Thứ Sáu, ngày 22/03/2019 17:31 PM (GMT+7)

Chủ tịch Quốc hội kể chuyện bị đưa tin sai trên mạng xã hội

authorLương Kết Thứ Hai, ngày 21/01/2019 19:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tại cuộc gặp gỡ báo chí chiều nay, Chủ tịch Quốc hội đã kể lại câu chuyện bà bị đưa tin sai trên mạng xã hội. Thời điểm đó tại Hà Nội đang diễn ra kỳ họp Quốc hội, hằng ngày bà đều chủ trì họp thế nhưng trên mạng xã hội xuất hiện thông tin Chủ tịch Quốc hội về quê, với sự hộ tống rầm rộ của mấy chục xe ô tô.

   

 chu tich quoc hoi ke chuyen bi dua tin sai tren mang xa hoi hinh anh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân (ảnh PV).

Chiều nay (21.1), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có cuộc gặp gỡ đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí nhân dịp Xuân Kỷ Hợi (2019). Tại buổi gặp gỡ, Chủ tịch Quốc hội đã đánh giá về những đóng góp của báo chí với hoạt động của Quốc hội.

Đánh giá cao những đổi mới của một số cơ quan thông tấn báo chí trong việc thông tin hoạt động Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, qua nhiều chương trình, chuyên trang, chuyên mục có thể nhận thấy báo chí đưa tin phong phú hơn, bám sát hơn hoạt động của Quốc hội, cũng như các cơ quan của Quốc hội. Bên cạnh đó, cách chuyển tải thông tin cũng phong phú, đa dạng, sáng tạo hơn.

“Thông tin trên báo, đài làm cho Quốc hội gần gũi với cử tri, với nhân dân; cử tri có cơ sở đánh giá hoạt động Quốc hội và đại biểu Quốc hội”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh và ghi nhận những mặt tích cực mà cơ quan báo chí, phóng viên chuyên theo dõi đưa tin hoạt động Quốc hội đạt được trong năm qua.

Bên cạnh những kết quả báo chí đạt được, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đề nghị báo chí rút kinh nghiệm khi vừa qua có nội dung thông tin chưa đầy đủ nên bị thế lực xấu lợi dụng xuyên tạc. Theo bà, báo chí phải thực sự là diễn đàn thảo luận, phản biện nội dung chính thức trong các chính sách, dự án luật. Muốn vậy, ý thức trách nhiệm của cơ quan báo chí, của phóng viên là hết sức quan trọng.

 “Dân rất tin báo chí. Chỉ khi nào báo chí tạo niềm tin vững chắc của độc giả, cử tri thì định hướng thông tin, đấu tranh với luận điều sai trái, xuyên tạc phát huy hiệu quả” – Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội đã kể lại câu chuyện bị đưa tin sai trên mạng xã hội. Thời điểm đó tại Hà Nội đang diễn ra kỳ họp Quốc hội, hằng ngày bà đều chủ trì họp thế nhưng trên mạng xã hội xuất hiện thông tin Chủ tịch Quốc hội về quê, với sự hộ tống rầm rộ của mấy chục xe ô tô, trong đó có những xe gắn còi ủ, xe cứu thương.

“Có người đã gọi điện cho tôi hỏi chị đang ở đâu. Tôi trả lời đang ở Hà Nội. Người đó hỏi chị không phải về quê à. Tôi trả lời không và hỏi lại, vậy có gì không. Người gọi điện đó nói không có gì. Sau đó lại có người gọi điện hỏi thăm tôi như vậy. Tôi mới gọi điện về cho Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre (quê Chủ tịch Quốc hội) hỏi hôm nay ở Bến Tre có việc gì. Vị Bí thư trả lời: Hôm nay Quân khu 9, Bộ Quốc phòng diễn tập, cuộc diễn tập tại Bến Tre diễn ra rất thành công. Tôi mới nói với vị Bí thư Tỉnh ủy, diễn tập thành công nhưng có người thông tin trên mạng là Chủ tịch Quốc hội đang về quê”, bà Nguyễn Thị Kim Ngân kể.

Chủ tịch Quốc hội cho biết thêm, người đưa thông tin sai này là một thanh niên nông thôn, anh này đưa tin như vậy nhưng không có thủ đoạn hay vì mục đích hạ uy tín. “Tôi mới nói chỉ nên nhắc nhở chứ không nên gây khó gì cho anh ta. Thực ra anh này cũng có ý thức nhưng phải nhắc nhở là không được đưa tin sai sự thật như vậy. Sau này nhờ Đài truyền hình thông tin mới được đính chính lại”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Từ câu chuyện kể này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, các cơ quan báo chí phải làm sao để người dân tin hơn, để họ tránh xa những thông tin xấu trên mạng xã hội. “Thực ra trên mạng xã hội cũng có nhiều cái đúng, mạng xã hội rất quan trọng với chúng ta thời đại này. Chúng ta phải đánh giá cho đúng”, Chủ tịch Quốc hội nói và cho rằng, đây là vấn đề mấu chốt cần vai trò của báo chí.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

VKSND tỉnh Điện Biên vừa phê chuẩn Quyết định khởi tố, bắt tạm giam...
Buổi pháp thoại đặc biệt kéo dài gần 3 giờ tại chùa Ba Vàng...
Những biệt thự “độc nhất”, “có một không hai” tại TP.Đồng Hới (tỉnh...