Chủ Nhật, ngày 25/08/2019 10:07 AM (GMT+7)

Chủ tịch tỉnh Nghệ An làm Tổ trưởng Tổ công tác giải quyết cấp nước

authorBảo Linh Thứ Ba, ngày 13/08/2019 10:54 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước lùm xùm về việc nước sạch và giá nước sạch tại Nghệ An, UBND tỉnh đã ra văn bản thành lập Tổ công tác giải quyết các hoạt động cấp nước trên địa bàn TP.Vinh và vùng phụ cận. Tổ công tác trên do đích thân ông Thái Thanh Quý - Chủ tịch UBND tỉnh làm Tổ trưởng.

   

Ngày 9/8 vừa qua, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 5640/UBND-CN về việc tập trung giải quyết các vấn đề dư luận quan tâm, phản ánh liên quan đến hoạt động cấp nước địa bàn TP.Vinh và vùng phụ cận.

Trong văn bản nêu rõ, mặc dù được UBND tỉnh ban hành quyết định giá tiêu thụ nước sạch có tính chi phí nước thô lấy trực tiếp từ sông Lam, nhưng lại bơm nước từ sông Đào để sản xuất, cung cấp cho địa bàn TP.Vinh và vùng phụ cận. Chất lượng nước sinh hoạt cung cấp cho người dân không đảm bảo, gây hoang mang, lo lắng trong nhân dân.

 chu tich tinh nghe an lam to truong to cong tac giai quyet cap nuoc hinh anh 1

Nhà máy nước lấy nước sông Đào nghi ô nhiễm.

Để thực hiện chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy tại Văn bản 8454 -CV/TU ngày 6/8/2019 về việc xử lý liên quan đến các hoạt động cấp nước địa bàn TP.Vinh và vùng phụ cận, nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân và giải quyết các vấn đề liên quan, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:

Công ty CP Cấp nước Nghệ An dừng việc lấy nước thô từ sông Đào để sản xuất nước sinh hoạt tại 2 Nhà máy nước Cầu Bạch và Hưng Vĩnh; thực hiện việc lấy nguồn nước thô trực tiếp từ sông Lam (đã được tính đủ chi phí nước thô trong giá tiêu thụ nước sạch tại Quyết định số 41/2018/QĐ-UBND ngày 2/10/2018 của UBND tỉnh Nghệ An) để sản xuất nước sạch sinh hoạt cấp cho địa bàn TP.Vinh và vùng phụ cận. Đề nghị phía Công ty TNHH MTV Cấp nước Sông Lam cung cấp nguồn nước thô từ sông Lam cho 2 Nhà máy nước Cầu Bạch và Hưng Vĩnh đảm bảo đủ lưu lượng và công suất để sản xuất nước sinh hoạt.

Đặc biệt, trước vấn đề trên, Văn phòng UBND tỉnh tham mưu thành lập Tổ công tác do Chủ tịch UBND tỉnh làm Tổ trưởng để chỉ đạo giải quyết các vấn đề liên quan đến các vấn đề hoạt động cấp nước trên địa bàn TP.Vinh và vùng phụ cận.

Cũng tại Văn bản số 5640/UBND-CN, Chủ tịch UBND tỉnh giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành liên quan để chuẩn bị nội dung làm việc của Tổ công tác.

Trong đó đáng lưu ý, Sở Tài nguyên và Môi trường và Sở Y tế sẽ nghiên cứu lắp đăt các hệ thống quan trắc tự động nguồn nước thô, nước sinh hoạt; Sở NN&NT chỉ đạo cơ quan chức năng giám sát, không cho Công ty CP Cấp nước Nghệ An lấy nước thô từ sông Đào sản xuất nước sinh hoạt; Sở KH&CN chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành kiểm tra quy trình, máy móc thiết bị, công nghệ xử lý của Công ty CP Cấp nước Nghệ An và Công ty TNHH MTV Cấp nước Sông Lam…

Đối với Sở Tài chính, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu nắm bắt thông tin dư luận về giá nước, trên cơ sở đó đề xuất UBND tỉnh phương pháp tính giá nước sát nhất với thực tế, phù hợp với quy định của pháp luật. Nghiên cứu đề xuất xem có cần kiểm toán các đơn vị liên quan, rà soát lại quy trình cổ phần hóa Công ty TNHH MTV Cấp nước Nghệ An…

Xem bình luận
Mong sớm có nước sạch cho người dân sử dụng
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan tới vụ việc tài xế say xỉn lái xe biển xanh tát cảnh sát...
Chỉ trong nửa ngày, cấp thẩm quyền Quảng Ngãi ra 2 văn bản để thay...
Tại hiện trường, công an phát hiện nắp bình chứa dầu của máy gặt bị...