Thứ Tư, ngày 19/12/2018 08:19 AM (GMT+7)

Chủ tịch nước yêu cầu làm rõ vụ "án oan 22 năm"

authorNgọc Lương Chủ Nhật, ngày 21/06/2015 18:38 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo nguồn tin của Dân Việt, Văn phòng Chủ tịch nước đã có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang yêu cầu TAND Tối cao, Viện KSND Tối cao xem xét, làm rõ vụ án có dấu hiệu oan, sai cách đây hơn 22 năm ở Hà Nam.

   

Làm rõ vụ án có dấu hiệu oan, sai

Công văn của Văn phòng Chủ tịch nước số 949 ngày 19.6.2015, gửi tới GS.TS Nguyễn Lân Dũng (Hà Nội) nêu rõ: Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã nhận được thư của GS.TS Nguyễn Lân Dũng gửi ngày 26.5.2015, đề nghị Chủ tịch nước chỉ đạo các cơ quan liên quan xem xét vụ án của cựu chiến binh Trần Văn Vót (SN 1949, ở xã Phú Phúc, huyện Lý Nhân, Hà Nam) bị kết án tù chung thân đến nay đã thụ án được 22 năm. Thực hiện ý kiến của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, ngày 1.6.2015, Văn phòng Chủ tịch nước đã có công văn thông báo ý kiến của Chủ tịch nước gửi Chánh án TAND Tối cao và Viện trưởng Viện KSND yêu cầu chỉ đạo xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật, báo cáo Chủ tịch nước kết quả.

Liên quan đến vụ án này, ngày 12.6.2015, Văn phòng Chính phủ cũng đã có công văn gửi Viện trưởng Viện KSND Tối cao, Chánh án TAND Tối cao, nêu đề nghị của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng về việc xem xét lại vụ án của Trần Văn Vót. Như vậy vụ án này được cả Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo làm rõ.  

 chu tich nuoc yeu cau lam ro vu "an oan 22 nam" hinh anh 1
Cụ Trần Anh Điền (giữa) - bố của nạn nhân - liên tục kêu oan cho Trần Văn Vót và Trần Ngọc Thanh (Ảnh: V.H.S)


 

Trao đổi với phóng viên Dân Việt bên hàng lang Quốc hội, Phó Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Sơn cho biết, đã giao cho Tòa Hình sự - TAND Tối cao xem xét lại vụ án Trần Văn Vót. Sau khi xem xét, nếu thấy có oan sai thực sự thì phải kháng nghị giám đốc thẩm vụ án. Ông Lê Hữu Thể - Phó Viện trưởng Viện KSND Tối cao cho biết, đã giao cho Vụ Thực hành quyền công tố và kiểm soát xét xử hình sự - Viện KSND Tối cao xem xét lại vụ án Trần Văn Vót.

Bố bị hại kêu oan cho bị cáo

Vụ án Trần Văn Vót xảy ra cách đây hơn 20 năm, bắt nguồn từ mâu thuẫn đất đai giữa 2 làng Thanh Nga và Nhân Phúc (xã Phú Phúc) dẫn tới vụ ném lựu đạn diễn ra vào ngày 29.11.1992 khiến anh Trần Văn Việt tử vong và 21 người dân khác bị thương. Cơ quan điều tra xác định Trần Văn Vót là người tàng trữ quả lựu đạn và đưa cho Trần Ngọc Thanh, để Thanh ném khiến 1 người chết, 21 người bị thương.

Sau đó Trần Văn Vót bị truy tố về 4 tội: “giết người”, “tàng trữ trái phép vũ khí”, “phá hoại việc thực hiện chính sách kinh tế xã hội” và “gây rối trật tự công cộng”. Còn Trần Ngọc Thanh bị truy tố về hành vi “giết người”.

Tháng 2.1994, Trần Văn Vót bị TAND tỉnh Nam Hà đưa ra xét xử và tuyên phạt tù chung thân vì 4 tội trên, còn Trần Ngọc Thanh bị tuyên 15 năm tù về tội giết người. Hai bị cáo kháng án.

Tháng 8.1994, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội đã xử phúc thẩm vụ án trên và tuyên y án sơ thẩm.

Cho rằng bị kết án oan, bị cáo và gia đình liên tục kêu oan. Trong vụ án này, có điều lạ lùng là chính bố của bị hại Trần Văn Việt - cụ Trần Anh Điền (81 tuổi, ở xã Phú Phúc) cũng liên tục kêu oan cho Trần Văn Vót và Trần Ngọc Thanh suốt hơn 20 năm qua. Chứng cứ mà cụ Điền đưa ra là Trần Ngọc Thanh không có mặt ở hiện trường thời điểm xảy ra vụ án. 4 công an huyện Lý Nhân có mặt ở hiện trường đã nhìn rõ lựu đạn được ném từ phía người dân Thanh Nga sang phía người dân Nhân Phúc. 

Trần Văn Vót là người đã có 18 năm quân ngũ, được tặng Huân chương Chiến sỹ giải phóng hạng Ba; Huân chương Chiến sỹ vẻ vang hạng Nhì; Huân chương chống Mỹ do Nhà nước Lào trao tặng. Khi rời quân ngũ, Trần Văn Vót là bệnh binh mất 71% sức khỏe.
 

 

Tag:  án oan   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một học sinh mầm non ở Thừa Thiên-Huế đã được phát hiện đuối nước...
"Chúng ta phải phạt thật mạnh tay, phạt cho sợ. Phải phạt như ở...
HĐND TP.Đà Nẵng đã đưa vấn đề thành tích của đội bóng đá SHB Đà...