Thứ Năm, ngày 21/11/2019 03:23 AM (GMT+7)

Chủ tịch Quốc hội đánh giá thế nào về 4 Bộ trưởng trả lời chất vấn?

authorPVCT Thứ Sáu, ngày 08/11/2019 15:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) 14 giờ 45 phút chiều nay (8/11), Quốc hội đã chất vấn xong 4 vị Bộ trưởng và Thủ tướng Chính phủ sẽ đăng đàn trả lời các đại biểu Quốc hội. Sau mỗi phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đều có những nhận xét, đánh giá rõ ràng và khách quan.

   

 chu tich quoc hoi danh gia the nao ve 4 bo truong tra loi chat van? hinh anh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. (Ảnh: quochoi.vn)

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường là vị tư lệnh ngành đầu tiên đăng đàn, đã có 43 đại biểu đặt câu hỏi và 14 đại biểu tranh luận, có 5 đại biểu đã đặt câu hỏi chưa được trả lời tại hội trường và 24 đại biểu đăng ký nhưng chưa có thời gian để chất vấn Bộ trưởng.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, đây là lần thứ hai Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường trả lời chất vấn trước Quốc hội. Với kinh nghiệm trong quản lý, điều hành, Bộ trưởng đã nắm rất chắc vấn đề, thông tin được thực trạng, số liệu minh chứng rất cụ thể, nêu rõ những tồn tại, hạn chế của ngành trong thời gian qua và có giải thích, lý giải những nguyên nhân khách quan, chủ quan cho những tồn tại, bất cập, đưa ra giải pháp thực hiện và trách nhiệm của ngành cũng như của Bộ trưởng.

 chu tich quoc hoi danh gia the nao ve 4 bo truong tra loi chat van? hinh anh 2

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường. (Ảnh: quochoi.vn)

“Các đại biểu Quốc hội ghi nhận sự nỗ lực và những kết quả tích cực đạt được của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn. Sự chỉ đạo, điều hành của Bộ trưởng và mong muốn Bộ trưởng tiếp tục nâng cao trách nhiệm, có kế hoạch cụ thể để khắc phục những tồn tại, hạn chế trong lĩnh vực này mà trong phiên chất vấn đã nêu”, Chủ tịch Quốc hội nói.

 chu tich quoc hoi danh gia the nao ve 4 bo truong tra loi chat van? hinh anh 3

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh. (Ảnh: quochoi.vn)

Đối với Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, đã có 45 đại biểu đặt câu hỏi và có 9 đại biểu tham gia tranh luận,10 đại biểu đã đặt câu hỏi nhưng không đủ thời gian để Bộ trưởng trả lời ở hội trường và 15 đại biểu có đăng ký nhưng chưa có đủ thời gian để chất vấn tại hội trường.

Theo Chủ tịch Quốc hội, Công Thương là một lĩnh vực rất rộng, nhiều vấn đề lớn và chúng ta cũng đặt ra rất nhiều nội dung để cho Bộ trưởng trả lời, vì thế cũng có nhiều đại biểu quan tâm, tranh luận lại để làm rõ thêm vấn đề.

Cũng theo đánh giá của Chủ tịch, đây là lần thứ hai trả lời chất vấn trước Quốc hội, Bộ trưởng đã trả lời rõ ràng, lưu loát, nắm chắc vấn đề trong công tác quản lý, điều hành của ngành, đồng thời Bộ trưởng cũng thẳng thắn nhận trách nhiệm về những tồn tại, hạn chế của ngành trong thời gian qua đối với công tác quản lý, quy hoạch phát triển điện, trong đó có điện khí và năng lượng tái tạo.

 chu tich quoc hoi danh gia the nao ve 4 bo truong tra loi chat van? hinh anh 4

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân. (Ảnh: quochoi.vn)

Về phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, đã có 40 đại biểu đặt câu hỏi, có 16 đại biểu tranh luận, còn 30 đại biểu Quốc hội và 4 đại biểu chờ tranh luận nhưng không đủ thời gian.

Theo Chủ tịch Quốc hội, đây là lần thứ hai Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân trả lời chất vấn trước Quốc hội, Bộ trưởng có nhiều kinh nghiệm, nắm chắc tình hình, thực trạng những vấn đề bức xúc thuộc lĩnh vực quản lý của ngành. Phần trả lời của Bộ trưởng mạch lạc, rõ ràng, cầu thị và rất thẳng thắn nhận trách nhiệm trước Chính phủ và Quốc hội.

 chu tich quoc hoi danh gia the nao ve 4 bo truong tra loi chat van? hinh anh 5

Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Mạnh Hùng. (Ảnh: quochoi.vn)

Đối với Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) Nguyễn Mạnh Hùng, đã có 43 ĐBQH đặt câu hỏi, có 12 ĐBQH tranh luận, còn 30 ĐBQH đăng ký chất vấn tại hội trường nhưng chưa có thời gian đặt câu hỏi tại hội trường để Bộ trưởng trả lời, Chủ tịch Quốc hội đề nghị gửi câu hỏi đó cho Bộ trưởng để được trả lời bằng văn bản.

Theo Chủ tịch Quốc hội, lĩnh vực thông tin và truyền thông là nhóm vấn đề cuối cùng trong 4 nhóm vấn đề được chất vấn tại kỳ họp này. Phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã diễn ra sôi nổi, các ĐBQH đã đặt câu hỏi thẳng thắn, sâu sắc, trách nhiệm và có tính xây dựng thực tiễn cao và đã tích cực tranh luận để làm rõ vấn đề.

"Đây là lần thứ hai lĩnh vực thông tin và truyền thông được đưa ra chất vấn trong nhiệm kỳ này, nhưng với Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng thì đây là lần đầu tiên được đăng đàn. Mặc dù mới nhận nhiệm vụ được hơn một năm, nhưng nhờ có kinh nghiệm thực tiễn trong lĩnh vực công nghệ thông tin, Bộ trưởng đã nắm chắc tình hình, thực trạng những vấn đề bức xúc thuộc lĩnh vực quản lý của ngành. Phần trả Bộ trưởng trả lời ngắn gọn, mạch lạc, rõ ràng, cầu thị, thẳng thắn và nhận trách nhiệm cũng như có những giải pháp cho tương lai tương đối cụ thể", Chủ tịch Quốc hội chốt lại.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau nhiều ngày tìm kiếm, gia đình đã phát hiện thiếu nữ 15 tuổi này...
Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi...
Trong căn nhà cấp 4 lụp xụp, vợ Trung uý Tân vừa ôm con gái mới 6...