Thứ Năm, ngày 24/01/2019 09:23 AM (GMT+7)

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: HN đang cân nhắc việc chặt 1.300 cây xanh

authorNgọc Lương Thứ Sáu, ngày 23/06/2017 12:58 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đề cập đến việc 1.300 cây xà cừ trên đường Phạm Văn Đồng, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP.Hà Nội - cho hay, lãnh đạo TP và các ban ngành rất cân nhắc việc chặt hạ cây xanh.

   

 chu tich nguyen duc chung: hn dang can nhac viec chat 1.300 cay xanh hinh anh 1

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung. (Ảnh: Infonet)

Xin ý kiến để nạo vét bùn hồ Hoàn Kiếm, Hồ Tây

Sáng 23.6, tại buổi tiếp xúc cử tri của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và hai vị đại biểu Quốc hội tại quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã phát biểu giải đáp một số vấn đề cử tri nêu ra thuộc trách nhiệm của TP. Ông đã đề cập đến vấn môi trường sống, trong đó nhấn mạnh về tầm quan trọng của các hồ và cây xanh trong TP.

Theo Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, TP.Hà Nội vừa trải qua đợt nắng nóng cao độ với hơn 45 độ C, đây là đợt nắng nóng bất thường hơn 40 năm qua Thủ đô mới gặp lại. Nguyên nhân nắng nóng còn có phần từ việc lấp ao hồ và vấn đề cây xanh.

Tại các quận nội thành Hà Nội còn 122 hồ với diện tích 1.097ha, ngoại thành có 150 hồ với diện tích 534ha. TP.Hà Nội so với các đô thị ở các nước xung quanh vẫn là nơi có tỷ lệ nhiều ao hồ nhất.

"Trong các năm vừa qua thành phố đã kè các ao hồ này. Từ tháng 3.2016, TP đã thực hiện kế hoạch toàn diện để xử lý ô nhiễm tại các ao hồ. Ví dụ, tại quận Hai Bà Trưng, hồ Giáp Bát đã được xử lý toàn bộ mùi hôi thối, hay hồ Bảy Mẫu cũng được nạo vét và xử lý hồ hôi thối. Hiện 122 hồ đã được xử lý xong. Còn hồ Tây và hồ Hoàn Kiếm, TP đang xin ý kiến của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các cơ quan chuyên ngành để xử lý bùn và ô nhiễm để đảm bảo sạch sẽ" - Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết.

Đề cập tới vấn đề cây xanh, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, tính tới 31.12.2015,  trung bình 1 người dân Hà Nội có 6,7-,6,8m2 cây xanh/người. "Chúng ta sẽ phấn đấu tới năm 2020, diện tích cây xanh đạt từ 10-11m2/người. Để thực hiện chương trình này, TP đã đưa ra chương trình 1 triệu cây xanh, tới nay, TP đã trồng được 320.000 cây xanh" - ông Chung cho biết.

Cân nhắc việc chặt hạ cây xanh

Vẫn theo Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, TP sẽ trồng cây xanh tại 5 nơi, thứ nhất là trồng ở bổ sung tại các công viên vừa xây dựng mới. Thứ hai, tại 2.592 trường học sẽ trồng 32.000 cây xanh, phấn đấu đến hết 2018 sẽ trồng xong cây xanh tại các trường học. Trồng bổ sung trên các tuyến phố mà trong nhiều năm cây bị đổ, mục nát và trồng trên các tuyến đường xây dựng mới. TP cũng khuyến khích người  dân trồng tại khuôn viên nhà riêng, khuyến khích trồng tại các cơ quan nhà nước, công ty tư nhân.

"Theo các nhà khoa học tính toán, cây xanh khi trồng trong năm thứ nhất sẽ có tán rộng khoảng 1,5-2m2,  sau 3 năm cây xanh tán sẽ rộng 6-8m2, sau 5 năm sẽ rộng 12-15m2, tới năm thứ 7 sẽ đạt 18-22m2. Như vậy sau 5 năm, nếu trồng 1 triệu cây xanh sẽ tạo ra 15-18 triệu m2 cây xanh, với dân số 7,5 triệu người hoàn toàn đạt được chỉ tiêu 10m2 cây xanh/người đã đề ra. Theo các nhà khoa học, nếu một đô thị có mật độ cây xanh từ  9-10m2/người sẽ giảm được 1-1,5 độ C trong những ngày nắng nóng" - Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nói.

Đề cập đến việc 1.300 cây xà cừ trên đường Phạm Văn Đồng, ông Chung cho hay,  lãnh đạo TP.Hà Nội và các ban ngành rất cân nhắc việc chặt hạ cây xanh. Việc mở rộng tuyến đường vành đai 3 để tránh ùn tắc giao thông. Nếu mở rộng mặt bằng thì ngành giao thông mới có thể thi công đường trên cao được. Kinh phí để thực hiện vay vốn ODA của Nhật Bản, nếu đến ngày 31.7, chúng ta không thi công thì Nhật Bản sẽ rút vốn ODA về.

"Đa số cây xà cừ được trồng từ 1992-1996 có độ tuổi hơn 20 năm. Sau khi làm việc với các nhà khoa học, tôi có thể khẳng định các cây này không thể trồng ở tuyến phố nào cả vì đường kính 3m và sâu 1,5m. Vì vậy chỉ có thể trồng vào các công viên mới. Tuy nhiên, không thể trồng tất cả xà cừ trong công viên vì phải trồng thêm hoa và các loại cây khác. Chính vì vậy TP.Hà Nội lên kế hoạch đánh chuyển các cây còn khả năng phát triển cây thẳng. Còn những cây cong không có thể phát triển sẽ chặt hạ để bán gỗ. Trong quá trình làm TP sẽ tính toán hiệu quả kinh tế nhất. Nếu chúng ta đánh chuyển 1 cây  xà cừ lớn chi phí  25-40 triệu đồng, trong khi đo đó trồng mới cây xanh có đường kính 20-25cm thì chỉ có 3,2 triệu đồng/cây" - Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam đã chính thức lên tiếng sau khi Báo Dân...
Xe ô tô 4 chỗ đang lưu thông trên địa bàn tỉnh Quảng Trị thì bỗng...
Nghi ngờ nhân viên bơm xăng thiếu cho mình, nam thanh niên dùng bật...