Thứ Hai, ngày 16/07/2018 04:27 AM (GMT+7)

Chủ tịch nước: “Chúng ta không bảo vệ chủ quyền bằng lời nói”

author Thứ Bảy, ngày 27/04/2013 11:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: "Chúng ta cần phải bình tĩnh, bên ngoài chưa giải quyết xong mà bên trong đã rối thì không nên. Chúng ta không bảo vệ chủ quyền bằng lời nói và không từ bỏ chủ quyền...".

   

Ngày 26.4, trong buổi tiếp xúc cử tri của các Đại biểu Quốc hội, cử tri quận 1 (TP.HCM) đã bày tỏ những tâm tư về vấn đề chủ quyền lãnh thổ quốc gia với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Không chỉ lo ngại khi Biển Đông đang có tranh chấp với Trung Quốc, cử tri còn tỏ ý lo ngại về Dự án bauxite Tây Nguyên.

Cử tri Nguyễn Xuân Đáng, phường Tân Định, quận 1 bức xúc về chủ quyền an ninh quốc gia, biển đảo.

"Chủ tịch nước có thể nói rõ cho dân biết quan điểm của Nhà nước về vấn đề chủ quyền biển đảo như thế nào? Phản ứng của ta yếu quá, không biết đường lối chiến thuật của ta sâu sắc như thế nào.

Gần đây, Chủ tịch nước có đến đảo Lý Sơn khuyên ngư dân cứ ra khơi đánh cá, nhưng ngư dân vừa ra khơi đã bị tàu Trung Quốc bắn cháy tàu. Chủ tịch nước và Quốc hội làm thế nào để dân an tâm về chủ quyền của đất nước ở cả hai phía, trước mặt là Biển Đông, sau lưng là biên giới Campuchia.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: “Chúng ta không hung hăng đem quân đánh nhau nhưng không phải vì thế mà nhu nhược”.

Thẳng thắn, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết:

"Chủ quyền biển đảo đã nói rất nhiều, không phải úp mở gì đâu, ngay cả Tổng Bí thư, Thủ tướng... cũng đã nói rất nhiều. Chúng ta cần phải bình tĩnh, bên ngoài chưa giải quyết xong mà bên trong đã rối thì không nên. Chúng ta không bảo vệ chủ quyền bằng lời nói và không từ bỏ chủ quyền.

Lập trường của Đảng và Nhà nước kiên định trước sau như một, bất di bất dịch, chủ quyền quốc gia là bất khả xâm phạm. Mọi tranh chấp phải được giải quyết bằng biện pháp hòa bình trên tinh thần luật pháp quốc tế và Công ước Luật Biển 1982.

Chúng ta không hung hăng đem quân đánh nhau nhưng không phải vì thế mà nhu nhược, chúng ta chọn giải pháp hòa bình thông qua đàm phán. Hiện nay, hệ thống luật quốc nội về biển cơ bản đã có đủ. Các đồng chí nghe ở đâu rồi lo lắng, còn theo tôi phải hết sức bình tĩnh".

Cử tri Bùi Vũ Phúc, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1 đề cập về vụ ĐBQH Hoàng Hữu Phước viết bài đăng trên blog cá nhân công kích ĐBQH Dương Trung Quốc. Ông Phúc đặt vấn đề ông Phước có vi phạm tư cách ĐBQH hay không và Quốc hội đã có ý kiến về vấn đề này chưa? ĐBQH Hoàng Hữu Phước giãi bày: "Khi tôi thấy các bài đó bị lạm dụng, tấn công thì tôi đã gỡ xuống. Tôi thấy mình hay mọi công dân đều phải tuân thủ pháp luật. Nếu công dân nào "vượt đèn đỏ", làm sai thì sẽ bị xử lý theo pháp luật".

Chủ tịch nước cho hay hiện nay 9 lô dầu khí của ta vẫn khai thác bình thường, lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã làm việc với phía Trung Quốc. Còn vấn đề đối ngoại với Campuchia, Chủ tịch nước chia sẻ:

"Chúng ta có một tình cảm cực kỳ sâu đậm với bạn mà chỉ những ai đã trải qua thời kỳ chinh chiến, đổ máu của lịch sử mới thấu hiểu được. Bây giờ đã qua chiến tranh, ai cũng muốn phát triển, chúng ta hiểu và thông cảm cho các nước anh em. Không vì thế mà mình không ủng hộ đường lối đổi mới, rộng mở của nước bạn. Cùng nhau phát triển thì chúng ta càng đoàn kết keo sơn hơn".

Với Dự án bauxite Tây Nguyên, Chủ tịch nước khẳng định đây là dự án 100% của Việt Nam, chỉ mua thiết bị của Trung Quốc. "Họ đến lắp ráp thiết bị rồi chuyển giao trọn gói cho chúng ta. Ở đây chỉ có chuyện là việc lắp đặt đó có kéo theo lao động của phía Trung Quốc.

Chúng ta quản lý không chặt, đã để cho lao động phổ thông vào, trong khi đã có quy định chỉ cho lao động có kỹ thuật cao vào thôi. Có trách thì trách, phạt, xử lý cơ quan chức năng của chúng ta chứ sao trách người ta được? Còn dự án này đang trong giai đoạn thí điểm nên còn đang xem xét đến yếu tố hiệu quả, trong văn bản đầu tư không bán cổ phần cho nước ngoài"-Chủ tịch nước khẳng định. 

Hỗ trợ ngư dân đánh bắt thủy sản ở Hoàng Sa, Trường Sa

Chiều 26.4, LĐLĐ tỉnh Quảng Ngãi tổ chức trao 805 triệu đồng từ nguồn quỹ Chương trình “Tấm lưới nghĩa tình” vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa cho 5 ngư dân có tàu cá bị nạn trên biển. Trong số này có 3 ngư dân ở xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ là chủ các tàu cá bị Trung Quốc tịch thu tàu khi đang đánh bắt ở vùng biển Hoàng Sa tháng 7.2012. Ngoài ra có ngư dân Bùi Văn Phải, chủ tàu cá QNg - 96382, bị tàu Trung Quốc bắn cháy ca bin tàu tại ngư trường Hoàng Sa vào sáng 20.3... Đến nay, “Tấm lưới nghĩa tình” đã hỗ trợ hơn 2,9 tỷ đồng cho 13 ngư dân Quảng Ngãi có tàu cá bị nạn trên biển.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai gia đình đã thống nhất, trong bữa cơm ngày chủ nhật, các con sẽ...
Gia đình nghèo ấy đã chạm tay đến ước mơ khi vận may chợt đến nhờ...
Nhiều người dân ven Quốc lộ 6, ở bản Máy Đường (xã Chiềng Pấc,...