Thứ Năm, ngày 24/10/2019 11:39 AM (GMT+7)

Chủ tịch Hà Nội báo cáo gì với HĐND TP về phòng chống tham nhũng?

authorHoàng Thành Thứ Tư, ngày 10/07/2019 10:01 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Văn bản do Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký gửi HĐND TP cho biết, tình hình tham nhũng trên địa bàn TP vẫn diễn biến phức tạp, thủ đoạn tinh vi hơn, phạm vi, lĩnh vực tham nhũng rộng, tiềm ẩn trong một số lĩnh vực: quản lý, sử dụng đất đai, GPMB, đầu tư xây dựng, tài chính...”.

   

Kỳ họp thứ 9 HĐND TP. Hà Nội diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 8-10/7, trong đó có nhiều nội dung quan trọng liên quan đến tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh - quốc phòng 6 tháng đầu năm 2019 và nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp chủ yếu trong 6 tháng cuối năm 2019 của TP Hà Nội; xem xét quyết định một số nội dung thuộc thẩm quyền của HĐND TP.  

 chu tich ha noi bao cao gi voi hdnd tp ve phong chong tham nhung? hinh anh 1

Quang cảnh kỳ họp thứ 9 HĐND TP. Hà Nội khóa XV.

Tại kỳ họp này, Thường trực HĐND TP đã chỉ đạo Văn phòng HĐND gửi tài liệu sớm đến các đại biểu để các đại biểu có thời gian đọc, nghiên cứu sâu các báo cáo.

Trước đó, để phục vụ cho kỳ họp, UBND TP đã báo cáo, trình HĐND nhiều tài liệu. Trong đó, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký báo cáo số 168/BC-UBND trình HĐND TP "Báo cáo về kết quả công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) 6 tháng đầu năm 2019". Đây là một trong 16 tài liệu không báo cáo tại Hội trường.

Theo báo cáo, UBND TP. Hà Nội xác định phòng ngừa tham nhũng là chính và kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm minh các hành vi tham nhũng. Công tác PCTN gắn với thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

 chu tich ha noi bao cao gi voi hdnd tp ve phong chong tham nhung? hinh anh 2

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại Kỳ họp thứ 9 HĐND TP. Hà Nội.

Đánh giá về tình hình tham nhũng và công tác PCTN, báo cáo nêu rõ: “Công tác phòng ngừa tham nhũng đã có chuyển biến trên nhiều lĩnh vực; các cấp, các ngành đã tăng cường công khai minh bạch, tập trung thực hiện CCHC, nhất là cải cách TTHC.

Tuy nhiên, tình hình tham nhũng trên địa bàn Thành phố vẫn diễn biến phức tạp, thủ đoạn tinh vi hơn, phạm vi, lĩnh vực tham nhũng rộng, tiềm ẩn trong một số lĩnh vực: quản lý, sử dụng đất đai, GPMB, đầu tư xây dựng, tài chính...”.

Nguyên nhân cơ bản của tình trạng này được UBND TP. Hà Nội chỉ ra là do công tác quản lý nhà nước còn bộc lộ nhiều kẽ hở, trình độ quản lý còn hạn chế nên một bộ phận cán bộ, công chức lợi dụng sơ hở làm trái quy định để vụ lợi.

Đồng thời, một số đơn vị chưa quyết liệt trong việc thực hiện công tác PCTN, các cơ quan PCTN còn lúng túng trong việc đề ra các giải pháp, phòng ngừa, phòng chống tham nhũng. Chưa quan tâm đúng mức đến công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát để phòng ngừa, phát hiện hành vi tham nhũng.

Đánh giá về công tác PCTN, văn bản do Chủ tịch UBND TP. Hà Nội ký cho hay: Công tác PCTN được UBND TP quan tâm, chỉ đạo triển khai thực hiện kịp thời, bám sát các chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy. UBND TP đã xây dựng kế hoạch công tác PCTN năm 2019, chỉ đạo các đơn vị thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng ngừa, xử lý nghiêm các trường họp sai phạm, chuyển cơ quan điều tra các vụ việc có dấu hiệu tội phạm theo quy định của pháp luật.

“Các vụ việc tham nhũng, tiêu cực được điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh theo chỉ đạo của Bộ Chính trị tại Chỉ thị số 50-CT/TW ngày 7/12/2015 về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng”, báo cáo nêu.

Báo cáo cũng nêu số liệu từ Công an TP cho thấy, trong 6 tháng đầu năm, đơn vị này đã thụ lý 31 vụ án; Kết thúc điều tra, chuyển VKS các cấp đề nghị truy tố 9 vụ; Đang tạm đình chỉ điều tra 2 vụ và đang điều tra 18 vụ. Tài sản thiệt hại khoảng 98,9 tỷ đồng; Tài sản thu hồi trong quá trình điều tra là 4,9 tỷ đồng.

Báo cáo từ Viện Kiểm sát nhân dân TP cũng cho biết, 6 tháng đầu năm thụ lý 17 vụ. Trong đó đã giải quyết 12 vụ và đang giải quyết 5 vụ.

Còn theo báo cáo của Tóa án nhân dân TP, 6 tháng đầu năm đơn vị này thụ lý 34 vụ án. Trong đó đã giải quyết 21. Số còn tồn đọng là 13 vụ.

Ngoài ra, báo cáo của UBND TP cũng đề ra 8 nhiệm vụ giải pháp phòng chống tham nhũng 6 tháng cuối năm. Trong đó, sẽ xây dựng quyết định quy định về minh bạch tài sản thu nhập thay thế quyết định về việc kê khai tài sản, thu nhập của người có nghĩa vụ phải kê khai tại các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc Thành phố cho phù họp với Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018.

Đồng thời nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trên các lĩnh vực; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử trong việc phòng ngừa, phát hiện, xử lý hành vi tham nhũng; xử lý nghiêm minh, kịp thời các hành vi tham nhũng, thu hồi triệt để tài sản của Nhà nước, tập thể, cá nhân bị chiếm đoạt và thất thoát; kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ quan, tổ chức về PCTN ở các cấp, các ngành…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa công bố nhiều nghị quyết, trong đó có...
Chiều nay (23/10), Quốc hội tiếp tục thảo luận tại hội trường về dự...
Đô đốc Nguyễn Văn Hiến bị Cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng...