Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 22:54 PM (GMT+7)

Chủ tịch huyện chỉ đạo di dời "báu vật" san hô, cấp dưới không làm

authorCông Xuân Thứ Sáu, ngày 01/06/2018 11:16 AM (GMT+7)

(Dân Việt) "Cách đây một tuần, tôi đã chỉ đạo di dời toàn bộ số san hô hóa thạch về khu vực cách đó khoảng 100m nhưng không hiểu tại sao ông Nghĩa, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin (VHTT) vẫn chưa chịu thực hiện", Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) cho biết.

   

Sáng 1.6, PV Dân Việt tiếp tục tìm hiểu về vụ san hô hóa thạch ước 6.000 năm tuổi bị chính quyền Lý Sơn bỏ lăn lóc ở bãi đổ đất thải.

 chu tich huyen chi dao di doi "bau vat" san ho, cap duoi khong lam hinh anh 1

Ông Nguyễn Thanh-Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn.

Ông P.H.C, chủ một doanh nghiệp ở Lý Sơn, cho biết: "Cách đây khá lâu, tôi đã đến làm việc và đề nghị Phòng VHTT huyện cho tự bỏ kinh phí di dời san hô hóa thạch về bãi cát gần thắng cảnh Hang Câu với mục đích nhằm tạm thời bảo quản, tạo điều kiện cho du khách đến xem. Tuy nhiên đến giờ, chúng tôi vẫn chưa được các cấp ngành địa phương đồng ý. Hiện một số san hô hóa thạch đã bị đất thải vùi lấp".

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Thanh, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn nói: "Cách đây khoảng 1 tuần, tôi đã chỉ đạo cho ông Ngô Văn Nghĩa, Trưởng Phòng VHTT huyện di dời số san hô hóa thạch này về khu vực bãi cát trống nằm cách đó khoảng 100m. Nhưng không hiểu tại sao đến nay, ông Nghĩa vẫn chưa chịu thực hiện".

Trước sự có mặt của PV, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn nhiều lần gọi vào di động nhưng vẫn không liên lạc được với ông Nghĩa.

 chu tich huyen chi dao di doi "bau vat" san ho, cap duoi khong lam hinh anh 2

Một trong số san hô hóa thạch bị bỏ nằm tại bãi đất thải thôn Đông, xã An Hải, Lý Sơn.

"Chính quyền huyện thống nhất bỏ kinh phí đưa số san hô hóa thạch trên về vị trí khác để tạm bảo quản, chứ không đồng ý với đề nghị của doanh nghiệp cho đưa về bãi cát trống gần thắng cảnh Hang Câu. Bởi vì khu vực này dành để sử dụng vào việc khác", ông Thanh cho biết thêm.

 chu tich huyen chi dao di doi "bau vat" san ho, cap duoi khong lam hinh anh 3

Một san hô hóa thạch được ví là "báu vật" hiếm được tìm thấy tại bãi đổ đất thải thôn Đông.

Như Dân Việt đã phản ánh, đầu năm 2018, trong quá trình khảo sát lập hồ sơ Công viên địa chất toàn cầu Lý Sơn, huyện đảo Lý Sơn, nhóm chuyên gia Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phát hiện hàng loạt san hô hóa thạch trên nằm tại khu vực biển thôn Đông, xã An Hải.

Theo nhiều người dân Lý Sơn, số san hô hóa thạch này được đơn vị thi công đào được khi xây dựng dự án neo đậu tàu thuyền An Hải. Các khối san hô này có đường kính 1-1,5m, trọng lượng từ 500kg đến trên 1 tấn/khối, mang hình xoắn ốc, vòng tròn đồng tâm, cánh quạt... vô cùng độc đáo. Qua nghiên cứu, các chuyên gia Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản Việt Nam nhận định trên thế giới rất hiếm có san hô hóa thạch như thế này.

Dù được ví là "báu vật" và độc đáo như vậy nhưng gần nửa năm nay, từ khi được phát hiện và công bố, chính quyền Lý Sơn vẫn bỏ mặc số san hô hóa thạch trên nằm lăn lóc ngay tại bãi đất thải của thôn Đông, xã An Hải của huyện này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cho rằng thành công của đội tuyển hôm...
Khi hàng triệu người dân đang “đi bão” sau chiến thắng lịch sử của...
“Ông Park đến Việt Nam không để tán gái/nhưng ngày mai cả nước Việt...