Thứ Tư, ngày 16/10/2019 21:21 PM (GMT+7)

Chủ tịch Đà Nẵng thông tin việc bị từ chối mua lại sân Chi Lăng

authorĐình Thiên Thứ Ba, ngày 02/07/2019 11:32 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Các chủ nợ của ông Phạm Công Danh không đồng ý với đề nghị của UBND TP.Đà Nẵng mua lại SVĐ Chi Lăng với số tiền 1.251 tỷ đồng. Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng đã có thông tin quanh sự việc này.

   

Ngày 2/7, Cục thi hành án dân sự (THADS) TP.Đà Nẵng cho hay, đơn vị này đã làm việc với Ngân hàng Xây dựng Việt Nam, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (chủ nợ), đại diện của ông Phạm Công Danh, Tập đoàn Thiên Thanh (bên phải thi hành án) và bên có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là UBND TP.Đà Nẵng, Công ty TNHH MTV thương mại dịch vụ Thành Thành Công, Công ty TNHH đầu tư phát triển nhà Quốc Cường… về việc thỏa thuận thi hành án đối với diện tích đất tại SVĐ Chi Lăng.

Cục THADS Đà Nẵng cho biết, sau buổi làm việc này, các bên được thi hành án và các bên có quyền lợi không đồng ý với việc UBND TP.Đà Nẵng đề nghị trả 1.251 tỷ đồng để giữ nguyên khu đất sân Chi Lăng, đồng thời kê biên tài sản để thi hành bản án.

Tuy nhiên, theo Cục THADS Đà Nẵng, 10 lô đất Khu phức hợp SVĐ Chi Lăng thuộc diện đất sản xuất, kinh doanh, dịch vụ nên thời hạn sử dụng đất là có thời hạn. Việc năm 2011, cơ quan chức năng của Đà Nẵng cấp thời hạn sử dụng đất lâu dài là vi phạm pháp luật đất đai về thời hạn sử dụng đất.

 chu tich da nang thong tin viec bi tu choi mua lai san chi lang hinh anh 1

Sân Chi Lăng, biểu tượng của văn hóa thể thao Đà Nẵng đã bị chia lô cầm cố ngân hàng. Ảnh: Đình Thiên

Ông Trần Phước Thu, Cục trưởng Cục THADS Đà Nẵng thông tin: “Theo Kết luận của Thanh tra Chính phủ, Đà Nẵng phải thu hồi những Giấy chứng nhận này để điều chỉnh thời hạn sử dụng đất phù hợp với quy định. Ngoài ra, khu phức hợp này chưa phê duyệt quy hoạch chi tiết nên người nhận chuyển nhượng cũng không thể sử dụng đất... Điều này dẫn tới việc các tổ chức, cá nhân không thể tham gia đấu giá để mua tài sản và làm cho việc xử lý tài sản kê biên để thi hành án không thực hiện được”.

Ngày 2/7, trao đổi với Dân Việt về sự việc trên, Chủ tịch UBNND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết, xuất phát từ tâm tư của chính quyền và nhân dân TP.Đà Nẵng, đồng thời theo chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, Thường trực HĐND, UBND TP.Đà Nẵng sẽ tiếp tục làm việc với các bên để lấy lại sân Chi Lăng dù việc này xác định rõ là rất khó khăn.

“Hiện nay, các cơ quan của Trung ương đang đề xuất xử lý kiến nghị của cơ quan thi hành án và kiến nghị của UBND TP.Đà Nẵng về việc cho Đà Nẵng mua lại sân vận động Chi Lăng phục vụ nhu văn hóa thể thao của người dân thành phố”, ông Thơ nói.

Để lấy lại sân Chi Lăng, vào ngày 28/11/2018, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ xin ý kiến Thủ tướng được trả chuyển tiền cho doanh nghiệp để được giữ lại toàn bộ diện tích sân Chi Lăng vốn đã bán cho Tập đoàn Thiên Thanh thông qua thi hành án bằng cách tự nguyện, thỏa thuận với các bên được thi hành án. 

 chu tich da nang thong tin viec bi tu choi mua lai san chi lang hinh anh 2

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng nhiều lần thể hiện quyết tâm lấy lại sân Chi Lăng. Ảnh: Đình Thiên

Theo hồ sơ của cơ quan chức năng, sân Chi Lăng đã được chia thành 10 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại sân Chi Lăng. Tất cả đều được cấp thời hạn sử dụng lâu dài. Theo Luật Đất đai, sân Chi Lăng thuộc diện đất thương mại, được cấp đất có thời hạn.

Trước đó, vào năm 2010, Đà Nẵng đã bán sân Chi Lăng cho Tập đoàn Thiên Thanh thu về gần 1.251 tỷ đồng. Ngay khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Tập đoàn Thiên Thanh đã thế chấp ở ngân hàng với số tiền lớn hơn nhiều lần so với số tiền mua đất.

Khi chuyển giao dự án khu phức hợp tại sân vận động Chi Lăng cho Tập đoàn Thiên Thanh, TP.Đà Nẵng phải giải tỏa hàng trăm hộ dân, số tiền đền bù lên đến hơn 200 tỷ đồng. Đà Nẵng cũng phải đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng xây dựng một khu liên hợp thể thao mới để thay thế cho sân Chi Lăng.

Ngày 29/7/2014, ông Phạm Công Danh  bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an bắt tạm giam. Dự án sân vận động Chi Lăng nằm trong những nội dung sai phạm nên bị phong tỏa tài sản, một số cán bộ của Đà Nẵng cũng bị bắt giam vì liên quan.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bệnh nhân bị đa chấn thương do tai nạn giao thông nhảy lầu tự tử từ...
Công an TP.Hạ Long (Quảng Ninh) đang tiến hành trích xuất camera để...
Theo nguồn tin của PV Dân Việt, sáng 15/10, hàng chục công nhân tại...