Thứ Tư, ngày 12/12/2018 16:59 PM (GMT+7)

Chủ tịch tỉnh Quảng Nam lên tiếng về việc tiếp công dân chưa đầy đủ

authorTrương Hồng Thứ Năm, ngày 13/07/2017 13:16 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, tỉnh sẽ có ý kiến và giải trình cụ thể với đoàn Thanh tra Chính phủ sau khi cơ quan này có thông báo về việc tiếp công dân định kỳ của Quảng Nam chưa đầy đủ.

   

Sáng nay (13.7), trao đổi với PV Dân Việt, ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã lên tiếng xung quanh kết luận của Thanh tra Chính phủ thông báo về việc Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam tiếp công dân định kỳ chưa đầy đủ, thiếu 9 lần. Ông Thu nói: “Tôi sẽ tiếp tục có ý kiến và giải trình cụ thể với Thanh tra Chính phủ sau khi có thông báo kết luận này để làm rõ một số nội dung…”.

Ông Thu lý giải: "Chiều thứ 2 (ngày 10.7), tôi mới nhận thông báo của Thanh tra Chính phủ. Đây chỉ là thông báo chứ chưa có kết luận cuối cùng. Theo ông Thu, việc thiếu 9 lần tiếp công dân là do nhiều nguyên nhân, có nguyên nhân do lúc tiếp mà không có dân thì tỉnh không thể tiếp. Tỉnh thiếu mấy cuộc tiếp dân là điều bình thường. Việc tiếp công dân thiếu này thuộc giai đoạn từ 2012 đến 2016 (nhiệm kỳ trước - PV), từ khi tôi lên làm chủ tịch tỉnh đến nay, tôi không vắng một buổi tiếp công dân nào".

 chu tich tinh quang nam len tieng ve viec tiep cong dan chua day du hinh anh 1

Ông Đinh Văn Thu - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam lên tiếng về việc tiếp công dân chưa đầy đủ. Ảnh: Trương Hồng

“Kết luận đưa ra vào thời điểm nào, trách nhiệm thuộc về ai, thiếu lũy kế một giai đoạn dài từ 2012 đến 2014, lúc đó tôi không làm (không làm Chủ tịch tỉnh Quảng Nam - PV). Khoảng thời gian 5 năm này rơi vào đến 2 nhiệm kỳ, thiếu 9 lần tiếp công dân thì cần xem lại thuộc nhiệm kỳ nào và những người tiền nhiệm trước không tiếp dân được; lý do là chủ quan hay khách quan?. Đây mới chỉ là thông báo chứ chưa kết luận nên tôi cho rằng, báo chí đưa tin về việc tỉnh không tiếp công dân là chưa đầy đủ và có phần thiếu thiện cảm…”, ông Thu trần tình.

Ông Thu cũng cho biết, tỉnh Quảng Nam sẽ đề nghị phía đoàn thanh tra làm rõ vì sao, lý do như thế nào mà trong kết luận ghi thiếu đến 9 lần, phân tích ra trong 2 nhiệm kỳ để làm rõ và khách quan hơn.

Theo thông báo của Thanh tra Chính phủ công bố, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam tiếp công dân định kỳ chưa đầy đủ theo quy định. Cụ thể, trong thời gian từ 1.1.2013 đến tháng 30.9.2016, Chủ tịch và Phó Chủ tịch tiếp dân 35 lần, trong khi quy định là 45 lần (đạt 75,5%); uỷ quyền cho Phó chánh văn phòng và Phó giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường tiếp dân 3 lần.

Kết luận thanh tra cũng nêu, chủ tịch một số huyện, thủ trưởng một số sở, ngành ở Quảng Nam tiếp dân định kỳ chưa đầy đủ, đơn cử huyện Đại Lộc chỉ đạt 40% theo quy định; Sở Tài nguyên Môi trường đạt hơn 17%...

Thanh tra Chính phủ đánh giá, đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác tiếp công dân, xử lý, tham mưu giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo tại một số đơn vị, địa phương ở Quảng Nam chưa được quan tâm, bồi dưỡng về nghiệp vụ, làm ảnh hưởng đến hiệu quả công tác này.

Từ năm 2013 đến tháng 9.2016, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam tiếp hơn 41.000 lượt công dân; qua giải quyết đã khôi phục quyền lợi cho 185 cá nhân; kiến nghị và thu hồi cho nhà nước trên 300 triệu đồng và trên 31.000 m2 đất...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiển được Thọ biếu 1 hộp hồng sâm và nói rằng có tác dụng "giúp đại...
"Em bỏ nhà đi là do em mâu thuẫn với mẹ. Mẹ có đánh em, không cho em...
Người nhà một bệnh nhân cho rằng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị...