Thứ Tư, ngày 16/01/2019 22:04 PM (GMT+7)

Chủ tịch Quốc hội: Làm dự án phải đặt lợi ích của dân lên đầu tiên

authorHuỳnh Xây Thứ Ba, ngày 27/06/2017 17:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, khi làm dự án, TP.Cần Thơ phải đặt lợi ích và quyền lợi của người dân lên trước hết và làm đúng luật.

   

Ngày 27.6, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có buổi tiếp xúc cử tri tại phường Hưng Phú (quận Cái Răng, TP.Cần Thơ). Buổi tiếp xúc có trên 200 cử tri tham gia, trong đó, có 13 cử tri phát biểu ý kiến. Phần lớn các ý kiến liên quan đến đất đai bị thu hồi, giải tỏa, đền bù, chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ô nhiễm khu dân cư…

 chu tich quoc hoi: lam du an phai dat loi ich cua dan len dau tien hinh anh 1

Chủ tịch Quốc hội gặp gỡ cử tri TP.Cần Thơ.

Cử tri Nguyễn Kim Chung, ngụ ở khu vực 10 (phường Hưng Phú) ý kiến, dự án Trung văn hóa Tây Đô đến nay không thấy bản vẽ nhưng đã thu hồi đất của người dân, đẩy nhiều người dân vào đường cùng vì không còn đất đai, phải bỏ đi tứ xứ.

“Tôi cho rằng, dự án Trung văn hoá Tây Đô là dự án… ma, đề nghị Quốc hội kiểm tra xem dự án này có phải liên quan đến lợi ích nhóm nào đó không, mà thu hồi đất…” – cử tri Chung nói.

Cử tri Lê Hữu Bá, ngụ cùng khu vực 10 cho biết, vấn đề ô nhiễm môi trường ở khu dân cư, tái định cư phường Hưng Phú đáng báo động, hệ thống thoát nước ở khu vực này rất kém, mặc dù phản ánh nhiều lần nhưng chậm khắc phục. Vì vậy, cử tri đề nghị chính quyền địa phương chú ý tới việc nâng cấp đô thị, nâng cấp hệ thống thoát nước…

 chu tich quoc hoi: lam du an phai dat loi ich cua dan len dau tien hinh anh 2

Chủ tịch Quốc hội trả lời ý kiến của cử tri.

Sau khi nghe ý kiến phản ánh của các cử tri, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: “Cần Thơ làm bất cứ dự án nào liên quan đến đô thị, hạ tầng, công nghiệp, có nhà đầu tư hay bằng tiền ngân sách Nhà nước đều phải đặt lợi ích và quyền lợi của người dân lên trước hết; phải tìm hiểu nguyện vọng, tìm hiểu về đời sống của người dân. Nguyên tắc đầu tiên phải đảm bảo lợi ích người dân lên đầu và đúng luật”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói thêm: “Chúng ta làm sao hài hoà lợi ích của các bên, nếu người dân đưa đất để thực hiện các dự án phục vụ cho thành phố thì thành phố phải đảm bảo đời sống của người dân từ bằng cho đến hơn”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị ngành chức năng TP.Cần Thơ ngồi lại với từng hộ, từng cá nhân có vướng mắc kéo dài liên quan đến các dự án để giải quyết, từ đó đưa ra kết luận hợp lý và rõ ràng nhất.

Riêng những phản ánh của cử tri về sự chênh lệch trong giá cả đền bù, giải tỏa, Chủ tịch Quốc hội cho rằng sự so sánh có sự khập khiễng vì đất trước khi đền bù là đất nông nghiệp, sau khi đền bù người ta làm nhiều công trình hạ tầng nên giá phải cao hơn.

Kết thúc buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến thăm hỏi 2 gia đình chính sách, gia đình có công trên địa bàn phường Hưng Phú.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau lời thách thức của lái xe Mercedes, bà cụ được cho là chủ nhà...
Tài xế chở khách vào đêm khuya đã bị khách dùng dao cứa cổ, tuy...
Theo ông Ngữ, gần đây nhất, lực lượng chức năng có bắt một vụ đá gà...