Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 17:20 PM (GMT+7)

Chủ tịch nước: “Tôi chia sẻ với sự căng thẳng của ĐBQH”

authorHứa Phương Thứ Năm, ngày 16/02/2017 19:09 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều nay, 16.2, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tham dự Hội nghị tổng kết hoạt động của đoàn ĐBQH TP.HCM khoá XIV năm 2016 và triển khai chương trình công tác năm 2017.

   

Với tư cách là một thành viên của đoàn Đại biểu Quốc hội của TP.HCM, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng đây là thành phố năng động, sáng tạo, luôn luôn đi đầu trên nhiều lĩnh vực, có rất nhiều kinh nghiệm thực tiễn, nên phải bổ sung hoàn thiện hệ thống pháp luật.

 chu tich nuoc: “toi chia se voi su cang thang cua dbqh” hinh anh 1

Chủ tịch nước Trần Đại Quang mong muốn đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM chọn những vấn đề nổi cộm để giám sát

Do đó, mỗi đại biểu nên nghiên cứu, nâng cao hơn nữa chất lượng việc xây dựng luật, nhất là các dự án luật liên quan đến hoàn thiện bộ máy nhà nước, phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, cụ thể hóa Hiến pháp 2013, các vấn đề liên quan quyền con người, nghĩa vụ công dân

“Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM khoá XIV hoạt động rất tốt, vẫn duy trì được truyền thống hoạt động nền nếp, duy trì được sự đóng góp rất cao trên rất nhiều lĩnh vực”, Chủ tịch nước nhận xét.

Theo Chủ tịch nước, đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM đã làm được nhiều việc, nhưng cần phải làm nhiều nữa để đóng góp được vào hoạt động chung của Quốc hội, phải có trách nhiệm cố gắng để đừng phụ sự kỳ vọng của nhân dân TP và nhân dân cả nước.

 chu tich nuoc: “toi chia se voi su cang thang cua dbqh” hinh anh 2

Chuyên gia Trần Du Lịch phát biểu tại buổi làm việc

“Tôi chia sẻ sự căng thẳng của các Đại biểu Quốc hội trong công tác tiếp dân và tiếp nhận khiếu nại tố cáo. Do đó, theo tôi, khâu tiếp nhận kiến nghị cần thay đổi và kiện toàn”, Chủ tịch nước nói và mong muốn TP.HCM đổi mới hình thức tiếp xúc cử tri.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đề nghị đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM nâng cao chất lượng giám sát. Phải chọn lựa những vấn đề nổi cộm, liên quan đến quá trình phát triển của thành phố để tổ chức giám sát, phối kết hợp với các ủy ban của Quốc hội để tiến hành giám sát.

Trước đó đóng góp ý kiến cho hoạt động của đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM, chuyên gia Trần Du Lịch, nguyên Đại biểu chuyên trách suốt 3 nhiệm kỳ Quốc hội, chia sẻ, các đoàn giám sát nên mời những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực tham gia thì hiệu quả giám sát sẽ cao hơn.

Còn đại biểu Trương Trọng Nghĩa thì băn khoăn làm sao cải tiến công tác tiếp dân và tiếp xúc cử tri để giải quyết đến nơi đến chốn; những vấn đề người dân đặt ra, nếu giải quyết được có thể tạo ra một gợi ý để biến thành chủ trương chính sách chung cho cả nước. Đại biểu Nghĩa cũng cho rằng TP.HCM cần có chính sách để Đại biểu Quốc hội có thể ký hợp đồng với chuyên gia.

Trong năm 2016, đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM Khoá XIV đã tổ chức 13 cuộc hội thảo góp ý cho 4 dự án Luật, tập hợp 725 kiến nghị của chuyên gia. Đoàn cũng đã có 78 cuộc tiếp xúc cử tri, thực hiện 95 lượt tiếp xúc công dân, xử lý theo quy định 469 đơn thư khiếu nại, đóng góp 142 ý kiến tham gia thảo luận tại 2 kỳ họp Quốc hội.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo nguồn tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương,...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần vào hồi 10h5 sáng nay (21.9)...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang được chẩn đoán mắc bệnh virus hiếm...