Thứ Năm, ngày 19/07/2018 05:57 AM (GMT+7)

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu kiểm điểm cán bộ phê xấu vào lý lịch SV

authorHoàng Nhật Thứ Sáu, ngày 11/08/2017 16:07 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa yêu cầu Sở Tư pháp, Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì kiểm tra, làm rõ, kiểm điểm trách nhiệm cán bộ liên quan đến việc xác nhận lý lịch công dân sai quy định và báo cáo Thành ủy, UBND TP. Hà Nội trước ngày 13.8.

   

 chu tich ha noi yeu cau kiem diem can bo phe xau vao ly lich sv hinh anh 1

Hồ sơ học sinh - sinh viên của em Ngô Việt A. từng bị phê: "“Bản thân và gia đình chưa chấp hành chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương”. (Ảnh: V.T)

Trước thông tin phản ánh về việc Chủ tịch UBND xã Duyên Hà ký xác nhận lý lịch cho công dân sai quy định so với hướng dẫn của Bộ Tư pháp. Chiều 10.8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì kiểm tra làm rõ thông tin này.

Đồng thời, chỉ đạo UBND xã Duyên Hà thực hiện xác nhận sơ yếu lý lịch công dân theo đúng hướng dẫn tại công văn 1520/HTQTCT-CT ngày 20.3.2014 của Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực – Bộ Tư pháp; Kiểm điểm trách nhiệm cán bộ có liên quan đến vụ việc; báo cáo Thành ủy, UBND TP trước ngày 13.8.2017.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng yêu cầu Sở Tư pháp phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra việc thực hiện công văn 1520/HTQTCT-CT ngày 20.3.2014 của Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực – Bộ Tư pháp; đảm bảo không để xảy ra việc xác nhận lý lịch công dân không đúng quy định, ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.

Trước đó, như Dân Việt đã thông tin, em Ngô Việt A. (xã Duyên Hà, Thanh Trì, Hà Nội) đã trúng tuyển đại học một trường ĐH ở Hà Nội và sẽ nhập học vào cuối tháng 8. Để hoàn thiện hồ sơ nhập học, sáng 8.8, V.A đã mang sơ yếu lý lịch đến UBND xã Duyên Hà xin xác nhận để làm hồ sơ nhập học.

Tuy nhiên, cán bộ tiếp dân nói do nhà chưa đóng tiền xây dựng nông thôn mới, gồm tiền làm đường 300.000 đồng/khẩu, tiền điện chiếu sáng 130.000 đồng/khẩu nên phải về bảo gia đình đóng đủ có hóa đơn thu của thôn thì xã mới xác nhận.

Hôm sau, khi Việt A. lên xin xác nhận lần nữa thì cán bộ tiếp dân vẫn phổ biến tương tự, và nói nếu không đóng tiền, địa phương sẽ xác nhận, bản thân em và gia đình chưa chấp hành chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước.

Mặc dù VA có trình bày gia đình em không phải không đóng mà chưa đóng nhưng cán bộ tiếp dân không đồng ý và vẫn phê vào phần lý lịch học sinh, sinh viên của Việt A. là “Bản thân và gia đình chưa chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương”. Chủ tịch UBND xã Duyên Hà ngay sau đó đã ký, đóng dấu xác nhận vào phần xác nhận lý lịch này.

Trao đổi với PV, Nguyễn Đăng Huấn – Chủ tịch UBND xã Duyên Hà đã thừa nhận bộ sơ yếu lý lịch mà gia đình công dân Ngô Việt A. do chính ông ký.

 chu tich ha noi yeu cau kiem diem can bo phe xau vao ly lich sv hinh anh 2

Ông Nguyễn Đăng Huấn – Chủ tịch UBND xã Duyên Hà, người ký xác nhận vào sơ yếu lý lịch của em Ngô Việt A.

Về lý do ông Huấn đồng ý để cho cán bộ Tư pháp, bộ phận một cửa phê “xấu” như vậy vào sơ yếu lý lịch của tân sinh viên Ngô Việt A, ông Huấn cho biết, việc phê như vậy là do gia đình sinh viên Ngô Việt A. chưa đóng các khoản tiền xây dựng NTM, bao gồm tiền làm đường 300.000 đồng/khẩu và tiền điện chiếu sáng từ năm 2012 - 2015 là 130.000 đồng/khẩu… Tuy nhiên, việc phê như vậy là trái với quy định của pháp luật.

 chu tich ha noi yeu cau kiem diem can bo phe xau vao ly lich sv hinh anh 3

Hồ sơ học sinh - sinh viên của Ngô Việt A. sau khi được Chủ tịch xã bút phê lại (Ảnh: V.T)

Ông Huấn cho biết thêm, chiều 10.8, xã đã mời gia đình sinh viên Ngô Việt A. lên gặp gỡ, trao đổi, xin lỗi, đồng thời xác nhận lại bộ hồ sơ mới cho em, mà không phê là: “Bản thân và gia đình chưa chấp hành chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương” như bộ hồ sơ trước, mà chỉ ghi là: “UBND xã Duyên Hà xác nhận anh Ngô Việt A có hộ khẩu thường trú tại xã…”.

Xem bình luận
Nhờ có mạng xã hội, những việc như vậy mới được phanh phui, mổ xẻ.
Bình luận có 0 phản hồi
Thể sự ghen tỵ , ích kỷ, nhỏ nhen .
Bình luận có 0 phản hồi
không thể cứ làm bậy rồi xin lỗi làm lại là xong, nên cắt chức những quan không có năng lực, xã hội...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...
Một số thông tin cho rằng ông Vũ Trọng Lương có con gái tên là Vũ...
Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin điểm thi...