Thứ Sáu, ngày 24/05/2019 07:09 AM (GMT+7)

Chủ tịch HĐND Hà Nội: Tránh mang “lối sống làng xã” đến chung cư

authorHoàng Thành Thứ Sáu, ngày 19/04/2019 10:53 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chủ tịch HĐND TP, Phó Trưởng đoàn ĐBQH Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc bày tỏ, người dân cần nâng cao nhận thức về văn hóa chung cư, tránh mang “lối sống làng xã” đến chung cư, như: mang lò than hoạt động, bán phở trên chung cư… 

   

Trong chương trình tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội khóa XIV, tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.Hà Nội do Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc đã có buổi tiếp xúc cử tri tại quận Hà Đông (18.4), Cầu Giấy (19.4).

 chu tich hdnd ha noi: tranh mang “loi song lang xa” den chung cu hinh anh 1

Chủ tịch HĐND TP.Hà Nội phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri với quận Hà Đông.

Tại đây, phản ánh tới các ĐBQH TP.Hà Nội, ông Lê Văn Hậu, cử tri phường Mỗ Lao cho biết, người dân sống dọc bờ sông Nhuệ - đoạn qua quận Hà Đông xây dựng nhà từ những năm 1970 đến nay đã xuống cấp nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng người dân mỗi khi mùa mưa bão đến, người dân đã kiến nghị từ rất lâu nhưng cơ quan chức năng chưa đồng ý cho phép sửa chữa, cải tạo.

Ông Hậu bày tỏ mong muốn chính quyền TP có giải pháp cấp phép xây dựng, cải tạo nhà ở cho người dân sinh sống ổn định. 

Đặc biệt, vị này cho rằng, hơn 300 hộ dân Khu tập thể Học viện Bưu chính Viễn thông đã sinh sống ở đây hơn 40 năm nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Việc này nguyên nhân chính là do Học viện bàn giao, thanh lý tòa nhà, do đó người dân nơi đây nên đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo đẩy nhanh; UBND TP cần có giải pháp cấp giấy phép tạm thời cho người dân Khu tập thể Học viện (tổ dân phố số 5).

Đáng chú ý, nhiều cử tri quận Hà Đông bày tỏ bức xúc trên địa bàn quận có nhiều chung cư, phát sinh nhiều bất cập, nhất là ban quản trị hoạt động không hiệu quả, nhưng chưa có chế tài hữu hiệu với các thành viên; một số chủ đầu tư chưa bàn giao 2% phí bảo trì. Theo đó, các cử tri đề nghị các ĐBQH TP cần có ý kiến để Quốc hội bổ sung chế tài phù hợp để nâng cao chất lượng hoạt động ban quản trị tòa nhà, xử phạt chủ đầu tư cố tình chây ì.

 chu tich hdnd ha noi: tranh mang “loi song lang xa” den chung cu hinh anh 2

Một góc chung cư ở Hà Nội về đêm. Ảnh: Việt Anh

Trước các ý kiến này, lãnh đạo Sở Xây dựng đã trả lời một số vấn đề liên quan trách nhiệm của ngành. Về quản lý nhà chung cư, nhất là ở khu Mộ Lao, ngay trong ngày hôm nay (19.4) Sở Xây dựng sẽ có cuộc họp với các đơn vị liên quan để giải quyết, trong đó mời hộ dân ở phường tham dự.

Đại diện lãnh đạo UBND quận Hà Đông cũng thông tin, UBND TP đã giao Thanh tra TP phối hợp các sở, ngành, quận rà soát toàn bộ quy trình giao đất dịch vụ trên địa bàn từ năm 2018; khi có kết luận chính thức của TP, quận sẽ tiếp tục giao. Hiện tại quận còn 14.000 hộ dân chưa được giao đất dịch vụ.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch HĐND TP.Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc - Phó Trưởng đoàn ĐBQH Hà Nội cho hay: đoàn ĐBQH Hà Nội luôn quan tâm lắng nghe từng vấn đề cử tri phản ánh. Với những ý kiến liên quan thẩm quyền Quốc hội, bộ, ngành, nhất là quản lý chung cư, chính quyền TP đã và sẽ làm hết sức mình để các cấp quan tâm cao nhất. 

Hà Nội là đơn vị đầu tiên tổ chức tiếp xúc cử tri chuyên đề về quản lý chung cư và đưa ra HĐND TP tiến hành chất vấn với mọi quận, huyện; ra nghị quyết yêu cầu các cấp ủy chỉ đạo sát sao vấn đề này. Sau đó, việc thành lập Ban quản trị nhà chung cư đã có chuyển biến rất tích cực; UBND TP có đề án cụ thể với 26 khu chung cư cũ để thí điểm. Song, đây là vấn đề rất khó giải quyết được trong ngày một ngày hai.

Theo Phó Trưởng đoàn ĐBQH Hà Nội, người dân cần nâng cao nhận thức về văn hóa chung cư, tránh mang “lối sống làng xã” đến chung cư, như: Mang lò than hoạt động, bán phở trên chung cư… Những việc đó không thể có văn bản nào điều chỉnh được. 

“Trong thẩm quyền của mình, các ĐBQH, lãnh đạo TP luôn mong kiến nghị của cử tri được các cấp quan tâm giải quyết nghiêm túc. Ngược lại, cử tri cần nêu cao trách nhiệm công dân, cùng xây dựng nơi mình ở ngày càng tốt đẹp, vì lợi ích cộng đồng”, bà Ngọc nhấn mạnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Thành là người hiền lành, chưa từng mâu thuẫn với ai. Chàng trai 27...
Một nhóm khoảng 6 người đi xe ô tô đến trước cổng trang trại của...
Nhắc đến bọ xít, nhiều người coi đây một loài vật hôi hám, có thể...