Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 15:42 PM (GMT+7)

Chủ tịch nước dự kỷ niệm 140 năm ngày sinh Quyền Chủ tịch nước Huỳnh Thúc Kháng

authorTrương Hồng Thứ Bảy, ngày 01/10/2016 18:19 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hôm nay (1.10), tại TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và tỉnh Quảng Nam long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 140 năm Ngày sinh Quyền Chủ tịch nước Huỳnh Thúc Kháng - người con ưu tú của dân tộc Việt Nam và quê hương Quảng Nam.

   

Tham dự sự kiện có Chủ tịch nước Trần Đại Quang, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, ông Võ Văn Thưởng, Bí thư Trung Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cùng đông đảo đại diện Bộ, ngành Trung ương, địa phương…

 chu tich nuoc du ky niem 140 nam ngay sinh quyen chu tich nuoc huynh thuc khang hinh anh 1

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đọc diễn văn Lễ Kỷ niệm 140 năm ngày sinh Quyền Chủ tịch nước Huỳnh Thúc Kháng

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, cụ Huỳnh Thúc Kháng một chí sĩ yêu nước nổi tiếng, vị lãnh đạo Nhà nước mẫu mực, nhà hoạt động văn hóa xuất sắc, người con ưu tú của quê hương Quảng Nam. Người đã có công lao, đóng góp to lớn đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Cuộc đời và sự nghiệp của Cụ Huỳnh Thúc Kháng - được người dân hay gọi bằng cái tên thân thương nhưng đầy kính trọng “Cụ Huỳnh”. Cụ là tấm gương sáng, đức cao, vọng trọng, suốt một đời vì nước, vì dân, mãi mãi để các thế hệ con cháu hôm nay và mai sau học tập, noi theo.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nhà nho nghèo gốc nông dân của tỉnh Quảng Nam, vùng đất địa linh nhân kiệt, cụ Huỳnh Thúc Kháng đã sớm hấp thụ những giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình, quê hương, dân tộc. Học hành đỗ đạt, lẫy lừng danh tiếng là một nhà đại khoa bảng (từng đỗ đầu kỳ thi Hương, đỗ tiến sĩ kỳ thi Hội), nhưng cụ từ chối không ra làm quan, tiếp thu tư tưởng tiến bộ "Khai dân trí - Chấn dân khí - Hậu dân sinh”, tích cực tham gia lãnh đạo phong trào Duy tân, nuôi chí canh tân đất nước.

Khi thực dân Pháp đàn áp phong trào chống sưu thuế, cụ bị bắt, kết án tù chung thân và đày ra Côn Đảo suốt 13 năm, nhưng cụ vẫn một dạ sắt son, gan không núng, chí không sờn.

Ngay sau Cách mạng Tháng Tám thành công, tuy đã ngoài 70 tuổi, nhưng với tất cả nhiệt huyết của một chí sĩ yêu nước, cụ Huỳnh Thúc Kháng đã nhận lời tham gia Chính phủ lâm thời do Chủ tịch Hồ Chí Minh đứng đầu với cương vị Bộ trưởng Bộ Nội vụ. Cụ còn là người sáng lập và là Hội trưởng Hội Liên hiệp quốc dân Việt Nam, một trong những tổ chức tiền thân của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ngày nay. Cụ nói: “Trong lúc phục hưng dân tộc, xây dựng nước nhà thì bất kỳ già, trẻ, trai, gái, ai cũng phải ra sức phụng sự Tổ quốc”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chú rể 26 tuổi Triệu Hoa Cương tặng vợ Thu Sao quà đặc biệt ngày...
Do tai nạn giao thông, một cháu bé 3 tuổi bị thương ở đầu và chảy...
Người thân của nữ sinh V.A. đã có mặt tại Trung tâm pháp y (thuộc...