Thứ Tư, ngày 17/10/2018 02:15 AM (GMT+7)

Chủ tịch nước: “Tội phạm tham nhũng trốn đi đâu cũng không thoát”

authorHứa Phương Thứ Ba, ngày 04/10/2016 11:52 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong buổi tiếp xúc cử tri tại TP.HCM sáng 4.10, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, các cơ quan đã làm rõ trách nhiệm, truy nã trong nước và quốc tế đối với Trịnh Xuân Thanh, khởi tố vụ án, bắt 4 người liên quan. Cũng trong buổi tiếp xúc, Chủ tịch nước cho rằng đối tượng tham nhũng dù trốn đi đâu cũng không thoát, sớm muộn cũng sẽ bị đưa ra trước pháp luật.

   

Tại buổi tiếp xúc cử tri quận 1, 3 và 4 tại TP.HCM sáng 4.10, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, về sai phạm tại Tổng công ty Xây lắp Dầu khí (PVC) và quy trình bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh, sau khi có chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các cơ quan đã làm rõ trách nhiệm, truy nã trong nước và quốc tế đối với Trịnh Xuân Thanh, khởi tố vụ án, bắt 4 người liên quan.

 chu tich nuoc: “toi pham tham nhung tron di dau cung khong thoat” hinh anh 1

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng tội phạm tham nhũng trốn đi đâu cũng không thoát.

"Các cơ quan bảo vệ pháp luật đã vào cuộc đồng bộ tích cực, những đối tượng tham nhũng dù lẩn trốn đi đâu cũng không thoát, sớm muộn cũng sẽ bị bắt và đưa ra trước pháp luật. Trước đây có những đối tượng lẩn trốn ở nước ngoài 5 đến 7 năm, nhưng rồi vẫn không thể thoát khỏi như Giang Kim Đạt", Chủ tịch nước nói.

Về vấn đề nợ công, Chủ tịch nước cho rằng đây là một vấn đề rất hệ trọng đối với sự phát triển bền vững của một đất nước. “Tính đến cuối năm 2015, nợ công Việt Nam đã lên 62% và dự báo cuối năm nay có nguy cơ vượt trần gây áp lực trả nợ lớn. Quỹ Tiền tệ thế giới (IMF) đánh giá, Việt Nam không nằm trong danh sách các nước nguy hiểm nhưng chúng ta cũng phải thận trọng", Chủ tịch nước nhìn nhận.

Trước đó, ở phần phát biểu ý kiến, cử tri Đặng Thanh Bình cho rằng nợ công của Việt Nam đang cao gấp đôi các nước ASEAN và đề nghị nên rà soát hiệu quả các dự án sử dụng vốn nhà nước tại doanh nghiệp. Ông Bình liệt kê các doanh nghiệp bị âm vốn dẫn đến việc Chính phủ phải bảo lãnh nợ.

 chu tich nuoc: “toi pham tham nhung tron di dau cung khong thoat” hinh anh 2

Chủ tịch nước trao đổi với cử tri tại buổi tiếp xúc cử tri ở TP.HCM.

Cử tri Phan Anh Khoa kiến nghị Bộ Giáo dục - Đào tạo không nên liên tục cải cách, gây xáo trộn giáo dục. Mỗi lần đưa ra cách làm mới phải tính đến hiệu quả. Không nên đem thầy cô, phụ huynh học sinh làm thí điểm.

Còn cử tri Hoàng Thị Lợi nêu trong thời gian vừa qua việc giải quyết vụ Công an huyện Đông Anh (Hà Nội) đánh nhà báo chưa thỏa đáng.

"Bản thân tôi thấy công an có điểm không kiềm chế, còn nhà báo cũng có cái chưa đúng. Mình phải bình tĩnh nhìn nhận, giải quyết đúng, ai sai thì phải chịu hình thức xử lý của pháp luật. Cách giải quyết của cơ quan chức năng trong vụ việc này là chưa ổn", bà Lợi nói.

Theo bà Lợi, công an cần chuyên nghiệp từ hoạt động điều tra đến bảo vệ hiện trường. Ở các nước họ có quy định rõ ràng về bảo vệ hiện trường, khi không cho vào có nhiều cách để hành xử, thậm chí có thể mời về đồn. Còn hành xử theo cách “vung chân, vung tay vuốt má” thì rất phản cảm, làm mất hình ảnh công an nhân dân.

Cử tri Lợi nhìn nhận lực lượng công an rất vất vả, nhất là trong việc điều tra các vụ trọng án như vụ thảm sát ở Bình Phước, Quảng Ninh và những chiến công đó cần được ghi nhận. Còn những hành vi chưa đẹp, rất nhỏ của một vài cá nhân mà gây ảnh hưởng đến hình ảnh chung của lực lượng công an nhân dân thì không nên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước thông tin còn nghi phạm chưa bắt trong vụ án nữ sinh lớp 9 bị...
Trước khi gây ra sự cố, chiếc xe tải đã đi qua các dạ cầu và barie...
Chiều nay 16.10, tại Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM lần thứ...