Thứ Tư, ngày 23/05/2018 16:44 PM (GMT+7)

Chủ tịch nước dâng hương tưởng nhớ các vị Vua Hùng

authorNguyễn Đức – Hồng Phú – Nguyễn Chiêm Thứ Ba, ngày 28/04/2015 10:46 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng nay, 28.4 (tức 10.3 âm lịch), hàng ngàn người dân đã đổ lên các đền Hạ, Trung, Thượng dâng hương tưởng nhớ các vị vua Hùng ngày giỗ Tổ.

   

Lễ hội Đền Hùng năm 2015 diễn ra trong 6 ngày (từ 5-10.3 âm lịch) tại khu di tích lịch sử Đền Hùng, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, trong đó, điểm nhấn là lễ Giỗ Tổ Hùng Vương vào ngày 10.3 âm lịch. Ngay từ sáng sớm 28.4(tức ngày 10.3 âm lịch), hàng ngàn người dân, du khách thập phương đã đổ về khu di tích Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ dự lễ dâng hương tưởng nhớ các vị Vua Hùng.

 chu tich nuoc dang huong tuong nho cac vi vua hung hinh anh 1

 Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn đại biểu dâng hương tưởng nhớ các vị vua Hùng ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.

Tham dự lễ dâng hương tưởng nhớ các vị Vua Hùng năm nay có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Thượng tướng Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Bộ Công an; Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Đặng Thị Bích Liên; cùng lãnh đạo 5 tỉnh góp giỗ và lãnh đạo tỉnh Phú Thọ.

7h sáng, đoàn hành lễ bắt đầu đi từ trung tâm lễ hội lên đền Hạ, Trung và dừng lại dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng ở đền Thượng. Đi đầu đoàn hành lễ là đoàn tiêu binh, tiếp đó là 100 thanh niên con Lạc cháu Hồng rước cờ trong nghi lễ Giỗ Tổ.

 chu tich nuoc dang huong tuong nho cac vi vua hung hinh anh 2

 

Đúng 7h, đoàn nghi lễ bắt đầu từ trung tâm lễ hội tiến về đền Hạ, Trung lên đền Thượng ở trên núi Nghĩa Lĩnh.

Đúng 7h40 phút, tiếng chiêng, trống vang vọng khắp núi Nghĩa Lĩnh linh thiêng. Tại khu vực đền Thượng, đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiến vào dâng hương tưởng nhớ các vị vua Vua Hùng. Kế sau đó, đoàn lãnh đạo dâng hoa tại lăng Hùng Vương.

Ngay sau lễ dâng hương, nhiều người dân đến từ khắp các tỉnh thành trên cả nước đã chen chân đổ dồn về khu vực đền Hạ, đền Thượng tưởng nhớ Vua Hùng.

Bà Phạm Thị Huệ Nga, 45 tuổi, quê ở Điện Biên cho biết, bà xuống Đền Hùng từ ngày 27.4 (ngày 9.3 âm lịch). Đây là lần đầu tiên bà cùng gia đình đến với Đền Hùng. “Tôi không ngờ sáng nay lượng người lại đổ về Đền Hùng đông như vậy. Dù hơi mệt nhưng tôi vẫn vui vẻ khi được tỏ lòng thành kính dâng hương lên các vị vua Hùng”, bà Nga nói.

Có mặt trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, anh Hoàng Hải Đăng 29 tuổi, quê ở Vĩnh Phúc cho hay, anh cùng gia đình  bắt xe ô tô lên Đền Hùng từ 5h sáng ngày 10.3.

“Nhân dịp nghỉ lễ 30.4, tôi cùng gia đình đã lên Đền Hùng dâng hương các vị vua Hùng. Đồng thời, qua đó cũng muốn giới thiệu và giáo dục các con phải luôn luôn nhớ về cội nguồn của dân tộc. Trong buổi sáng dù phải leo lên nhiều bậc cầu thang, mệt mỏi, nhưng cả gia đình vẫn thấy vui”, anh Đăng nói.

Ghi nhận của phóng viên, năm nay, đường lên đền Hạ được tu sửa nên tạo nhiều thuận lợi cho người dân, du khách, khi đến tham dự ngày Giỗ Tổ Hùng Vương. Các bậc cầu thang được làm bằng đá, chống mòn, nên đảm đảm bảo an toàn cho du khách.

Đại tá Hà Minh Tân, Phó Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, đơn vị đã huy động gần 1.000 người gồm lực lượng an ninh, cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động… chốt ở các điểm trong khu di tích Đền Hùng, đảm bảo an toàn, anh ninh cho du khách khi về với lễ hội.

Ông Nguyễn Duy Anh, Phó Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng cho hay, từ ngày khai hội (5.3 âm lịch) đến nay đã có hơn 4 triệu lượt khách về thăm quan, dâng hương tại Khu tích lịch sử Đền Hùng (căn cứ vào lượng vé gửi xe). Riêng ngày (8.3 âm lịch) có hơn 2 triệu người về với lễ hội. Dự kiến ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (10.3) âm lịch, sẽ có hơn 2 triệu du khách đến dâng hương.

 chu tich nuoc dang huong tuong nho cac vi vua hung hinh anh 3

100 thanh niên con Lạc cháu Hồng rước cờ trong nghi lễ Giỗ Tổ

 chu tich nuoc dang huong tuong nho cac vi vua hung hinh anh 4

 Sau lễ dâng hương, “biển người” dồn về khu vực đền Hạ, Trung, Thượng

 chu tich nuoc dang huong tuong nho cac vi vua hung hinh anh 5

Người dân nườm nượp đổ xuống đền Giếng

 chu tich nuoc dang huong tuong nho cac vi vua hung hinh anh 6

Người dân thành kính dâng hương lên các vị Vua Hùng.

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một bảng điểm chi chít điểm 10 được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã...
Lãi suất cho vay cắt cổ, đòi nợ, xiết nợ theo kiểu “xã hội đen”,...
Thi thể của nam phượt thủ đang trong quá trình phân huỷ sau nhiều...