Thứ Sáu, ngày 23/08/2019 12:11 PM (GMT+7)

Chủ tịch TP.HCM: "Nếu không đổi mới công nghệ xử lý rác, tôi sẽ đình chỉ hoạt động nhà máy"

authorHồ Văn Thứ Sáu, ngày 19/07/2019 11:12 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chủ tịch UBND TP.HCM đã nói thẳng với ông Nguyễn Toàn Thắng - Giám đốc Sở TN-MT TP.HCM như vậy khi phê bình Sở này và yêu cầu ông GĐ Sở TN-MT quyết liệt đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà máy xử lý rác công nghệ đốt, phát điện.

   

Sáng 19/7, UBND TP.HCM đã tổ chức Hội nghị sơ kết tình hình kinh tế-xã hội của TP trong 6 tháng đầu năm.

 chu tich tp.hcm: "neu khong doi moi cong nghe xu ly rac, toi se dinh chi hoat dong nha may" hinh anh 1

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chủ trì Hội nghị. Ảnh: HV

Tại hội nghị, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đã nhiều lần phê bình một số giám đốc đầu ngành của TP.

Theo ông Phong, việc ứng dụng công nghệ đốt, phát điện trong xử lý rác thải của TP.HCM tiến triển quá chậm.

Ông ví dụ, khi ông về một tỉnh ở ĐBSCL họp, họ giới thiệu và khoe đã xây dược một nhà máy xử lý rác công nghệ cao, mỗi ngày xử lý 500 tấn rác. “Người ta không nói nhiều, chỉ làm và làm thì được, còn TP ta nói nhiều lắm rồi, bàn nhiều lắm rồi, mà có làm được đâu. Rác vẫn cứ chôn, cứ lấp gây hôi thối. Người dân kêu ca suốt, nhất là quanh khu vực bãi rác Đa Phước”, Chủ tịch Phong bức xúc.

Qua ví dụ đó, ông Phong chỉ trích Sở TN-MT TP không quyết liệt trong vấn đề này, nói nhiều mà chưa làm. “Nếu anh (tức giám đốc Sở TN-MT – PV) không sớm đẩy nhanh việc ứng dụng công nghệ mới đốt rác, phát điện vào xử lý rác thải thì tôi sẽ đình chỉ hoạt động của anh ngay, không thể trì hoãn thêm nữa”, ông Phong nói thẳng.

Sau chỉ trích của ông Phong, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN-MT đã báo cáo, đến năm 2020 phải đạt tỷ lệ giảm chôn lấp 50% rác thải. Hiện nay, TP mỗi ngày phải xử lý hơn 8 ngàn tấn rác, chủ yếu là chôn lấp tại bãi Đa Phước, Tâm Sinh Nghĩa và Hiệp Phước.

 chu tich tp.hcm: "neu khong doi moi cong nghe xu ly rac, toi se dinh chi hoat dong nha may" hinh anh 2

Giám đốc Sở TN-MT TP.HCM đang giải trình về công nghệ xử lý rác. Ảnh: HV

“Nếu không có gì thay đổi, trong quý 4 sẽ triển khai xây dựng hai nhà máy mới, ứng dụng công nghệ đốt phát điện. Có hai công nghệ áp dụng, một là đốt, chế biến phân; hai là đốt phát điện. Các dự án còn lại sẽ tổ chức đấu thầu theo luật định và TP cũng đã chỉ đạo rất nhiều trong việc này. TP cũng đang đề xuất với Thủ tướng rút ngắn thời gian đấu thầu để đẩy nhanh tiến độ ứng dụng công nghệ xử lý rác đốt phát điện”.

Sau khi nghe Giám đốc Sở TN-MT báo cáo, Chủ tịch Phong chỉ đạo Sở phải cam kết thực hiện đúng như lời nói trước Hội nghị hôm nay.

Trước đó, Chủ tịch Phong cũng yêu cầu Giám đốc Sở Công Thương cần xem lại chỉ số thống kê tăng tưởng của ngành công nghiệp. Theo ông Phong, chỉ số của 4 ngành chủ lực giảm rất nhiều, nhưng quy mô toàn ngành tăng thì phải xem lại.

Theo ông Phong, nhìn qua con số: Cơ khí chế tạo tăng 3,0% (cùng kỳ năm trước tăng 13,1%), trong đó sản xuất thiết bị điện ước tăng 3,6% (cùng kỳ năm trước tăng 26,3%), sản xuất xe có động cơ ước giảm 5,7%, hóa chất - cao su - nhựa tăng 0,8% (cùng kỳ năm trước tăng 6,66%), chế biến lương thực, thực phẩm, đồ uống ước tăng 1,0% (cùng kỳ năm trước tăng 8,7%)… “Như vậy tại sao toàn quy mô tăng hơn 7% được, phải xem lại, tôi nghi ngờ con số này”, ông Phong nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng nay (22/8), trao đổi với PV, bà Nguyễn Bích Quy (người đưa đón...
Chiếc áo đỏ cháu L.H.L - học sinh lớp 1 trường Gateway mặc lúc đi...
Người bị đánh phải khâu 13 mũi trong vụ giang hồ vây xe chở công an...