Thứ Hai, ngày 28/05/2018 05:19 AM (GMT+7)

Chủ tịch Quốc hội: Thủ tục hành chính với dân cay nghiệt, độc ác lắm

authorLương Kết Thứ Ba, ngày 23/02/2016 11:08 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Góp ý và dự án Luật dược (sửa đổi) sáng 23.2, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã thẳng thắn phê phán thủ tục hành chính gây phiền hà trong việc cấp chứng chỉ hành nghề Dược.

   

 chu tich quoc hoi: thu tuc hanh chinh voi dan cay nghiet, doc ac lam hinh anh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Về quy định cấp chứng chỉ hành nghề Dược, báo cáo tiếp thu, giải trình và chỉnh lý một số nội dung lớn của dự án Luật dược (sửa đổi) của Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết:

Nhiều ý kiến nhất trí với dự thảo Luật là cấp chứng chỉ hành nghề có thời hạn 5 năm; Có ý kiến đề nghị quy định cấp chứng chỉ hành nghề dược một lần kèm theo điều kiện định kỳ cập nhật kiến thức chuyên môn và tiến tới lộ trình cấp chứng chỉ hành nghề cả nghề y và dược cùng có thời hạn 5 năm khi mà cải cách hành chính có tiến bộ.

Về vấn đề này, Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, việc cấp chứng chỉ hành nghề 5 năm/lần tuy phù hợp với thông lệ quốc tế và giúp quản lý được chất lượng hành nghề, cập nhật kiến thức chuyên môn nhưng lại phát sinh thủ tục hành chính, chưa phù hợp với xu thế cải cách hành chính hiện nay.

Do còn hai loại ý kiến khác nhau, Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội kính trình Ủy ban thường vụ Quốc hội cho xin ý kiến đại biểu Quốc hội 2 phương án: phương án cấp chứng chỉ hành nghề có thời hạn 5 năm và phương án cấp chứng chỉ hành nghề Dược 1 lần. Sau đó, Luật sẽ thể hiện theo ý kiến đa số đại biểu Quốc hội.

Góp ý vào vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, quy định được hành nghề dược phải thỏa mãn tiêu chí gì luật phải rõ. Ví dụ người học Dược, tốt nghiệp sơ cấp, trung cấp, đại học thì mới được hành nghề. "Còn cấp chứng chỉ hành nghề chỉ nên cấp một lần, đừng vài ba năm gọi người ta đến cấp lại. Tôi biết mấy ông chữa bệnh đông y, có những ông chữa bệnh cho tôi rất hay, cấp cho ông ấy chứng chỉ để họ hành nghề. Vài ba năm cấp lại tự nhiên thu mất của người ta trong khi họ chữa bệnh rất tốt" - Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội dẫn chứng, cá nhân ông trước đây thỉnh thoảng cơ thể bị tê buốt chỗ này chỗ kia, khi thầy thuốc đông y đến làm 1, 2 buổi thì ông lại thấy khỏe, thấy ổn ngay.

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Những loại chữa bệnh phản khoa học, kiểu dẫm đạp lên người, không thể cho hoạt động được. Vì thế người hành nghề Dược cần phải có chứng chỉ hành nghề để nhà nước quản lý nhưng thủ tục cấp chứng chỉ phải xem xét đơn giản hóa.

"Thủ tục hành chính đối với dân bây giờ cay nghiệt, độc ác lắm. Tại sao lại độc ác bởi vì có tiền mới cấp, không có tiền không cấp. Luật của chúng ta nói tự do kinh doanh những ngành nghề mà pháp luật không cấm. Trị bệnh cứu người ai cấm, chỉ có cấm kiểu trị bệnh lếu láo, cho uống thuốc này, nước kia, cho uống những thứ linh tinh mới cấm" - Chủ tịch Quốc hội đánh giá.

Xem bình luận
Chính sách thuế thay đổi, bổ sung liên phanh, doanh nghiệp nào không nghiên cứu kỹ là sập bẫy ngành...
Bình luận có 0 phản hồi
Đúng như vậy. Tôi hành nghề y làm cai nghiện đã 10 năm nay, được cấp chứng chỉ hành nghề. Bây giờ...
Bình luận có 0 phản hồi
Cay nghiet va doc ac . Rat dung .cam on chu tich quoc hoi da thay va noi len thuc trang ...
Bình luận có 0 phản hồi
kkkk con cai vu ho kinh doanh co the nua vi moi nguoi chi duoc dung ten kinh doanh 1 noi duy nhat...
Bình luận có 0 phản hồi
Cay nghiet va doc ac . Rat dung .cam on chu tich quoc hoi da thay va noi len thuc trang ...
Bình luận có 0 phản hồi
Mong cho nhung loi nay cua chu tich lau lam roi. Neu khong co nhung thay doi trong nghanh Dong y...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lúc tham gia khai thác rong biển (rau chân vịt) tại ngư...
Mặc dù biết tàu đang chuẩn bị qua đường dân sinh, nhưng tài xế vẫn...
"Sau khi các đại biểu và các phương tiện thông tin đại chúng nói...