Thứ Tư, ngày 18/07/2018 22:00 PM (GMT+7)

Chủ tịch Chung hứa đối thoại với người dân Đồng Tâm 1, 2 ngày tới

authorNhóm P.V Thứ Năm, ngày 20/04/2017 16:39 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị bà con xã Đồng Tâm thả những người bị bắt giữ và tháo dỡ các chướng ngại vật trên đường vào xã.

   

"Tôi cũng mong muốn nhiều bà con, nhiều nhóm đã đối thoại trực tiếp với tôi nên tiếp tục đối thoại và thả người. Bà con băn khoăn cán bộ công an ban đêm có tấn công giải cứu con tin không. Chúng ta sống ở chế độ tôn trọng dân, bà con phải có lòng tin, Thành phố đang giữ đúng cam kết, nhưng tất cả mọi việc phải có giới hạn của nó. Tôi nhắc lại trong thời gian ngắn nhất chúng tôi sẽ đối thoại trực tiếp với bà con" - ông Chung nói.

 chu tich chung hua doi thoai voi nguoi dan dong tam 1, 2 ngay toi hinh anh 1

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp báo cung cấp thông tin báo chí ngay tại UBND huyện Mỹ Đức.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung ghi nhận việc người dân lo cơm ăn, nước uống và tắm giặt cho các cán bộ chiến sĩ. Tuy nhiên Chủ tịch TP Hà Nội cũng mong muốn bà con nhân dân sống và làm việc theo đúng khẩu hiệu căng tại đồng Sênh, "Sống và làm việc theo pháp luật".

19h05, ông Nguyễn Đức Chung cho biết cuộc làm việc vẫn được tiến hành dù không có đại diện người dân. Trong khi đó, có đại diện của Đảng ủy và UBND xã Đồng Tâm. Chủ tịch Hà Nội đã đề nghị mong người dân Đồng Tâm thả những cán bộ, chiến sỹ đang bị giữ tại xã.

18h45, ông Nguyễn Đức Chung đã chủ trì cung cấp thông tin báo chí ngay tại UBND huyện Mỹ Đức. Tham dự buổi cung cấp thông tin còn có lãnh đạo huyện Mỹ Đức, xã Đồng Tâm.

17h30, trao đổi qua điện thoại với PV, một người dân xã Đồng Tâm cho biết người dân nơi đây đã quyết định không gặp Chủ tịch Chung tại UBND huyện Mỹ Đức. Người dân hiện tại đang tập trung tại Nhà văn hóa thôn Hoành để mong Chủ tịch UBND TP Hà Nội về đối thoại.

Trao đổi qua điện thoại với một người dân xã Đồng Tâm, đến 16h20 chiều nay, vẫn chưa diễn ra cuộc đối thoại giữa người dân ở đây với Chủ tịch thành phố Nguyễn Đức Chung.

 chu tich chung hua doi thoai voi nguoi dan dong tam 1, 2 ngay toi hinh anh 2

Nhà văn hóa thôn Hoành, xã Đồng Tâm - nơi được cho là đang giữ 20 cán bộ, chiến sĩ cảnh sát.

Cụ thể, người này cho biết thông qua Trưởng thôn cũ của thôn Hoành, cơ quan chức năng ban đầu mời 10 người dân đại diện lên làm việc tại UBND huyện Mỹ Đức. Sau đó, số lượng người đề nghị được lên huyện đối thoại với Chủ tịch Chung được tăng lên nhưng vẫn chưa được thống nhất.

Trong khi đó, ông Lê Đình Ba - một trong những người bị tạm giam trong những ngày qua đã được Công an TP.Hà Nội thả khẳng định nếu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung về Đồng Tâm đối thoại với người dân thì “dân Đồng Tâm sẽ xếp hai hàng từ cổng làng chào đón”.

“Nhiều ý kiến người dân đang muốn mời Chủ tịch Thành phố về Đồng Tâm làm việc” - người dân nêu trên cho biết.

Trao đổi với PV, lãnh đạo UBND huyện Mỹ Đức cho biết Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung hiện đang làm việc tại UBND huyện. Được biết, Chủ tịch Chung đã giao các cơ quan chức năng huyện Mỹ Đức mời người dân Đồng Tâm đến trụ sở UBND huyện để đối thoại.

Trước đó, Thành ủy Hà Nội đã giao ông Nguyễn Đức Chung - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng thành phố, phối hợp với huyện Mỹ Đức đối thoại với người dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm để giải quyết sự việc, sớm ổn định tình hình.

Trong trả lời trước đó, ông Đào Đức Toàn - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết người dân do thiếu hiểu biết về luật pháp đã liên tiếp có nhiều hoạt động vi phạm pháp luật, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.

Ngày 30.3.2017, Cục Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng đã tiến hành khởi tố vụ án về việc lấn chiếm đất quốc phòng và chống người thi hành công vụ; Công an TP.Hà Nội đã khởi tố vụ án gây rối trật tự công cộng.

Ngày 15.4.2017, Công an thành phố đã dùng biện pháp ngăn chặn, bắt giữ 4 đối tượng để làm rõ hành vi vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, một số công dân tại địa phương đã cản trở và tổ chức giữ người trái pháp luật đối với 38 cán bộ và chiến sĩ công an.

Tối 17.4.2017, 18 cán bộ, chiến sĩ cảnh sát cơ động đã được người dân trao trả cơ quan chức năng. Công an Hà Nội cũng cho tại ngoại 4 người dân xã Đồng Tâm bị bắt giữ ngày 15.4.

Hiện vẫn còn 20 cán bộ, chiến sĩ công an đang bị một số người dân ở đây tạm giữ với lý do: Muốn đối thoại với lãnh đạo Hà Nội về việc xử lý những sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai tại địa phương này. Họ nói: "Nguyện vọng của dân các thôn muốn việc thu hồi, giải phóng mặt bằng được thực hiện đúng quy định".

Xem bình luận
Nếu là tôi, tôi sẽ vào làng gặp dân, nói chuyện với họ cho ra nhẽ.

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...
Công bố chính thức của Bộ GDĐT chiều 17.7 về kết quả xác minh tiêu...