Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 01:17 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 11/10/2013 07:26 AM (GMT+7)

Chủ tịch nước: Cần “bình thường hóa” bỏ phiếu tín nhiệm

Ngày 10.10, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM đã tiếp xúc cử tri thành phố.

   
Trả lời băn khoăn của cử tri tại quận 4 về việc lấy phiếu tín nhiệm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết hầu hết cử tri cả nước đều muốn chỉ đưa ra 2 mức tín nhiệm thay vì 3 mức như vừa qua đã làm. "Đây là chủ trương rất mới. Tuy còn nhiều ý kiến chưa đồng tình về 3 mức bỏ phiếu tín nhiệm, nhưng đối với bất cứ cá nhân nào, dù làm việc ở đâu, Quốc hội hay Chính phủ, UBND hay HĐND các cấp, mà có phiếu tín nhiệm thấp quá nhiều thì cũng cần phải suy nghĩ lại. Đó chính là sự nhắc nhở, cảnh tỉnh" - ông Sang nói.

Chủ tịch nước cũng cho rằng nên dần dần "bình thường hóa" việc bỏ phiếu tín nhiệm, vì đó là đòi hỏi của dân chủ. Khi GDP càng tăng, thì đòi hỏi dân chủ cũng càng cao lên. Không còn có chuyện có thể đạt đến 80 - 90% phiếu tín nhiệm hay đồng thuận như trước đây nữa. Đó cũng chính là xu hướng tiến bộ, tốt cho đất nước.

Chủ tịch nước thừa nhận ý kiến người dân cho rằng "chống tham nhũng chưa thấy giảm, mà ngược lại càng tăng" là đúng. Và cảnh báo khi quy mô kinh tế càng to, sẽ phát sinh những vụ án tham nhũng càng lớn. Không thể hô khẩu hiệu, ra văn bản chống tham nhũng nữa. Phương sách quan trọng vào lúc này vẫn là tăng cường giám sát, phát hiện, đặc biệt là từ người dân. Chủ tịch nước đề nghị nên khen thưởng những cá nhân đã phát hiện và đưa ra ánh sáng vụ chi lương "khủng" tại 4 công ty công ích của TP.HCM. Ông cũng biểu dương thành phố đã có chủ trương công khai, minh bạch tình hình tài chính của các doanh nghiệp nhà nước trên địa bàn. Từ vụ việc này, Thủ tướng Chính phủ đã mở rộng triển khai chủ trương đó cho cả nước.
Theo Quốc Ngọc (Quốc Ngọc)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một đoạn clip vừa xuất hiện trên mạng xã hội (MXH), được cho là...
Hiệu trưởng trường học ở Thừa Thiên- Huế có cô giáo bị nghi phạm...
Đại diện Ban Quản lý khu kinh tế Hải Phòng cho biết công an đã có...