Thứ Tư, ngày 23/01/2019 23:08 PM (GMT+7)

Chủ tịch nước: Không làm xong việc nhỏ, sao hoàn thành công nghiệp hóa?

authorTân Tiến Thứ Bảy, ngày 05/12/2015 21:45 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Một tờ giấy phép xây dựng mà mất 16 tháng chưa xong thì đừng nói đến làm việc lớn”, đó là khẳng định của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại buổi tiếp xúc cử tri đơn vị bầu cử Quốc hội số 1 (quận 1, TP.HCM) sáng 5.12.

   

Theo cử tri Trịnh Mỹ Ngọc (ngụ 137 Nguyễn Thị Minh Khai, phường Bến Thành, quận 1), từ tháng 8.2014, bà Ngọc xin giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại số 75 Nguyễn Thị Minh Khai (phường Bến Thành). Đến tháng 10.2014, Phòng Quản lý đô thị quận 1 có văn bản hướng dẫn bà liên hệ Sở Quy hoạch - Kiến trúc (QH-KT) TP.HCM để được hướng dẫn về quy mô xây dựng công trình và xin ý kiến UBND TP.HCM về việc tháo dỡ biệt thự (diện tích 376,85m2) để xây dựng công trình khác.

Thế nhưng, sau khi bà Ngọc liên hệ Sở QH-KT thì sở này yêu cầu bà chờ để hỏi ý kiến UBND thành phố, tiếp đó lại yêu cầu bà Ngọc chờ để Viện Nghiên cứu phát triển thành phố (NCPTTP) có ý kiến. Đến tháng 9.2015, Viện NCPTTP có văn bản khẳng định nhà số 75 Nguyễn Thị Minh Khai không thuộc loại biệt thự cũ phải bảo tồn. Những tưởng câu trả lời của Viện NCPTTP đã xong, nhưng đầu tháng 12.2015, Sở QH-KT trả lời bà Ngọc tiếp tục chờ vì vẫn… đang thống kê loại biệt thự cũ không cần bảo tồn để xin ý kiến UBND TP.HCM cho hướng xử lý chung!

“Nếu không phải xây dựng, tôi đã cho doanh nghiệp khác thuê 100 triệu đồng/tháng. Khoảng thời gian 16 tháng, tôi mất 1,6 tỷ đồng, Nhà nước mất 160 triệu đồng tiền thuế thì ai chịu trách nhiệm”, bà Ngọc bức xúc nói.

Cũng tại buổi tiếp xúc, cử tri Đoàn Thanh Vũ (phường Đa Kao) phản ánh tình trạng thiếu nhà vệ sinh công cộng tại khu trung tâm làm mất thẩm mỹ thành phố, gây phản cảm đối với khách nước ngoài. Tình trạng người dân đổ rác tại Bia tưởng niệm “Chiến sĩ Giải phóng quân” ở cầu Thị Nghè không khác gì xúc phạm đối với những người đã ngã xuống để bảo vệ Tổ quốc. Dự án 1Bis - 1 Kép ở phường Đa Kao đến nay hơn 20 năm vẫn chưa thuận lòng dân…

Cử tri Trần Quang Tuấn (phường Bến Nghé) cho rằng để bảo vệ Tổ quốc không chỉ dựa vào vũ khí hiện đại mà phải dựa vào lòng dân. “Để được lòng dân phải giải quyết triệt để tình trạng tham nhũng, vì đây chính là giặc nội xâm. Đã là giặc thì không thể gọi bằng đồng chí, vì thế mỗi khi phát hiện cần xử nghiêm”, cử tri Tuấn phát biểu.

 chu tich nuoc: khong lam xong viec nho, sao hoan thanh cong nghiep hoa? hinh anh 1

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (bìa phải) trực tiếp gặp gỡ và nhận đơn thư khiếu nại của cử tri sau buổi tiếp xúc.

Tiếp thu ý kiến cử tri, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang yêu cầu việc gì trong khả năng thì UBND TP.HCM phải khắc phục ngay như ý kiến của cử tri Vũ về bia tưởng niệm.

“Trường hợp cử tri Ngọc phản ánh tờ giấy phép xây dựng mất 16 tháng chưa xong, có thể hiểu ở đây cán bộ không chịu làm việc. Cán bộ đã không làm việc thì làm sao đòi hỏi hoàn thành công nghiệp hóa trong thời gian ngắn? Tại sao một số nước chỉ mất 30 năm đã hoàn thành công nghiệp hóa, trong khi chúng ta đã qua  30 năm đổi mới, nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành công nghiệp hóa như mục tiêu đề ra? Điều này cần phải xem lại trong nội bộ chúng ta”, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định.

Cũng theo Chủ tịch nước, vấn đề chống tham nhũng không những được người dân quan tâm, mà toàn Đảng cũng quan tâm. Vì thế trong thời gian qua đã kiện toàn các cơ quan phụ trách, thực hiện nhiều giải pháp, có đạt kết quả bước đầu nhưng chưa đạt so với yêu cầu đề ra.

“Tôi dự Đại hội Đảng ở 6 địa phương, nơi nào cũng đánh giá thành công rực rỡ, nhưng khi gặp người dân thì dân kêu. Điều này có thể hiểu những vấn đề yếu kém của địa phương vẫn bị che giấu, mà càng giấu thì dân càng mất lòng tin”, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói.

Xem bình luận
Tôi ủng hộ ý kiến phát biểu của Chủ tịch và mong Chủ tịch Trương Tấn Sang biến lời nói thành hành...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Tài xế gây tai nạn thảm khốc 8 người chết, 8 người bị thương ở Hải...
Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Quảng Nam thông tin, đã có kết quả...
Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể nhận định: “Điểm tai...