Thứ Hai, ngày 16/07/2018 16:16 PM (GMT+7)

Chủ tịch huyện Hoàng Sa: "Lệnh cấm đánh bắt cá của TQ vô giá trị"

authorĐình Thiên Thứ Ba, ngày 17/05/2016 16:39 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều ngày 17.5, khi trao đổi với Dân Việt về việc Trung Quốc ngang nhiên áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá từ ngày 16.5 đến 1.8 ở Biển Đông, bao gồm một phần Vịnh Bắc Bộ và cả quần đảo Hoàng Sa của Đà Nẵng, ông Võ Ngọc Đồng, Chủ tịch huyện Hoàng Sa (Đà Nẵng) khẳng định, “lệnh cấm của Trung Quốc là vô giá trị”.

   

Theo đó, ông Võ Ngọc Đồng khẳng định, việc Trung Quốc có hành động đơn phương cấm đánh bắt cá trên biển Đông từ ngày 16.5 đến 1.8 , trong đó có cả quần đảo Hoàng Sa của Đà Nẵng đã làm ảnh hưởng đến việc đánh bắt cá hợp pháp của ngư dân Đà Nẵng nói riêng cũng như ngư dân Việt Nam nói chung.

Hành động trên  của Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam theo Công ước Liên Hợp quốc về Luật biển năm 1982. Vì vậy lệnh cấm đánh bắt này của Trung Quốc là vô giá trị.

 chu tich huyen hoang sa: "lenh cam danh bat ca cua tq vo gia tri" hinh anh 1

Ngư dân miền Trung rời Vịnh Đà Nẵng ra Hoàng Sa đánh bắt hải sản (ảnh: Đình Thiên).

Ngoài ra ông Đồng cho biết, với tư cách Chủ tịch huyện Hoàng Sa, ông cũng đồng quan điểm với Hội nghề cá Việt Nam về việc đề nghị các cơ quan chức năng có biện pháp hữu hiệu sớm ngăn chặn, chấm dứt hành động trên của Trung Quốc.

Cần thường xuyên có lực lượng tàu chấp pháp trên biển để tăng cường bảo vệ ngư dân Việt Nam khi bị phía Trung Quốc uy hiếp, tạo điều kiện cho ngư dân yên tâm sản xuất trên vùng biển chủ quyền Việt Nam.

Cũng theo ông Võ Ngọc Đồng, trong giai đoạn này, khi ra khơi đánh bắt trên biển, ngư dân nên đi theo tổ đội để bảo vệ lẫn nhau. Ngoài ra, UBND huyện Hoàng Sa sẽ yêu cầu các lực lượng chức năng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng tăng cường giám sát để bảo vệ an toàn cho ngư dân khi đánh bắt trên biển.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai gia đình đã thống nhất, trong bữa cơm ngày chủ nhật, các con sẽ...
Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Gia đình nghèo ấy đã chạm tay đến ước mơ khi vận may chợt đến nhờ...