Thứ Hai, ngày 21/01/2019 04:15 AM (GMT+7)

Chủ tịch Quốc hội: Bộ trưởng Công thương phải "diệt" được hàng giả

authorPhương Hà Thứ Sáu, ngày 12/06/2015 11:06 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng 12.6, kết thúc phần chất vấn và trả lời chất vấn của Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng, Chủ tịch Quốc hội đã ghi nhận Bộ trưởng Hoàng là Bộ trưởng có số lần trả lời chất vấn trước Quốc hội nhiều nhất. 

   

" Bộ trưởng Hoàng là người nắm sâu sắc lĩnh vực mình phụ trách, sâu sát tình hình ngành công thương, nhưng vì đây là vấn đề, lĩnh vực hết sức khó khăn trong công tác quản lý nên khó đạt được như mong muốn", Chủ tịch Quốc hội nhận xét.

"Qua những nội dung trả lời câu hỏi của các đại biểu, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cũng đã phần nào làm vừa lòng số đông đại biểu và cử tri cả nước, tuy nhiên Chủ tịch Quốc hội một lần nữa "chốt" lại những vấn đề nhất định Bộ trưởng Công thương và ngành công thương phải làm được.

Phải làm cho thị trường linh hoạt, cho người nông dân, doanh nhân làm ra sản phẩm có sản phẩm mạnh trên thị trường trong nước và quốc tế, phải phân tích thị trường để có thị trường khác nhau, có những loại sản phẩm có thể đến thẳng tay người tiêu dùng, có sản phẩm cần qua trung gian, siêu thị, nhà phân phối. Nhà nước phải là người thiết kế lại thị trường. Tiếp tục vận động cho thành công thị trường người Việt dùng hàng Việt. Đề nghị Bộ trưởng cho tổng kết lại nội dung này, để cho nhà sản xuất có thể bán được hàng Việt Nam cho người Việt Nam.

"Bộ trưởng phải phát triển cho được công nghiệp hỗ trợ, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ đối với ngành công nghiệp này. Nhập siêu lớn cũng là do chúng ta không có ngành công nghiệp hỗ trợ mạnh, nên ngay cả các nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam cũng sẽ khó ủng hộ được cho nền kinh tế", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Điều hành giá điện và xăng dầu cùng với những mặt hàng thiết yếu khác như sữa, ... nhất thiết phải theo giá thị trường có sự quản lý của Nhà nước. Đặc biệt là phải đảm bảo công khai minh bạch trong cơ chế giá thị trường đối với các mặt hàng này. Bộ trưởng cam kết 2016 có cơ chế giá với thị trường đối với điện, nhưng mới là thị trường điện cạnh tranh, và đến 2020 mới có thị trường giá bán lẻ điện cạnh tranh. Ngay cả khi nền kinh tế thị trường có sự quản lý của Nhà nước thì cũng phải có sự minh bạch, công khai.

Đối với tình trạng hàng gian, hàng giả, Chủ tịch Quốc hội sắp tới Bộ trưởng phải cùng với ngành, phát huy mọi nguồn lực để ngăn chặn tình trạng hàng gian, hàng giả trên thị trường để cho hàng Việt Nam tốt, có chất lượng có chỗ đứng trên thị trường. Không để tình trạng. hàng Việt Nam bị dán mác khác khi đem bán ở thị trường nước ngoài.


Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến việc mở rộng điều tra vụ án tại Công ty cổ phần Hóa...
Sau hơn 4 tháng kết hôn, mọi người đều ngỡ ngàng trước sự thay đổi...
Trong ba tiếng, luật sư Phạm Quang Hưng đã giao chứng cứ bí mật...