Thứ Ba, ngày 19/06/2018 04:28 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 10/10/2013 20:24 PM (GMT+7)

Chủ tịch Nước xác nhận tham nhũng "lại càng gia tăng"

Tại cuộc tiếp xúc cử tri hôm nay (10.10) ở TPHCM, Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang thừa nhận ý kiến người dân cho rằng “chống tham nhũng chưa thấy giảm, mà ngược lại càng tăng” là đúng.

   
Ngày 10.10, Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM đã tiến hành lấy ý kiến cử tri thành phố nhằm chuẩn bị cho kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII sẽ diễn ra vào cuối tháng này. Ngoài tiếp xúc cử tri, đoàn còn làm việc với UBND TP.HCM và các sở, ngành liên quan về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân.

Trả lời băn khoăn của cử tri tại Q.4 về việc lấy phiếu tín nhiệm, ông Sang cho biết hầu hết cử tri cả nước đều muốn chỉ đưa ra 2 mức tín nhiệm thay vì 3 mức như vừa qua đã làm. “Đây là chủ trương rất mới. Tuy còn nhiều ý kiến chưa đồng tình về 3 mức bỏ phiếu tín nhiệm, nhưng đối với bất cứ cá nhân nào, dù làm việc ở đâu, Quốc hội hay Chính phủ, UBND hay HĐND các cấp, mà có phiếu tín nhiệm thấp quá nhiều thì cũng cần phải suy nghĩ lại. Đó chính là sự nhắc nhở, cảnh tỉnh” - Chủ tịch Nước nói.

 Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chủ trì buổi giám sát của Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo với UBND TP.HCM, cùng các sở ngành và quận huyện liên quan, sáng 10.10.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chủ trì buổi giám sát của Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo với UBND TP.HCM, cùng các sở ngành và quận huyện liên quan, sáng 10.10.

Chủ tịch Nước cũng cho rằng nên dần dần “bình thường hóa” việc bỏ phiếu tín nhiệm, vì đó là đòi hỏi của dân chủ. Khi GDP càng tăng, thì đòi hỏi dân chủ cũng càng cao lên. Không còn có chuyện có thể đạt đến 80 - 90% phiếu tín nhiệm hay đồng thuận như trước đây nữa. Đó cũng chính là xu hướng tiến bộ, tốt cho đất nước.

Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang thừa nhận ý kiến người dân cho rằng “chống tham nhũng chưa thấy giảm, mà ngược lại càng tăng” là đúng. Và cảnh báo khi quy mô kinh tế càng to, sẽ phát sinh những vụ án tham nhũng càng lớn. Không thể hô khẩu hiệu, ra văn bản chống tham nhũng nữa. Phương sách quan trọng vào lúc này vẫn là tăng cường giám sát, phát hiện, đặc biệt là từ người dân.

Chủ tịch Nước đề nghị nên khen thưởng những cá nhân đã phát hiện và đưa ra ánh sáng vụ chi lương “khủng” tại 4 công ty công ích của TP.HCM. Ông cũng biểu dương thành phố đã có chủ trương công khai, minh bạch tình hình tài chính của các doanh nghiệp nhà nước trên địa bàn. Từ vụ việc này, Thủ tướng Chính phủ đã mở rộng triển khai chủ trương đó cho cả nước.
Theo Quốc Ngọc (Quốc Ngọc)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sự việc xảy ra ngay tại thời điểm Đức bắt đầu trận đấu gặp Mexico...
Nhóm phụ nữ cùng khống chế, quật ngã cô gái xuống đường rồi lột...
Phạm Văn Thiện (SN 1999, Lê Xá, Lê Thanh, Mỹ Đức, TP.Hà Nội) hành...