Thứ Năm, ngày 21/03/2019 10:40 AM (GMT+7)

Chủ tịch Quốc hội: Đấu tranh với vi phạm còn tình trạng né, đùn đẩy

authorLương Kết Thứ Tư, ngày 23/01/2019 13:39 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, trong công tác kiểm tra công tác Đảng không ít địa phương, cơ quan, đơn vị tiến hành kiểm tra, giám sát còn chiếu lệ, hình thức, chưa quyết liệt; việc đấu tranh với những vi phạm vẫn còn tồn tại tình trạng nể nang, né tránh, đùn đẩy,

   

 chu tich quoc hoi: dau tranh voi vi pham con tinh trang ne, dun day hinh anh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân (ảnh đaibieunhandan.vn).

Ngày 23.1, tại  trụ sở Trung ương Đảng, diễn ra Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác kiểm tra, giám sát của Đảng năm 2018, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2019. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Theo báo cáo, trong năm 2018, cấp ủy, tổ chức đảng và ủy ban kiểm tra các cấp đã tiến hành kiểm tra trên 14 vạn tổ chức đảng và hơn 30 vạn đảng viên; giám sát trên 6 vạn tổ chức đảng và hơn 17 vạn đảng viên; thi hành kỷ luật trên 4 nghìn tổ chức đảng và hơn 17 nghìn đảng viên…

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá, công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng của cấp ủy, tổ chức đảng, ủy ban kiểm tra các cấp có chuyển biến tích cực, được tiến hành chủ động hơn, có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào đối tượng, lĩnh vực, địa bàn nhạy cảm dễ phát sinh vi phạm, tiêu cực, những vấn đề bức xúc mà cán bộ, đảng viên và nhân dân quan tâm; kết luận, làm rõ nhiều vi phạm, đã quyết định hoặc đề nghị thi hành kỷ luật nghiêm minh, chính xác, kịp thời đối với nhiều tổ chức, cá nhân vi phạm.

Việc công khai kết quả xem xét, xử lý kỷ luật đối với tổ chức, cá nhân bị kỷ luật trên các phương tiện thông tin đại chúng thể hiện sự công khai, minh bạch trong xử lý kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên. “Các tổ chức đảng hay đảng viên bị kỷ luật người ta mới cảm thấy riêng việc thông tin này trước đây không có. Giờ mỗi lần Ủy ban Kiểm tra ra kết luật thì người dân theo dõi xem là lần này Ủy ban kiểm tra Trung ương kết luận cái gì. Người bị cũng rất sợ, và người chưa vi phạm phải coi đây là cách để răn đe để không vi phạm điều lệ Đảng, vi phạm pháp luật. Bởi vì giờ vi phạm là không che giấu nữa mà được đưa lên hết thông tin báo chí", Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, bên cạnh những kết quả, thành tích, cũng phải thẳng thắn, nghiêm túc rút kinh nghiệm về những hạn chế, khuyết điểm trong công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng chưa đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình hiện nay. Không ít địa phương, cơ quan, đơn vị tiến hành kiểm tra, giám sát còn chiếu lệ, hình thức, chưa quyết liệt; việc đấu tranh với những vi phạm vẫn còn tồn tại tình trạng nể nang, né tránh, đùn đẩy, ngại va chạm. Việc chủ động nắm tình hình và xử lý vi phạm ngay từ khi mới phát sinh vi phạm còn hạn chế...

"Người dân nói rằng, họ rất tin Ủy ban Kiểm tra Trung ương và chừng nào người dân cũng tin Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy, huyện ủy thì chừng đó mới tốt. Tất cả chúng ta đều nói làm tốt hết, nhưng rõ ràng, vai trò của Ủy ban kiểm tra Trung ương trong năm vừa qua người dân rất là tin. Mong rằng các cấp ủy Đảng cũng thực hiện nghiêm túc để có những vụ việc điển hình, nhạy cảm phát sinh ngay tại địa bàn mình, cơ quan mình, bộ ngành mình cũng được làm minh bạch công khai, minh bạch và kỷ luật rõ ràng để lấy lại niềm tin của Đảng viên và nhân dân", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh. 

 chu tich quoc hoi: dau tranh voi vi pham con tinh trang ne, dun day hinh anh 2

Toàn cảnh hội nghị sáng 23.1 (Ảnh: TTXVN)

Theo Chủ tịch Quốc hội, năm 2019 là năm rất quan trọng để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020, chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng. Trong bối cảnh đó, vai trò, trách nhiệm của cấp uỷ, uỷ ban Kiểm tra các cấp là hết sức quan trọng, nặng nề.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị, trong không khí cả hệ thống chính trị đang vào cuộc, nhân dân đang đồng tình, ủng hộ, cấp ủy, tổ chức đảng, ủy ban kiểm tra các cấp tiến hành mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn công tác kiểm tra, giám sát, kiên quyết, kiên trì, không được tự thoả mãn với những kết quả đã đạt được; tiến hành kiểm tra, giám sát một cách thường xuyên, toàn diện, công khai, dân chủ, thận trọng và chặt chẽ, trọng tâm là kiểm tra tổ chức đảng, đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm.   

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, đảng viên ở bất cứ cương vị công tác nào vi phạm đều phải xử lý nghiêm; đảng viên vi phạm pháp luật đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì phải xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự. Nơi nào tự kiểm tra không phát hiện, hoặc phát hiện nhưng xử lý vi phạm nương nhẹ thì cấp ủy, người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương đó phải chịu trách nhiệm và có hình thức xử lý đúng mức, không “rút kinh nghiệm” chung chung…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã thông tin về nhân thân của Đỗ...
"Gia đình, dòng họ tôi không biết gì về việc này, cũng không có đứa...
Sau gần 1 tuần nằm điều trị tại bệnh viện trong sự bảo vệ của cơ...