Thứ Năm, ngày 13/12/2018 02:53 AM (GMT+7)

Chủ tịch Hà Nội không hài lòng về chất lượng vỉa hè được lát đá

authorThành An Thứ Tư, ngày 06/12/2017 17:44 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Trực tiếp tôi và Phó chủ tịch Nguyễn Thế Hùng đã đi kiểm tra. Thứ nhất, các anh chọn đá không đúng độ dày, làm rất bừa bãi. Chúng tôi đã giao cho Thanh tra TP xuống kiểm tra trong vòng 1 tháng sẽ có kết luận và xử lý luôn” - Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói.

   

Chiều 6.12, trong ngày làm việc cuối cùng của Kỳ họp thứ 5, HĐND khóa XV, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tiếp thu và giải trình các vấn đề đại biểu, cử tri quan tâm.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, để chuẩn bị cho kỳ họp, UBND TP đã thống nhất với Thường trực HĐND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP để chuẩn bị 27 báo cáo, tờ trình, 10 báo cáo giải trình bổ sung, các dự thảo nghị quyết trình HĐND TP.

 chu tich ha noi khong hai long ve chat luong via he duoc lat da hinh anh 1

Chủ tịch Hà Nội phát biểu tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn kỳ họp thứ 5, HĐND Hà Nội chiều 6.12.

Liên quan đến vấn đề lát gạch vỉa hè, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, trong kỳ họp thứ 3, thứ 4, các đại biểu cũng đã chất vấn. Giám đốc Sở Xây dựng và cá nhân ông cũng đã trả lời.

Chủ tịch Hà Nội cho rằng: TP đã đưa ra quy định rất là chặt chẽ đối với lát đá vỉa hè. Tuy nhiên, công tác lát đá vỉa hè trong những năm vừa qua đã để lại dư luận rất xấu trong con mắt cử tri và nhà quản lý. Một là cứ làm vào dịp cuối năm; hai là làm chất lượng rất thấp.

“Trực tiếp tôi và Phó chủ tịch Nguyễn Thế Hùng đã đi kiểm tra. Thứ nhất, các anh chọn đá không đúng độ dày, làm rất bừa bãi. Chúng tôi đã giao cho Thanh tra TP xuống kiểm tra trong vòng 1 tháng sẽ có kết luận và xử lý luôn” - Chủ tịch Hà Nội nói.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, trong thời gian vừa qua Hà Nội đã thí điểm ở đường Lê Trọng Tấn, các tiêu chuẩn, quy chuẩn đã được ban hành năm 2014, Bộ Xây dựng cũng đã quy định. 

“Chúng ta chỉ làm lại những vỉa hè nào khi đã quá nát không thể sử dụng, khắc phục được nữa. Thứ hai, các vỉa hè đó phải đã hạ ngầm các cáp viễn thông. Ba là đã tu sửa toàn bộ cây xanh. Thứ tư là chỉnh trang lại toàn bộ hệ thống ánh sáng, chứ không được lát được tràn lan, cứ lát xong lại đào lên, đào lên lại lát lại” - Chủ tịch Chung nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Hà Nội cho biết, thời gian vừa qua, Ban quản lý Bộ Tư lệnh Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lát lại vỉa hè của một số tuyến đường ở Hùng Vương, Chùa Một Cột… Qua đó, UBND TP đã giao cho Giám đốc Sở Xây dựng đưa các lãnh đạo của Ban quản lý dự án các quận, huyện đến tham khảo, trực tiếp quan sát để thực hiện. 

“Nếu không thực hiện được sẽ đề xuất với đồng chí bí thư thu lại một mối như các nước thống nhất một đầu mối vỉa hè, lát lại vỉa hè ở các khu công nghiệp. Chúng ta để tràn lan, nhiều nhà quản lý thì công tác vỉa hè không đảm bảo” - Chủ tịch Hà Nội nói.

 chu tich ha noi khong hai long ve chat luong via he duoc lat da hinh anh 2

Chủ tịch Hà Nội cho rằng đơn vị quản lý, thi công chọn đá không đúng độ dày, làm rất bừa bãi.

Liên quan đến vấn đề nhà siêu mỏng, siêu méo, Chủ tịch Hà Nội cho rằng, vấn đề này đã tồn tại rất nhiều năm nay, tuy nhiên đối với các dự án mới của TP, sau khi thực hiện thí điểm thành công xong Dự án đường Lê Trọng Tấn thì TP đã có 3 quy định, thông báo rất quan trọng.

Đó là, tất cả các việc liên quan đến sau khi làm công tác thu hồi giải phóng mặt bằng (GPMB) với các tuyến đường mới. 

"Ví dụ như tuyến vành đai 3 thực hiện trên địa bàn quận Cầu Giấy, khi làm công tác đền bù GMPB thì tiến hành kiểm đếm và đo các thửa đất của các hộ dân còn dưới 30 mét thì chúng ta phải tiến hành bồi thường và thu hồi để thực hiện trồng cây hoặc cây hoa vào đó. Đồng chí Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc đã nói chúng ta khuyến khích các hộ ở đây đàm phán với nhau hợp thửa nếu phương án đó được là tối ưu nhất, nếu không TP sẽ thu hồi hồi để thực hiện các dịch vụ công cộng chứ cương quyết không để phát sinh nhà siêu mỏng, siêu méo ở những tuyến đường mới,  trong thời gian tới chúng sẽ làm quyết liệt” - ông Chung nói.

Chủ tịch Hà Nội cho biết, TP đang lên kế hoạch phải bố trí một khoản kinh phí để bồi thường, vì do cơ chế chính sách, trước kia Hà Nội không đặt ra nhưng hiện nay đặt ra nếu không phải trên cơ sở đó kiểm tra chi tiết từng dự án, trên cơ sở đó chỗ nào cho tồn tại được thì để, chỗ nào cần giải phóng. Trong thời gian tới TP sẽ rà soát từng dự án và công bố công khai những nội dung này trên Cổng thông tin điện tử.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiển được Thọ biếu 1 hộp hồng sâm và nói rằng có tác dụng "giúp đại...
Hiện mực nước sông Tam Kỳ, Quảng Nam vẫn đang ở mức báo động II. Hồ...
Khoảng 7h sáng nay (12.12) trên tuyến tỉnh lộ 108, đoạn thuộc xã Co...