Thứ Tư, ngày 16/01/2019 15:09 PM (GMT+7)

Chủ tịch Cà Mau chỉ đạo giải quyết tình trạng dôi dư giáo viên

authorChúc Ly Thứ Sáu, ngày 01/06/2018 20:37 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều nay (1.6), liên quan đến thông tin các trường xé nhỏ lớp làm hàng trăm giáo viên có nguy cơ mất việc, UBND tỉnh Cà Mau tổ chức cuộc họp thông tin đến cơ quan báo chí về biên chế và kinh phí ngành giáo dục đào tạo (GDĐT) của tỉnh.

   

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Tiến Hải - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết, trên địa bàn hiện đang xảy ra tình trạng thừa thiếu giáo viên cục bộ, trong đó xu hướng thừa nhiều hơn thiếu. Một số địa phương có tình trạng chia nhỏ sĩ số lớp rồi hợp đồng thêm giáo viên giảng dạy. Vì vậy, dẫn đến tình trạng thừa giáo viên gia tăng.  

Việc thừa giáo viên dẫn đến kinh phí dành cho ngành giáo dục luôn trong tình trạng căng thẳng. Do kinh phí dành cho việc chi trả lương giáo viên chiếm số lượng lớn, từ đó không có nguồn để chi cho sửa chữa trường lớp, mua sắm bàn ghế, thiết bị dạy học…

 chu tich ca mau chi dao giai quyet tinh trang doi du giao vien hinh anh 1

Ông Nguyễn Tiến Hải chủ trì cuộc họp thông tin đến báo chí việc rà soát giải quyết tình trạng dôi dư giáo viên ở tỉnh Cà Mau. (Ảnh: Chúc Ly).

Tại cuộc họp, ông Đoàn Quốc Khởi - Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Cà Mau thông tin, so với định mức giáo viên do Bộ GDĐT quy định thì Cà Mau cần có gần 12.000 giáo viên. Thực tế, hiện tỉnh đang có hơn 13.000 giáo viên, thừa trên 1.000 giáo viên. Tuy nhiên, đó là con số thừa trên lý thuyết, phải rà soát mới xác định được. Bởi thực tế đặc điểm của tỉnh là vùng sông nước, có rất nhiều điểm trường lẻ, ít học sinh mà phải cần giáo viên.

“Trong nhiều năm qua, tỉnh luôn bố trí ngân sách cho giáo dục năm sau cao hơn năm trước. Như năm học 2017 - 2018, ngoài nguồn do trung ương cấp, tỉnh đã bố trí cho ngành giáo dục thêm 221 tỷ đồng nhưng vẫn thiếu hụt”, ông Khởi thông tin thêm.

Trước thực tế trên, tỉnh Cà Mau chỉ đạo “tổng rà soát” hệ thống trường lớp, xóa những điểm lẻ không phù hợp, sắp xếp đội ngũ giáo viên. Trên cơ sở rà soát và tính toán lại, những trường hợp dôi dư sẽ giải quyết bằng nhiều giải pháp.

 chu tich ca mau chi dao giai quyet tinh trang doi du giao vien hinh anh 2

Ông Đoàn Quốc Khởi - Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Cà Mau phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: Chúc Ly).

Ông Nguyễn Tiến Hải cho rằng, trường hợp thừa thiếu cục bộ sẽ điều chuyển, các môn năng khiếu thiếu thì bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên thừa để đảm nhận. Ngoài ra, chuyển phân công một số giáo viên dư sang công việc khác, giáo viên gần tới tuổi hưu không đủ chuẩn thì động viên nghỉ chính sách…. Ngoài ra, tỉnh còn có các chương trình việc làm khác như xuất khẩu lao động, đào tạo lại để bổ sung cho ngành học mầm non, đang thiếu hơn 400 giáo viên.

Trước đó, như Dân Việt đã thông tin, Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau có thông báo về kết luận của ông Nguyễn Tiến Hải - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau tại cuộc họp bàn về biên chế và kinh phí mua sắm, sửa chữa của ngành GDĐT tỉnh này.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo, từ ngày 1.7 sẽ chấm dứt hợp đồng với 264 giáo viên đang dạy hợp đồng tại các trường trên địa bàn tỉnh. Đây là số giáo viên hợp đồng do các trường tuyển dụng nhưng chưa có chủ trương của lãnh đạo tỉnh.

Đồng thời, thống nhất chủ trương cấp và thanh quyết toán kinh phí trả lương đối với 264 giáo viên hợp đồng theo đề xuất của Sở GDĐT (gồm 116 giáo viên hợp đồng năm học 2016 – 2017 và 148 giáo viên hợp đồng năm học 2017 – 2018).

Tỉnh Cà Mau đã cho rà soát, sắp xếp lại trường, lớp. Theo đó, số học sinh trên lớp ở khối THCS và THPT trung bình là 42 em /lớp, tiểu học là 33 em/ lớp.

Để chấn chỉnh tình trạng thừa giáo viên, tỉnh cũng đã yêu cầu Sở GDĐT và UBND các huyện, thành phố tạm thời ngưng tuyển dụng biên chế giáo dục, chờ sắp xếp trường, lớp, cũng như giáo viên cụ thể.

Xem bình luận
Theo tôi lớp tiểu học là 23 em/ lớp. Lớp THCS vs THPT là 35 em/ lớp. Nhằm đảm bảo chất lượng giáo...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau lời thách thức của lái xe Mercedes, bà cụ được cho là chủ nhà...
Tài xế chở khách vào đêm khuya đã bị khách dùng dao cứa cổ, tuy...
Theo ông Ngữ, gần đây nhất, lực lượng chức năng có bắt một vụ đá gà...