Thứ Ba, ngày 25/09/2018 18:33 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 21/05/2014 16:26 PM (GMT+7)

Chủ tịch Tập Cận Bình ngầm cảnh cáo Mỹ

Trong một tuyên bố rõ ràng nhằm cảnh cáo Mỹ, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh các nước không nên xây dựng các liên minh quân sự tại châu Á trong lúc căng thẳng lãnh thổ giữa Bắc Kinh và láng giềng leo thang.

   
Theo AFP, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ngầm cảnh cáo Mỹ trong bài phát biểu về an ninh châu Á tại Hội nghị cấp cao lần thứ 4 về các biện pháp tương tác và xây dựng lòng tin ở châu Á (CICA) được tổ chức tại Thượng Hải ngày 21.5.

“Việc thúc đẩy và củng cố các liên minh quân sự nhằm nhắm vào một bên thứ 3 là không có lợi đối với việc duy trì an ninh chung”, Chủ tịch Tập nhấn mạnh.

Phát biểu tại CICA, Chủ tịch Tập cũng cam kết, một Trung Quốc đang trỗi dậy sẽ theo đuổi “các biện pháp hòa bình” để giải quyết vấn đề tranh chấp lãnh thổ: “Trung Quốc cam kết tìm kiếm các giải pháp hòa bình để giải quyết tranh chấp về chủ quyền lãnh thổ và lợi ích hàng hải với các nước khác”.
chủ tịch Tập Cận Bình
Chủ tịch Tập Cận Bình trước lễ khai mạc Hội nghị cấp cao lần thứ 4 về các biện pháp tương tác và xây dựng lòng tin ở châu Á (CICA) tại Thượng Hải. Ảnh: AFP.

Những tuyên bố của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị cấp cao lần thứ 4 về các biện pháp tương tác và xây dựng lòng tin ở châu Á cũng được đưa ra trong bối cảnh các nhà lãnh đạo Đông Nam Á đang tỏ ra “quan ngại sâu sắc” vì căng thẳng Biển Đông leo thang, đặc biệt là sau khi Trung Quốc hạ đặt dàn khoan Hải Dương 981 trái phép tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, bất chấp sự phản đối, lên án của chính phủ Việt Nam và cộng đồng quốc tế.

Dù đang nỗ lực tìm cách chống lại chính sách xoay trục về châu Á của Washington, song đồng thời, Bắc Kinh cũng “khiêu khích, gây hấn” với Nhật Bản, Philippines – 2 đồng minh ruột của Mỹ trong khu vực và đang có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc ở Biển Hoa Đông và Biển Đông – bởi sự quyết đoán ngày càng tăng của họ trong các tuyên bố chủ quyền tại các vùng lãnh thổ tranh chấp. Để khẳng định và củng cố các tuyên bố này, Trung Quốc liên tục gây ra các hành động khiêu khích nguy hiểm, những động thái gây hấn đối với các láng giềng trong khu vực.

>> CẦN XEM: Cách ký tên ủng hộ kiến nghị trừng phạt Trung Quốc trên website Nhà Trắng

Việc làm trên của Trung Quốc khiến bộ 3 Mỹ, Nhật Bản, Philippines ngày càng xích lại gần nhau hơn khi Tokyo và Manila nỗ lực để tìm kiếm sự hậu thuẫn mạnh mẽ hơn của Washington trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ với Bắc Kinh. Trong khi đó, về phần mình, Washington cũng nỗ lực củng cố quan hệ với các đồng mình ruột Đông Bắc Á và Đông Nam Á nhằm cân bằng sức mạnh và quyền lực trong khu vực khi nhận thấy quyền lợi họ đang bị đe dọa bởi sự bành trướng và trỗi dậy của Trung Quốc.

>> XEM THÊM: Vai trò của Mỹ ở đâu trong vòng xoáy căng thẳng trên Biển Đông?

Ngoài ra, trước đó một ngày, hãng thông tấn chính thức của Trung Quốc, Tân Hoa Xã cũng đăng bài xã luận kêu gọi các nước bên ngoài không kích động căng thẳng ở châu Á.

“Những quốc gia từ các khu vực khác trên thế giới (ngoài châu Á) cần phải đóng vai trò xây dựng tích cực. Họ nên kiềm chế để tránh kích động hoặc làm gia tăng căng thẳng”, bài xã luận của Tân Hoa Xã viết.

>> XEM THÊM: Trung Quốc "dương Đông kích Tây", chiếm đất láng giềng như "tằm ăn dâu"
Theo Phương Đăng (theo CNA) (Phương Đăng (theo CNA))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công ty TNHH Mai Hương trong quá trình thi công tuyến đường Gòng -...
Những ngày vừa qua, trên các trang mạng xã hội xuất hiện nhiều...
Chỉ sau 48h "về xã" làm Bí thư Bí thư Đảng uỷ xã, ông Lê Thanh Tân -...