Trong quá trình triển khai, lo sợ nước thải NM giấy VNT 19 khi đi vào hoạt động xử lý không đảm bảo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng; tiếc cho 50 ha rừng dừa nước hàng trăm năm tuổi ở xã Bình Phước sẽ bị chặt phá làm hồ chứa để lấy nước cung cấp cho NM..., người dân trong tỉnh cùng nhiều chuyên gia trong nước đã lên tiếng cảnh báo.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lãnh đạo Sở TN-MT Đà Nẵng thông tin về tình hình sức khỏe của một...
Nhà chức trách nhận định đây là một vụ phá hoại tài sản hoặc gây...
“Sau khi một đồng chí nguyên là Phó Thủ tướng Chính phủ bị thi hành...