Thứ Ba, ngày 19/06/2018 16:30 PM (GMT+7)

Chủ tịch nước: "Chiến tranh mạng là hình thái chiến tranh mới"

authorHứa Phương Thứ Hai, ngày 01/08/2016 14:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Nếu xảy ra chiến tranh mạng thì hậu quả sẽ khôn lường, ngồi ở Đông bán cầu chỉ cần di con chuột trên máy tính thôi thì Tây bán cầu đã rung chuyển”.

   

Đó là lời phát biểu của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khi cùng các đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1 tiếp xúc cử tri quận 1, TP.HCM sáng ngày 1.8. Ngoài việc báo cáo với cử tri kết quả làm việc của kỳ họp thứ I, Quốc hội khóa XIV thì nhiều vấn đề nóng bỏng của đất nước cũng được nhiều cử tri đặt ra như việc xử lý trách nhiệm cá nhân, tổ chức trong thảm họa môi trường ở miền Trung, nợ công, phòng chống tham nhũng, sự cố mạng tại sân bay Tân Sơn Nhất và Nội Bài...

Tại buổi làm việc, nhiều ý kiến cử tri bày tỏ bức xúc về hàng loạt vi phạm của Formosa dẫn đến thảm hoạ môi trường tại các tỉnh ven biển Miền Trung.

 chu tich nuoc: "chien tranh mang la hinh thai chien tranh moi" hinh anh 1

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại buổi tiếp xúc cử tri quận 1.

Ông Nguyễn Đăng Cường, cử tri phường Tân Định nêu dư luận rất bức xúc với vụ việc Formosa vừa rồi, môi trường, tài nguyên bị tàn phá nặng nề, họ bồi thường nửa tỷ USD nhưng chưa đủ, phải xem xét trách nhiệm của cá nhân, tổ chức xem ai duyệt, ai thông qua?

Còn cử tri Lê Thanh Bình thì cho rằng vụ Formosa vừa rồi ông nguyên Bí thư Hà Tĩnh trả lời báo chí nói là khi cấp đất 70 năm thì Chính phủ đồng ý, vậy Chính phủ ở đây là ai? Đồng ý bằng văn bản hay nói miệng... đề nghị phải làm rõ những chỗ này?

Củ tri Nguyễn Minh Quang cũng bức xúc ông Võ Kim Cự vừa rồi trả lời báo chí nói là cấp phép cho Formosa 70 năm là đúng. Nếu ông Cự đúng thì phải sửa Luật đầu tư, còn nếu ông Cự làm sai thì luật xử lý như thế nào?

 chu tich nuoc: "chien tranh mang la hinh thai chien tranh moi" hinh anh 2

Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri.

Trả lời bức xúc này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định vụ Formosa là thảm họa môi trường và để lại hậu quả lâu dài, phía nhà đầu tư cam kết bồi thường hậu quả gây ra và cam kết chuyển đổi nghề nghiệp cho người dân ảnh hưởng. “Họ đã cam kết, chúng ta yêu cầu họ thực hiện nghiêm túc những cam kết này. Còn những tổ chức, cá nhân liên quan cũng phải bị kiểm điểm và xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Cụ thể là ai, tổ chức nào thì các cơ quan chức năng đang chỉ đạo kiểm điểm để xử lý. Việc này chúng ta làm với tinh thần bất cứ ai, tổ chức nào cũng bị xử lý theo quy định của pháp luật”, Chủ tịch nước khẳng định.

Ngoài ra, những vi phạm môi trường khác của Formosa như chôn chất thải ở Kỳ Anh (Hà Tĩnh), Đồng Nai sẽ được thanh tra, kiểm tra và xử lý.

Về vấn đề an ninh mạng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, hai năm trước khi còn là Bộ trưởng Bộ Công an, ông đã viết và xuất bản một cuốn sách về không gian mạng và chiến tranh mạng. “Chiến tranh mạng là hình thái chiến tranh mới, nếu để xảy ra thì để lại hậu quả khôn lường, ngồi ở đông bán cầu chỉ cần di con chuột trên máy tính thôi thì tây bán cầu đã rung chuyển ”, Chủ tịch nước nói.

 chu tich nuoc: "chien tranh mang la hinh thai chien tranh moi" hinh anh 3

Cử tri phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Chủ tịch nước cho rằng sự phát triển của mạng Internet khiến chúng ta không thể quản lý, lãnh đạo theo kiểu cũ mà phải hội nhập, tận dụng công nghệ vào phát triển đất nước. Tuy nhiên, những mặt trái của nó cũng không thể xem nhẹ. Tin tặc, tội phạm mạng gây nhiều thiệt hại cho các doanh nghiệp, tổ chức.

“Đảng và Nhà Nước đã rất chú ý đến vấn đề chống tội phạm mạng và chiến tranh mạng, để từ đó đưa ra những phương án nhằm bảo đảm an toàn thông tin. Tuy nhiên, sự cố thời gian gần đây thể hiện chúng ta hết sức chủ quan. Cơ quan an ninh mạng đã cảnh báo cho các tổ chức, tập đoàn kinh tế về những nguy cơ nhưng họ vẫn coi đó là vấn đề xa lắc, không triển khai các giải pháp phòng ngừa”, Chủ tịch nước đánh giá.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sự việc xảy ra ngay tại thời điểm Đức bắt đầu trận đấu gặp Mexico...
Nhóm phụ nữ cùng khống chế, quật ngã cô gái xuống đường rồi lột...
12 người thuộc xã Thanh Liên, huyện Thanh Chương (tỉnh Nghệ An)...