Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 04:37 AM (GMT+7)

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang làm việc với T.Ư Hội NDVN

authorPhương Đông Thứ Ba, ngày 01/12/2015 15:27 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều nay, 1.12, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tới thăm và làm việc với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (T.Ư Hội NDVN).

   

 chu tich nuoc truong tan sang lam viec voi t.u hoi ndvn hinh anh 1

Ông Nguyễn Quốc Cường, Chủ tịch BCH Trung ương Hội NDVN nồng nhiệt đón chào Chủ tịch nước Trương Tấn sang đến thăm và làm việc tại Trung ương Hội NDVN

Tham dự buổi làm việc của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang với Hội NDVN còn có đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Văn phòng Chủ tịch nước; lãnh đạo Thường trực, Ban Thường vụ; lãnh đạo các ban, đơn vị thuộc T.Ư Hội NDVN và lãnh đạo Hội ND một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Ba nội dung mà Hội NDVN báo cáo với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại buổi làm việc bao gồm: Tình hình nông dân; Hoạt động của Hội NDVN; Kết quả thực hiện Kết luận số 61/2009 (KL61) của Ban Bí thư T.Ư Đảng và Quyết định số 673 (QĐ 673) của Thủ tướng Chính phủ.

 chu tich nuoc truong tan sang lam viec voi t.u hoi ndvn hinh anh 2

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bắt tay các cán bộ T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (Ảnh: Đàm Duy)

Nông dân còn nhiều khó khăn, lo lắng

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Quốc Cường - Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN đã báo cáo với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về tình hình nông dân (ND) và hoạt động của Hội NDVN. Báo cáo của ông Nguyễn Quốc Cường nêu rõ vị trí, vai trò quan trọng và những thành tựu nổi bật của lĩnh vực nông nghiệp, ND, nông thôn trong thời kỳ đổi mới.

"ND tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước và sự điều hành của Chính phủ, vui mừng trước nhiều chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước nhằm phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn, cải thiện đời sống ND…" – Chủ tịch BCH TƯ Hội NDVN khẳng định.

 chu tich nuoc truong tan sang lam viec voi t.u hoi ndvn hinh anh 3

Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam - ông Nguyễn Quốc Cường (phải) tiếp Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại phòng khách (Ảnh: Đàm Duy)

Tuy nhiên, người đứng đầu tổ chức Hội NDVN cũng phản ánh, hiện nay ND vẫn còn nhiều băn khoăn, bức xúc khi một số chính sách về nông nghiệp, ND, nông thôn chưa thực sự vào cuộc sống và chưa mang lại lợi ích thiết thực cho ND. ND chưa được hưởng lợi tương xứng với những công sức lao động cũng như những chính sách mà Đảng và Nhà nước đề ra; còn gặp nhiều khó khăn trong sản xuất và đời sống.

Tâm trạng này thể hiện ở một số vấn đề như: Tái cơ cấu ngành nông nghiệp triển khai thực hiện còn chậm, chưa đồng bộ; ND thiếu và khó tiếp cận vốn, thiếu kiến thức về khoa học kỹ thuật, kỹ năng sản xuất, về pháp luật và thị trường để đầu tư phục vụ sản xuất hàng hóa tập trung; sản xuất tự phát, phân tán, manh mún, quy mô nhỏ lẻ vẫn chiếm tỷ lệ cao, hiệu quả thấp; thiếu liên kết, chưa có sự phối hợp, hướng dẫn chung về định hướng và quy hoạch vùng sản xuất cho từng loại sản phẩm.

ND lo lắng về tác động biến đổi khí hậu; tình trạng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thức ăn gia súc giả, kém chất lượng; ô nhiễm môi trường, nhất là ô nhiễm nguồn nước từ các khu công nghiệp, các làng nghề, các cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp... Một bộ phận ND không thiết tha, mặn mà với đồng ruộng vì sản xuất nông nghiệp hiệu quả thấp. Tình trạng ND bỏ ruộng, bỏ chăn nuôi, thậm chí chăn nuôi còn bỏ đói, cầm chừng để đi làm việc khác có thu nhập cao hơn còn diễn ra...

