Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 19:32 PM (GMT+7)

Chủ tịch Quốc hội báo cáo nhanh về chuyến thăm của ông Tập Cận Bình

authorLương Kết Thứ Sáu, ngày 06/11/2015 11:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước giờ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình vào thăm Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã có báo cáo nhanh về chuyến thăm này.

   

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết, chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình với Đảng và Nhà nước ta là chuyến thăm đáp lễ chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Nói về chuyến thăm này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết, đây là sự kiện quan hệ ngoại giao quan trọng của hai nước. Bộ Chính trị đã thông qua chủ trương, đề án, kế hoạch đón tiếp, lên chương trình, mục tiêu yêu cầu. Việc đàm phán thảo luận thẳng thắn đi đến nhận thức chung giải quyết tốt quan hệ giữa nước ta và Trung Quốc.

 chu tich quoc hoi bao cao nhanh ve chuyen tham cua ong tap can binh hinh anh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

"Hôm qua, lãnh đạo cao nhất của hai nước đã hội đàm theo những nội dung cơ bản của chuyến thăm đã được xác định. Tinh thần chung của cuộc hội đàm này là củng cố theo nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước ta và Đảng, Nhà nước Trung Quốc, coi tình hữu nghị Việt - Trung có ý nghĩa rất quan trọng, có tầm chiến lược quan trọng, chi phối cả những mối quan hệ khác giữa hai nước vì lợi ích của nhân dân Việt Nam, nhân dân Trung Quốc, vì hòa bình ổn định trong khu vực và trên thế giới" - Chủ tịch Quốc nội nói.

Vấn đề thứ hai của cuộc hội đàm là thúc đẩy hợp tác, đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Trung Quốc trên các lĩnh vực, coi trọng chất lượng hợp tác kinh tế, giải quyết một cách thỏa đáng quan hệ kinh tế có chất lượng vì lợi ích, vì quan hệ của hai nước.

Thứ ba là tăng cường hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau, tăng cường hơn nữa giao lưu gặp gỡ, trao đổi ý kiến của lãnh đạo cấp cao, của Quốc hội, của Chính phủ để hiểu biết nhau hơn.

Thứ tư, thảo luận rất kỹ, rất rõ, đó là kiểm soát những vấn đề bất đồng, còn tồn tại trong quan điểm giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước. "Nội dung hai bên nhất trí được là giải quyết vấn đề trên biển một cách hòa bình, ổn định vì lợi ích của sự hợp tác, trong đó thông qua hiệp thương, thông qua đàm phán để tìm giải pháp cơ bản nhất, lâu dài nhất, tốt nhất cho quan hệ hai nước" - Chủ tịch Quốc hội cho biết.

Theo Chủ tịch Quốc hội, chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc tới nước ta về cơ bản thành công, đảm bảo mục tiêu mà Đảng ta, Nhà nước ta, nhân dân ta mong muốn.

Sáng nay, ông Tập Cận Bình có cuộc gặp gỡ thanh niên Việt Nam và vào Lăng viếng Bác Hồ. Từ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc sẽ sang thăm Quốc hội.

"Sau khi hội kiến với Chủ tịch Quốc hội, ông Tập Cận Bình sẽ lên hội trường chào Quốc hội. Đây là sự kiện đối ngoại rất quan trọng, chúng ta có thể còn có những ý kiến khác nhau nào đó, nhưng tôi mong rằng theo phong tục tập quán của nước ta, chúng ta tỏ thái độ trân trọng, hiếu khách và văn hóa. Đó cũng là truyền thống của dân tộc chúng ta, của Đảng, Nhà nước và Quốc hội ta" - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan chức năng Đà Nẵng cho biết sẽ xử lý người quay clip, tố cáo...
Sáng nay (25.5), Quốc hội thảo luận ở hội trường về kinh tế - xã...
Vụ hoả hoạn xảy ra chiều nay (25.5) tại chung cư Fodacon (Hà Đông,...