 chu tich nuoc truong tan sang lam viec voi t.u hoi ndvn hinh anh 4

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm và làm việc với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (Ảnh: Đàm Duy)

 chu tich nuoc truong tan sang lam viec voi t.u hoi ndvn hinh anh 5

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Chủ tịch TƯ Hội Nông dân Việt Nam trong buổi làm việc (Ảnh: Đàm Duy)

Gần 2.000 tỷ đồng vốn hỗ trợ nông dân

Về thực hiện KL61 của Ban Bí thư, Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN Nguyễn Quốc Cường cho biết, trong quá trình T.Ư Hội NDVN xây dựng Đề án ”Nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội NDVN trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam giai đoạn 2010-2020” cũng như việc Ban Bí thư ban hành kết luận về Đề án, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang là người thường xuyên quan tâm, chỉ đạo sâu sát từ đầu khi còn ở cương vị Thường trực Ban Bí thư.

 chu tich nuoc truong tan sang lam viec voi t.u hoi ndvn hinh anh 6

Chủ tịch Trung ương hội Nông dân Việt Nam - ông Nguyễn Quốc Cường trình bày báo cáo tình hình nông dân, hoạt động hội nông dân và kết quả thực hiện kết luận số 61 của Ban Bí thư và Quyết định số 673 của Thủ tướng Chính phủ. (Ảnh: Đàm Duy)

Sau 5 năm thực hiện KL61, đến nay, Hội NDVN đã tổ chức, mở rộng các hoạt động dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ ND; vận động, hướng dẫn ND tham gia phát triển các hình thức kinh tế tập thể; tích tụ ruộng đất, hình thành vùng sản xuất hàng hóa, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi tạo sản phẩm có giá trị cao; nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội NDVN trong xây dựng nông thôn mới, xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam, củng cố tổ chức, đào tạo nâng cao chất lượng cán bộ, hội viên…

Được các bộ, ngành T.Ư, cấp ủy, chính quyền địa phương tích cực lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp thực hiện và sự chủ động tham mưu của các cấp Hội ND, sự nỗ lực của cán bộ, hội viên, ND, sau 3 năm thực hiện QĐ 673 của Thủ tướng Chính phủ đã đạt được những kết quả phấn khởi. Trong 4 năm 2012- 2015, Hội NDVN được cấp 623,65 tỷ đồng cho 28 dự án xây mới và nâng cấp Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân (TT DNHT ND) cấp tỉnh và đã có 10 dự án hoàn thành và đưa vào sử dụng. Các TT DNHT ND khai thác, sử dụng có hiệu quả, góp phần tích cực vào công tác dạy nghề và hỗ trợ nông dân, tiêu biểu như TT DNHT ND các tỉnh Hải Dương; Thanh Hóa; Lâm Đồng...

 chu tich nuoc truong tan sang lam viec voi t.u hoi ndvn hinh anh 7

Toàn cảnh buổi làm việc (Ảnh: Đàm Duy)

Cũng sau 3 năm thực hiện QĐ 673 của Thủ tướng Chính phủ, đến nay Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) đã được đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động. Hệ thống Quỹ HTND có ở 3 cấp gồm T.Ư, tỉnh và huyện. Đến ngày 30.9.2015, tổng nguồn Quỹ HTND các cấp  hơn 1.985 tỷ đồng; trong đó Quỹ HTND T.Ư hơn 569 tỷ đồng, Quỹ HTND địa phương đạt 1.415 tỷ đồng.

Trong 5 năm qua, Quỹ HTND các cấp đã giúp trên 380.000 lượt hộ ND tham gia các nhóm hộ sản xuất, kinh doanh, với số vốn quay vòng đạt trên 5.200 tỷ đồng; xây dựng được 2.807 mô hình kinh tế hợp tác, liên kết (tổ, nhóm) sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm.

Nhân dịp Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới thăm và làm việc với Hội NDVN, Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN Nguyễn Quốc Cường đã kiến nghị với Đảng, Nhà nước 5 nội dung liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn, trong đó nhấn mạnh tới sự cần thiết của việc xây dựng hình mẫu người nông dân mới thời kỳ hội nhập...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo quy định của Nhà nước, nếu ĐT Việt Nam vô địch AFF Cup 2018,...
Theo TS Nguyễn Tiến Dĩnh, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, nếu như đề...
Khởi tố 2 cựu thứ trưởng Công an Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân; Ông...